Bí quyết tạo nên những món ăn hương vị ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe luôn là điều mà nhiều người nội trợ quan tâm. Qua bài viết sau, Utop sẽ giới thiệu đến bạn những mẹo vặt giúp nấu nướng các bữa ăn cho các thành viên trong gia đình. Hãy cùng theo dõi và áp dụng các bí quyết nêm gia vị ngon vào quá trình chế biến món ăn mỗi ngày nhé!
Mẹo vặt sử dụng gia vị giúp bạn nấu ăn ngon hơn
1. Nên nêm muối đúng cách
Muối là loại gia vị quen thuộc, tuy nhiên không phải cho muối trực tiếp vào khi nấu là đúng. Tùy vào loại thực phẩm, món ăn mà cách nêm gia vị cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau. Đối với các món rau củ, bạn nên cho muối vào sớm để nó ngấm đều. Khi luộc rau, người nội trợ chỉ nên cho muối trước khi bắc nồi xuống, tránh thêm nó vào quá sớm sẽ làm rau mất màu xanh hoặc dễ bị ngả sang màu đỏ, vàng.
Khi nấu các món kho nướng, bạn nên thêm muối vào giai đoạn ướp để thực phẩm được thấm đậm đà hơn. Trong trường hợp nấu canh bị mặn do cho muối quá nhiều, bạn có thể cho thêm khoai tây vào nồi để giảm bớt độ mặn. Quá trình nêm nếm cần thêm một liều lượng vừa phải lúc đầu để dễ dàng điều chỉnh hợp khẩu vị.
Nên nêm muối đúng cách
2. Gia vị mì chính
Những món luộc, xào, canh thì nên nêm mì chính khi món ăn đã chín hoặc vừa tắt bếp. Đồng thời, bột ngọt nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe nên bạn chỉ cần cho một ít để tăng hương vị. Nếu đồ ăn đã nguội thì bạn không được bỏ thêm mì chính vào vì nó sẽ khó hòa tan ở nhiệt độ thấp. Những món kho nướng, gỏi cũng không cần thiết phải có mì chính. Những gia vị khác đã có thể đảm bảo hương vị món ăn ngon.
3. Cách nêm đường vào món ăn
Đường thường rất dễ cháy ở nhiệt độ cao nên bạn không nên nêm vào khi món ăn đang khô nước. Đối với những món canh, xào, bạn cần nêm thêm đường sau muối, khi đã chín hoặc lúc tắt bếp. Trình tự này sẽ giúp giữ vị ngọt của món ăn. Khi kho thực phẩm, bạn nên cho đường vào ướp để món ăn thêm hấp dẫn, thấm đậm hương vị. Còn các món nướng thì không nên cho đường vào chung thực phẩm mà bạn nên làm nước sốt sau đó mới bỏ thực phẩm vào.
Cách nêm đường vào món ăn
4. Cách chuẩn bị hành tỏi khi nấu
Khi cắt hành, nó sẽ dễ làm bạn cay mắt nên lúc chuẩn bị thái thì nên thoa 1 khoanh lát khoai tây tươi lên bề mặt dao sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ tầm 10 đến 15 phút trước khi nấu ăn. Hành tỏi nếu dùng không hết 1 lần thì bạn có thể băm nhỏ, cho vào lọ thủy tinh cùng dầu ăn để ngâm. Muốn khử mùi hôi hành tỏi, có thể dùng bã cà phê hoặc chà tay lên muỗng thìa bằng thép không gỉ tầm 30 giây thì sẽ giảm mùi đáng kể.
5. Nêm nước mắm
Nước mắm là một trong những thành phần quan trọng, giúp đậm đà hương vị món ăn. Trong nước mắm có vị ngọt của axit amin được tạo ra qua quá trình ướp cá nên bạn cần tẩm ướp, chế biến thực phẩm thời gian thích hợp. Nếu nêm nước mắm quá lâu sẽ làm mất đi axit amin và món ăn cũng không còn mùi thơm đặc trưng từ loại gia vị này. Nhất là trong quá trình nấu, nêm nước mắm quá sớm sẽ khiến vitamin bốc hơi. Tốt nhất là nêm nước mắm xong thì bạn sẽ tắt bếp, tránh nấu quá lâu.
Nêm nước mắm
6. Thêm tiêu vào món ăn một cách hợp lý
Một số người nội trợ thường cho tiêu vào để tẩm ướp thịt, cá,…để món ăn thêm hấp dẫn, thơm hơn. Tuy nhiên, điều này không thực sự phù hợp. Tại vì khi đun nấu thức ăn có hạt tiêu, mùi thơm sẽ bay hết và còn có thể gây ảnh hưởng sức khỏe. Tiêu khi nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ sản sinh ra chất gây ung thư, rất nguy hiểm. Tốt nhất là bạn hãy cho hạt tiêu vào khi món ăn đã chín và tắt bếp.
7. Gia vị giấm
Giấm thường được người nội trợ thêm vào món ăn để tạo vị chua. Để món ăn thơm ngon, hấp dẫn thì bạn nên thêm giấm vào đầu hoặc khi đã chế biến xong. Chẳng hạn như món khoai tây xào thì nên cho giấm vào từ đầu, sườn xào chua ngọt thì giấm cần thêm vào món ăn ở công đoạn cuối để giảm độ ngấy, hương vị ngon hơn.
Gia vị giấm
8. Riềng, nghệ, sả, hành, gừng
Các loại gia vị này cần phải được rửa sạch, sau đó giã nhỏ hoặc dập dập để chúng dễ dàng ngấm vào thực phẩm. Nghệ có khả năng mùi tanh rất hiệu quả nên có thể nấu chung với cá. Riềng, sả sẽ giúp món giò heo, thịt hon có hương vị đặc trưng, thơm ngon và đậm đà hơn. Hành lá thường có tác dụng trang trí và giúp món ăn có mùi hương hấp dẫn.
9. Cách thêm ớt khi nấu nướng
Ớt khi kết hợp tiêu, hành, gừng sẽ có tác dụng khử mùi tanh của hải sản rất hiệu quả và giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, dậy mùi hơn. Bạn có thể dùng ớt khi sơ chế ướp cá, hải sản hoặc nêm vào món ăn để tăng thêm hương vị cay. Mẹo để bạn thái ớt không bị cay đó là thoa một chút dầu ăn vào tay.
Cách thêm ớt khi nấu nướng
Kết luận
Hy vọng rằng những thông tin mà Utop chia sẻ trên đã giúp các chị em nội trợ có thêm nhiều kinh nghiệm nấu nướng, tạo nên món ăn ngon. Hãy theo dõi các tin tức mới nhất về ẩm thực, mua sắm và du lịch được cập nhật tại website mỗi ngày nhé! Đặc biệt, tải ngay ứng dụng Utop về máy để nhận nhiều voucher khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn.