Mách bạn top 4 các món ăn từ măng tây tốt cho sức khỏe
Măng tây, một loại thực phẩm vô cùng phổ biến với các chị em nội trợ vì công dụng và dinh dưỡng của chúng. Chứa nhiều các dưỡng chất, giàu vitamin,... góp phần hỗ trợ tim mạch, tốt cho xương khớp và muôn vàn các công dụng tốt cho sức khỏe khác. Sau đây Utop sẽ bật mí cho bạn vài cách chế biến măng tây sao cho ngon nhất trong bài viết này nhé!
1. Nguồn gốc về măng tây
Măng tây có nguồn gốc là một thực phẩm cao cấp từ Châu Âu, được du nhập sang Việt Nam nên được rất nhiều bà nội trợ yêu thích. Vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên măng tây được đưa vào thực đơn để bồi bổ sức khỏe cho gia đình.
Loại thực phẩm này được trồng rộng rãi, nếu được trồng trong điều kiện tốt, lý tưởng thì chúng có thể phát triển rất nhanh khoảng 10inch trong khoảng từ 24 tiếng trong ngày. Loài cây này có rất nhiều chất xơ, cung cấp kali, vitamin B1, vitamin A, vitamin B6 và vitamin C,...tốt cho sức khỏe. Măng tây có thể dùng để chế biến cả món chay và món mặn.
2. Lợi ích từ măng tây
Theo nghiên cứu, trong măng tây có chứa acid folate còn được gọi là vitamin B1. Chất này đóng một vai trò khá quan trọng trong sự phát triển các tế bào, đặc biệt là cho người phụ nữ đang mang thai ở những tháng đầu tiên. Trong 135 gram măng tây có thể cung cấp khoảng 18% acid folate cho người trưởng thành, rất tốt cho sức khỏe khi suy nhược hay mệt mỏi do thiếu máu gây ra. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp cho giấc ngủ của bạn ngon hơn, điều chỉnh được tâm trạng, hạn chế cơn thèm ăn hiệu quả.
Măng tây có chứa một loại carbohydrate có tên là insulin, một chất vô cùng quan trọng thúc đẩy các chức năng có trong đường ruột, giúp tăng trưởng được những vi khuẩn mà có lợi cho bạn. Thêm vào đó, trong măng tây có rất nhiều chất xơ, kali giúp chống oxy hóa, hỗ trợ tim mạch. Từ đó những người tiêu thụ chất xơ nhiều sẽ có huyết áp thấp hơn và ít nguồn cholesterol xấu trong cơ thể hơn bình thường.
Măng tây có chứa chất chống oxy hóa - glutathione, có tác dụng bảo vệ làn da của chúng ta trước ánh nắng của mặt trời. Trong măng tây cũng chứa nhiều vitamin C và A, hai chất này giúp tổng hợp được lượng lớn collagen cho da, có tác dụng giúp da luôn căng khỏe và ngăn ngừa được sự lão hóa da.
Ngoài ra, măng tây còn là thực phẩm có khả năng làm giảm thiểu ung thư và các chứng bệnh khác có liên quan. Mát gan lợi tiểu, giúp giảm tình trạng đau bụng kinh nguyệt khi chị em phụ nữ tới ngày cũng là một trong những công dụng tốt của loại thực phẩm này. Không thể phủ nhận được những lợi ích mà măng tây mang lại cho con người. Sau đây cùng Utop khám phá nhiều món ăn ngon chế biến cùng măng tây nhé!
3. Cách chọn lựa và sơ chế măng tây sao cho đúng
Măng tây trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại về màu sắc khác nhau như mắng trắng, măng xanh và măng tím. Về loại măng trắng, chúng có vị, mùi nhẹ hơn và mềm hơn măng xanh. Nhưng hàm lượng chất xơ trong măng xanh thì nhiều hơn. Măng tím thì có vị ngọt hơn so với hai loại măng còn lại.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, khuyên bạn nên sử dụng loại măng xanh, vì hàm lượng chất xơ trong loại này rất nhiều, do đó chúng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Trước khi bắt đầu vào chế biến thì chúng ta nên sơ chế măng tây kĩ càng và đúng cách như sau:
- Nên chọn những loại măng tây có màu xanh tươi.
- Chọn những loại măng tây nào khi bóp vẫn còn cứng, tránh những măng tây đã mềm, bị úng vàng.
- Rửa măng tây nên nhẹ nhàng, không nên vò vì phần đầu măng tây ngon, khá dễ gãy, và hơn nữa nếu như chà xát mạnh thì sẽ làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm này.
