Nếu bạn đang loay hoay không biết cách nào để đánh bay vết đen trên nồi thì đừng bỏ qua bài viết này, Utop sẽ mách bạn mẹo cực hay đánh bật vết đen lâu năm trên nồi trở nên sáng bóng và làm cho chiếc nồi của bạn trông sạch sẽ hơn.
Nguyên nhân khiến đáy nồi có những vết đen
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đáy nồi bị đen là do sử dụng quá nhiều lửa hoặc lửa lớn quá mức. Khi nồi được đặt lên lửa lớn trong thời gian dài, dầu hoặc mỡ bên trong nồi sẽ cháy và bị đen, làm cho đáy nồi có vết đen. Ngoài ra, sử dụng bếp gas không đều, nồi không được làm nóng đều, hoặc sử dụng nồi không phù hợp với bếp cũng có thể gây ra vết đen trên đáy nồi.
Tác hại việc sử dụng nồi bị cháy đen thường xuyên
Việc sử dụng nồi bị cháy đen có thể gây hại cho sức khỏe do các lớp chất bị cháy bám trên đáy nồi có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm khi chúng được nấu trong nồi đó. Các chất bị cháy này cũng có thể chứa các hợp chất độc hại như benzen, formaldehyde, acrolein và các hợp chất nếu bạn ăn phải hằng ngày trong thời gian dài sẽ gây hại cực lớn tới sức khỏe.
Ngoài ra, nồi bị cháy đen còn có thể dễ dàng bị xước hoặc bong tróc lớp phủ bên trong nồi, làm tăng khả năng bám dính thực phẩm và gây ra sự truyền nhiệt kém, dẫn đến thức ăn bị cháy hoặc chưa chín đều.
Cách đánh bay các vết đen trên nồi cực dễ
Bằng những nguyên liệu có sẵn trong bếp Utop sẽ mách bạn các mẹo sau đây:
Bột baking soda: Rắc bột baking soda lên các vết đen trên nồi và phun một ít nước lên. Chờ vài phút cho baking soda phản ứng với nước và các vết đen trên đáy nồi sẽ dễ dàng được tẩy sạch.
Giấm: Cho một ít giấm vào nồi và đun sôi trong vài phút. Sau đó dùng bàn chải cọ nhẹ các vết đen sẽ dần biến mất trả lại màu trắng cho chiếc nồi.
Chanh: Cắt một quả chanh làm đôi và dùng nó chà các vết đen trên nồi. Chan thật mạnh và chờ vài phút trước khi rửa sạch bằng nước.
Muối: Cho một ít muối vào nồi và đun sôi trong vài phút. Sau đó dùng bàn chải cọ nhẹ các vết đen để tẩy sạch trong giây lát.
Nước coca: Đổ một chút nước coca vào nồi và đun sôi trong vài phút. Sau đó dùng bàn chải cọ nhẹ các vết đen dễ dàng được tẩy sạch.
Tác hại của xoong - nồi kém chất lượng tới sức khỏe
Xoong và nồi kém chất lượng thường được làm bằng các loại kim loại giả mạo, hoặc có chứa các hợp kim chứa độc tố như chì, cadmium, niken, thủy ngân, phthalate, hoặc bisphenol A (BPA). Những chất này có thể bị thâm nhập vào thức ăn khi nấu, đặc biệt là khi sử dụng nồi trong thời gian dài hoặc trong điều kiện nhiệt độ cao. Những chất này có thể gây hại cho sức khỏe nếu được tiếp xúc trong quá trình dài, bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, độc tính gan và thậm chí là ung thư.
Ngoài ra, những xoong - nồi kém chất lượng còn có khả năng truyền nhiệt kém, do đó sẽ làm tăng thời gian nấu ăn và tiêu thụ năng lượng cao hơn. Điều này có thể dẫn đến chi phí tiền điện tăng cao và gây lãng phí thời gian của gia đình bạn. Mặc khác, những chiếc nồi kém chất lượng cũng gây ra ô nhiễm môi trường vì nguyên liệu làm ra chúng bằng những vật liệu không an toàn.
Cách chọn xoong - nồi chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe
Bạn nên chọn nồi bằng thép không gỉ, gang crom, đồng, nhôm hay sứ. Trong đó, các chất liệu như thép không gỉ và gang crom là lựa chọn tốt nhất vì chúng không phản ứng với thức ăn và không dễ bị ăn mòn. Những chất liệu khác như đồng, nhôm hay sứ có thể gây phản ứng với thức ăn, làm thay đổi hương vị, màu sắc của món ăn.
Kiểm tra độ dày của xoong-nồi vì nếu quá mỏng sẽ dễ biến dạng, nồi quá dày sẽ tốn nhiều nhiệt, dẫn đến tốn nhiên liệu. Độ dày phù hợp của xoong-nồi tốt là từ 1-2mm.
Đảm bảo rằng tay cầm được thiết kế để tránh cháy khi bạn cầm nồi trên lửa, vì khi nồi quá nóng, tay cầm có thể trở nên quá nóng để cầm.
Nắp nồi cũng cần được chọn kỹ. Nắp nồi nên khít chặt, nếu không nước và hơi nước sẽ bốc hơi nhanh, dẫn đến tốn nhiều nhiệt và mất hương vị.
Các sản phẩm cần được kiểm tra để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Tránh mua những sản phẩm có chứa chất độc hại như chì, cadmium, chì khí độc, chất kích thích, hóa chất độc hại.
Utop gợi ý bạn một số thương hiệu xoong - nồi uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay:
Tefal: là thương hiệu nổi tiếng của Pháp, được biết đến với chất lượng cao, độ bền và tính năng tiện ích cực lớn.
Lock&Lock: là thương hiệu đến từ Hàn Quốc, nổi tiếng với sản phẩm chất lượng cao, thiết kế đẹp và đa dạng mẫu mã, cũng là thương hiệu được ưa chuộng tại Việt Nam.
Supor: là thương hiệu đến từ Trung Quốc, được đánh giá là có chất lượng sản phẩm tốt độ bền rất cao.
Kết luận
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đánh bay các vết đen bám trên nồi dễ dàng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình và giúp chiếc nồi của bạn được sáng bóng hơn. Đừng quên, tải ngay app Utop về điện thoại để nhận voucher mua sắm thả ga với giá cực ưu đãi trên toàn quốc bạn nhé!