Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi ngon, lâu hơn mà bạn nên biết
Rau củ là một trong những loại thực phẩm được sử dụng hàng ngày của mỗi gia đình. Do đó, những người nội trợ thường có thói quen mua thật nhiều rau củ tại các khu chợ, siêu thị và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong vài ngày hoặc cả tuần. Vì vậy, bạn cần biết cách bảo quản rau củ hợp lý để có thời gian sử dụng lâu hơn và an toàn cho sức khỏe. Để biết cách bảo quản rau củ như thế nào, cùng theo dõi bài viết sau đây của Utop nhé!
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng rau củ khi bảo quản trong tủ lạnh
1. Nhiệt độ của tủ lạnh
Nhiệt độ của tủ lạnh chính là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải lưu ý khi bảo quản rau củ. Nhiệt độ giống như một chất xúc tác có tác động lớn và đóng vai trò quyết định trong quá trình sinh hóa của rau củ.
Nếu tủ lạnh được bật ở nhiệt độ thấp, quá trình phản ứng hô hấp của rau củ và sự phát triển của các vi sinh vật sẽ diễn ra với tốc độ chậm hơn so với nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, nhiệt độ thấp còn giúp tế bào chất co lại, hạn chế quá trình trao đổi chất diễn ra ở rau củ.
2. Môi trường bên trong tủ lạnh
Khi tủ lạnh của bạn có độ ẩm thấp, rau củ sẽ thực hiện phản ứng hô hấp mạnh hơn và gây ra hiện tượng mất nước khiến rau củ nhanh bị héo. Việc này sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất của rau củ khiến chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn do sức đề kháng bị ảnh hưởng.
Ngược lại, môi trường có độ ẩm cao tuy có thể hạn chế việc hô hấp gây mất nước ở rau củ nhưng lại tạo điều kiện lớn để các loại vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Điều này sẽ khiến rau củ nhanh chóng bị hỏng hơn bình thường.
3. Không khí
Các yếu tố có trong không khí cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản rau củ. Ví dụ như khí oxi, khí cacbonic… Khi lượng khí oxi lớn, rau củ sẽ tăng cường quá trình hô hấp dẫn đến mất nước nhưng khi lượng khí oxi quá ít thì lại dễ khiến chúng bị hỏng.
Ngoài ra, lượng khí cacbonic lớn có thể ngăn cản quá trình hô hấp diễn ra ở rau củ và ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật. Bên cạnh các khí trên, còn có một loại khí được sinh ra trong quá trình chín của rau củ là khí ethylene. Loại khí này cũng có ảnh hưởng đến việc có bảo quản rau củ trong tủ lạnh lâu được hay không.
Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi ngon, lâu hơn
1. Bỏ đi những chỗ bị dập và hư
Những loại rau củ bị hư nên được loại bỏ trước khi cho vào tủ lạnh. Lý do là vì rau củ hư sẽ có khả năng tạo ra loại khí ethylene và gây ảnh hưởng đến những loại rau củ nguyên vẹn khác. Những thực phẩm thuộc loại rau như dưa leo, bông cải xanh… có khả năng hấp thụ khí ethylene cao nên rất dễ bị hư và lên nấm mốc khi được bảo quản chung với rau củ hỏng.
2. Đừng nên rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh
Nhiều người cho rằng rửa sạch rau củ trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản sẽ giúp rau củ giữ được độ tươi ngon và lâu bị hỏng hơn nhưng sự thật không phải như vậy. Việc rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm môi trường tăng độ ẩm và thúc đẩy khả năng hô hấp của rau củ, khiến chúng bị mất nước và nhanh héo hơn.
Nếu bạn đã quen với việc làm sạch rau củ trước khi cho vào tủ lạnh thì hãy chờ cho chúng ráo nước rồi mới bỏ vào. Ngoài ra, bạn không nên thái nhỏ rau củ khi bảo quản vì sẽ khiến các chất dinh dưỡng mất đi và thúc đẩy các loại vi khuẩn phát triển.
3. Sử dụng túi nilon hoặc hộp nhựa để đựng rau củ
Nếu thường xuyên mua nhiều rau củ và bảo quản bằng tủ lạnh, bạn nên sắm thêm các túi nilon bọc thực phẩm hoặc các hộp nhựa có chất liệu an toàn để đựng thực phẩm. Điều này sẽ tạo độ ẩm thích hợp cho rau củ, giúp chúng đảm bảo được màu sắc, độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng đồng thời cho thời gian sử dụng lâu hơn.
4. Không bảo quản chung trái cây và rau củ
Mỗi loại thực phẩm đều cần có điều kiện môi trường, độ ẩm… khác nhau nên có những phương pháp bảo quản khác nhau. Vì các loại trái cây khi chín sẽ tạo ra khí ethylene, rau xanh lại là thực phẩm hấp thụ khí ethylene nên dễ bị hư hỏng, tạo ra mùi hôi khó chịu trong tủ lạnh của bạn. Để đảm bảo an toàn, bạn nên phân loại trái cây và rau củ riêng ra từng phần.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng rau củ trong các bữa ăn của mình, bạn nên lưu ý những điều mà Utop vừa chia sẻ phía trên để giúp bảo quản rau củ tươi ngon và lâu hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua một lượng vừa đủ và bảo quản trong 2 - 3 ngày để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ. Hãy nhấn vào nút “Tải ngay” dưới đây để tải app Utop với nhiều ưu đãi khủng nhé!