Món cá chiên là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương vị ngon, miếng cá thì giòn tan, ăn rất hao cơm. Tuy nhiên, khi chiên cá nhiều gia đình thường sử dụng chảo cũ, chảo mất lớp chống dính để chiên dẫn đến món cá chiên bị nát, chóc đi lớp da cá giòn rụm. Làm theo mẹo dưới đây cùng Utop, bạn sẽ có món cá chiên cực đỉnh dù dùng chảo gì chiên rán.
1.Nguyên liệu, cách sơ chế cá chiên
Để một bữa ăn có thể trở nên hoàn hảo với món cá chiên thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng như sơ chế cá là rất quan trọng. Lựa chọn nguyên liệu quan trọng vì phải chọn được cá tươi ngon mới làm cho món ăn ngon hơn, chọn trúng cá ôi sẽ làm mất đi hương vị của món ăn. Bên cạnh đó, việc sơ chế sạch, kỹ không thể bỏ qua để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Nguyên liệu
Muốn món cá chiên tròn vị thì phải chuẩn bị cá tươi ngon, nguyên liệu ướp đầy đủ để cá thêm đậm vị hơn. Nguyên liệu để làm ra món cá chiên khá là đơn giản, các gia vị ướp đều có sẵn trong bếp như:
- Đầu tiên không thể thiếu cá
- Chuẩn bị thêm các gia vị như dầu rán để chiên cá, bột chiên giòn, rượu, muối trắng, gừng tươi.
Cách sơ chế cá chiên sạch
Sau khi chọn nguyên liệu, cần tiến hành sơ chế cá thật sạch. Sử dụng muối trắng xát lên khi rửa cá, khía lên mình cá để khi ướp gia vị thấm đều hơn, sau đó để cho ráo nước rồi mới bắt đầu bước tiếp theo.
2.Mẹo chiên cá cực đỉnh bất chấp mọi loại chảo
Nếu như chảo chống dính nhà bạn do dùng lâu đã mất đi lớp chống dính khiến bạn nản mỗi khi chiên cá thì bạn có thể áp dụng các mẹo sau cùng Utop để chiên cá giòn tan, dùng chảo gì cũng không lo cá bị dính.
Chiên nóng chảo trước khi sử dụng
Không chỉ riêng việc chiên cá mà khi chiên rán các món ăn khác cũng nên làm nóng chảo trước. Nên bỏ cá vào sau khi chảo dầu đã được chiên nóng lên. Điều này sẽ hạn chế nước tiết ra bởi cá cũng như giúp cho da cá không bị dính lại trên chảo.
Sử dụng bột chiên giòn
Khi chuẩn bị nguyên liệu có thể chuẩn bị thêm cả bột chiên giòn để dùng chiên cá giúp cho cá không bị dính lại trên chảo. Trước khi chiên cá, có thể làm thêm một bước nhỏ nữa là phủ thêm một lớp bột chiên giòn cho cá. Dù là bước nhỏ nhưng lợi ích lại lớn, vừa giúp cá không bị dính mà còn làm cho món cá chiên thêm giòn hơn, ngon hơn và vàng hơn.
Dùng gừng
Nếu như trong bếp không có sẵn bột mì lại ngại đi mua thì có thể sử dụng một vài lát gừng có sẵn trong bếp. Trước khi bỏ dầu vào chảo, chà một vài lát gừng vào đáy chảo trước rồi đun nóng chảo lên. Sau khi chảo nóng mới bắt đầu tiến hành đổ dầu vào chiên nóng. Mẹo sử dụng gừng khi chiên rán là mẹo các bà nội trợ không nên bỏ qua.
Để cá ráo nước
Khi cá còn chưa ráo nước mà cho vào chảo dầu rất dễ gây bắn dầu ra khắp xung quanh. Ngoài ra còn khiến cho lớp da cá dễ bị tróc hơn. Vì vậy để khắc phục cả hai vấn đề trên trước khi chiên cá nên để cho cá được khô ráo rồi mới cho vào chiên.
Tận dụng lòng trắng trứng
Thêm một mẹo hữu ích mà các bà nội trợ không nên bỏ qua bởi nguyên liệu dễ tìm, có thể luôn sẵn có trong căn bếp. Đó chính là tận dụng lòng trắng trứng. Để cho chiên cá không bị dính chảo có thể bôi lớp lòng trắng trứng lên xung quanh cá. Điều này cũng giúp cho cá chiên thêm giòn tan hơn.
Chiên cá ngập trong chảo dầu
Dùng nhiều dầu hơn khi chiên cá cũng là một mẹo để giúp cho cá không bị dính chảo dù là sử dụng chảo nào để chiên. Đây là mẹo khá hữu ích đối với món cá chiên. Tuy nhiên mẹo này có nhược điểm là khi dùng quá nhiều dầu để chiên cá thì sau khi chiên xong phần dầu còn lại sẽ bị lãng phí, không dùng được vào việc chiên rán món khác.
Tránh để lửa to khi chiên cá
Rất nhiều người mắc phải sai lầm để lửa to khi chiên cá vì vội ăn ngay. Tuy nhiên khi chiên cá bật lửa to vừa có thể làm cá chưa chín vừa có thể gây tróc lớp da cá nhanh hơn, khiến cho lớp da cá bị dính lại trên chảo và làm cá nát hơn. Vì vậy Utop khuyên nên sử dụng lửa ở mức độ vừa phải khi chiên cá.
Thao tác chiên cá khéo léo
Ngoài các mẹo trên thì để có được món cá chiên giòn tan thì thao tác khi chiên cá cần phải khéo léo. Khi lật cá, nên kiểm tra mép cá xem lớp da có bị dính lại không, nếu dính nên để cho cá vàng thêm chút nữa rồi sử dụng muỗng lật chuyên dụng để lật cá.
Kết luận
Khi làm bất cứ món ăn nào, các chị em nội trợ nên học thêm các mẹo để giúp cho món ăn ngon miệng, đẹp mắt hơn. Đặc biệt khi chiên cá nên tham khảo thêm các mẹo để cá không bị dính chảo gây mất thẩm mỹ. Nếu chưa biết các mẹo nấu ăn, có thể tham khảo qua ứng dụng Utop. Ngoài mẹo chiên cá ngon, Utop còn rất nhiều mẹo nấu ăn khác đơn giản, dễ làm.
Không những vậy, khi tải ứng dụng Utop về máy, bạn còn có thể đi chợ online để mua nguyên liệu nấu ăn. Còn chần chừ gì nữa mà không click vào ô “ Tải ngay” bên dưới.