4. Những món ăn hấp dẫn chế biến cùng măng tây
4.1 Măng tây xào bơ tỏi
Utop muốn chia sẻ với bạn một món chế biến từ măng tây vô cùng đơn giản mà lại rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Măng tây
- Tỏi
- Bơ và một số loại gia vị
Chế biến:
Bước 1: Măng tây ta cần sơ chế kỹ, rửa sạch, cắt từng khúc vừa ăn, sau đó cho măng tây vào chần sơ cùng với muối và vớt ra bỏ vào thau nước đá để măng được giòn hơn.
Bước 2: Tiếp đến là pha chế nước sốt bơ tỏi, tỏi ta băm nhỏ, bắt chảo cho dầu sôi rồi cho bơ và tỏi vào cho thơm, nêm nếm gia vị lại cho hợp, sau cùng cho măng tây vào đảo đều 1-2 phút là ta đã có ngay một món măng tây vô cùng thơm ngon này rồi.
4.2 Súp gà cùng măng tây
Cùng vào bếp và làm ngay món súp cho gia đình cùng thưởng thức nào, súp đậm đà từ nước hầm gà thêm cùng chút rau củ, nấm thơm ngon đậm vị.
Nguyên liệu:
- Măng tây.
- Gà.
- Nấm.
- Cà rốt.
- Gia vị hạt nêm, muối, đường.
- Trứng gà.
Chế biến:
Có đầy đủ các nguyên liệu thì ta cùng bắt tay vào làm thôi nào. Hầm gà từ 20 đến 25 phút cho nước cốt gà ra hết, sau đó cho tất cả các rau củ vào, cuối cùng ta đập trứng khuấy đều từ từ là đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Màu sắc xanh của măng tây và các loại rau củ kết hợp lại làm món ăn vô cùng bắt mắt mà lại còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nồi súp nóng hổi ăn vào thời tiết se lạnh quây quần bên nhau thì còn gì bằng.
4.3 Canh măng tây thanh mát
Một nồi canh măng tây thanh mát đầy đủ dưỡng chất vẫn là lựa chọn đúng đắn cho các bà nội trợ để gia đình đổi vị bữa ăn sẽ không còn nhàn chán nữa.
Nguyên liệu:
- Măng tây
- Thịt bò
- Dầu ăn
- Tỏi
- Mắm
- Hạt nêm
- Muối
- Đường
Cách chế biến: Khi đã có đủ nguyên liệu, đầu tiên ta cho thịt bò đã ướp với hành, tỏi và các gia vị xào sơ qua, để thịt bò thấm gia vị và được săn chắc. Sau đó ta cho nước vào, đợi nước sôi cho măng tây vào nấu khoảng 3 phút , nêm lại gia vị cho vừa ăn nữa là đã có ngay một tô canh bổ dưỡng rồi.
4.4 Cháo thịt bò măng tây
Bạn đang tìm kiếm một món ăn dễ nấu mà lại phù hợp cho tất cả mọi người trong gia đình kể cả em bé đang tuổi ăn dặm thì không thể bỏ qua được cháo thịt bò măng tây này nha.
Nguyên liệu:
- Gạo
- Thịt bò xay nhuyễn
- Măng tây
- Mắm
- Muối
- Đường
- Nước
Cách chế biến: sau khi có đủ tất cả nguyên liệu, ta vo gạo cho thật sạch và chêm khoảng 500ml cho gạo vào nấu cùng cho đến khi nhừ, măng tây ta thái nhỏ, thịt bò. Nếu bạn muốn cho bé ăn thì bạn nên lưu ý là hãy xay thật nhuyễn cho bé dễ ăn, dễ tiêu nha.
Thịt bò khi đã được băm hoặc xay, ta ướp với chút gia vị để bò được thấm, sau đó xào sơ tầm 1-2 phút. Cho tất cả hỗn hợp đã làm xong cho vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị, đợi sôi lần nữa rồi ta tắt bếp, vậy là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon rồi.
Trên đây là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được chế biến từ măng tây mà Utop đã bật mí, mọi người hãy lưu lại để có dịp trổ tài vào bếp bồi bổ cho gia đình mình ngay nha.
Không cần tìm đâu xa App “Utop” là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn có thể mua sắm các thực phẩm ngon - bổ - rẻ với giá cả vô cùng ưu đãi. Song bạn còn có thể nhận được voucher giá trị, các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá siêu hời nữa. Tải ngay app Utop nhé!