Miến dong chắc hẳn không còn xa lại với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, loại miến dong bản to lại gây ấn tượng với những bà nội trợ. Thoạt nhìn, phiên bản miến dong này khá giống sợi phở nhưng ăn lại cho cảm giác dai dai hấp dẫn. Theo chân Utop để tìm hiểu kỹ hơn về loại miến dong này nhé!
Miến dong sợi to lạ mắt thu hút nhiều người thưởng thức
Nguồn gốc của loại miến dong sợi to
Miến dong sợi to hay còn gọi là miến dong thái tay, có nguồn gốc từ Mường Phăng, tỉnh Điện Biên. Loại miến này được làm từ củ dong riềng, chế biến hoàn toàn bằng phương thức thủ công. Sợi miến sẽ làm từ 100% tinh bột của củ dong, sau đó được chế biến rất công phu theo cách truyền thống. Hơn nữa miến được làm theo cách này sẽ an toàn và ít tạp chất hơn.
Nguồn gốc của loại miến dong sợi to
Khác với miến dong sợi nhỏ quen thuộc, miến dong sợi to được thái như sợi phở trong rất lạ mắt. Miến dong có màu đen trong veo, thơm mùi đặc trưng của củ dong. Vì được làm hoàn toàn bằng bột củ dong nên miến có độ dai hấp dẫn, khi chế biến không bị nát và không bị dính vào nhau khiến nhiều người thích thú.
Một điểm đặc biệt, miến được chế biến từ củ dong rất phù hợp với người ăn kiêng vì nó không chứa tinh bột đường. Ngoài ra, những người bị tiểu đường, tim mạch, huyết áp, ung thư, táo bón cũng có thể sử dụng loại miến này.
Nguồn gốc của loại miến dong sợi to
Loại miến này có giá dao động từ 80K – 90K/ 1kg, tuy có đắt hơn các loại miến thông thường khác nhưng nó vẫn được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Bởi miến dong thái tay Điện Biên được làm từ củ dong riềng không chất tẩy trắng, không pha bột, không hàn the và không chất bảo quản, an toàn đối với sức khỏe người dùng. Sợi miến to, dày, dai dai, dù nấu lâu cũng không bị nát. Thông thường, với các loại miến khác khi lâu nó sẽ bị trương lên, ăn sẽ không ngon. Tuy nhiên, với miến dong sợi to, dù để lâu vẫn không bị nở trương và khi ăn không bị đầy hơi, xót ruột khiến loại thực phẩm này ghi điểm với người tiêu dùng.
Tìm hiểu về cách chế biến miến dong sợi to
Miến dong được làm từ củ dong riềng, một loại cây lương thực ngắn ngày được trồng phổ biến ở miền đồi núi như Điện Biên, Bắc Kạn,…Ban đầu, loại củ này được người dân sử dụng như một loại lương thực “chống đói”. Qua thời gian, người dân bắt đầu chế biến loại củ này thành những sợi dài, dẹp và trong ngon hơn. Cũng từ đó, miến dong trở thành đặc sản của những vùng đất này.
Tìm hiểu về cách chế biến miến dong sợi to
Miến dong thái tay được sản xuất theo một quy trình nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu cho đến thành phẩm, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để làm ra được sợi miến, người dân ở đây phải tỉ mỉ, khéo léo từng công đoạn từ bào chế, nghiền lọc, nhào, ép, phơi, thái và bó. Vì được phơi ở vùng núi, không khí thoáng mát, ít bụi nên sợi miến cũng trong hơn và mang hương vị của vùng cao đặc trưng.
Dù sợi miến to nhỏ không đều nhau, bó buộc không thẩm mỹ, nhưng chất lượng thì không chê vào đâu được. Nhiều người còn cho rằng đây là loại miến nhúng lẩu số 1. Thưởng thức miến dong thái tay, chắc hẳn sẽ khiến bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Hướng dẫn cách chế biến miến dong sợi to thơm ngon tại nhà
Miến dong có nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể dùng nấu canh, xào, miến trộn hay ăn chung với lẩu,…Mỗi cách nấu sẽ mang đến những hương vị khác nhau. Nếu bạn yêu thích các món trộn, thử ngay miến trộn hải sản với đủ đầy hương vị. Chỉ cần chuẩn bị loại hải sản bạn yêu thích, sau đó đem đi luộc chín. Trước khi nấu, nhớ ngâm qua nước lạnh trong vài phút, loại này chín rất nhanh, nên bạn chỉ cần nấu từ 8 – 10 phút thôi nhé! Tiếp đến, trộn tất cả lại với nhau và nêm nếm cho vừa ăn. Có thể trộn thêm các loại rau xanh, hành tây để tăng thêm mùi vị.
Hướng dẫn cách chế biến miến dong sợi to thơm ngon tại nhà
Nếu như không thích miến trộn, bạn có thể đổi qua món miến trộn thịt bò. Nguyên liệu chính sẽ là miến dong và thịt bò. Ngoài ra, có thể cho thêm rau củ tùy thích. Chế biến tương tự như cách trên, điểm thêm ít mè rang cho để tăng hương vị món ăn. Thưởng thức một miếng, bạn sẽ cảm nhận được sự dai giòn của miến hòa quyện cùng thịt bò mềm mang đến một món ăn đủ đầy dinh dưỡng.
Hoặc đơn giản nhất, bạn có thể đem ra nhúng lẩu thay cho bún hoặc mì. Tuy nhiên trước khi ăn, nên ngâm trong nước lạnh từ 10 -15 phút, sau đó nhúng trong lẩu 5 -7 phút là có thể ăn ngay. Miến thơm, dai, không bị nát chắc chắn sẽ chinh phục được cả nhà bạn.
Tổng kết
Miến dong là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản. Những lúc chán cơm, thử vào bếp chế biến các món ngon từ miến dong thưởng thức bạn nha. Đừng quên theo dõi Blog Utop để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất và những mẹo hay cuộc sống. Đặc biệt, khi tải ứng dụng Utop về máy, bạn sẽ có cơ hội mua nhiều sản phẩm, món ngon với giá hấp dẫn. Tải ngay nhé!