Mách bạn mẹo giữ thực phẩm tươi ngon mà không cần bỏ tủ lạnh
Bảo quản thực phẩm là một vấn đề quan trọng, nếu như bảo quản không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Dung lượng tủ lạnh có hạn nhưng nếu như mua ít lại khi cần thì sẽ thiếu còn nếu như mua nhiều thì lại sợ thực phẩm không tươi. Xuất phát từ vấn đề trên nên “Utop” sẽ mách bạn các mẹo giữ thực phẩm tươi ngon mà không cần phải bỏ tủ lạnh.
1. Bảo quản theo nhóm các loại thực phẩm
1.1 Bảo quản các loại rau
Các loại rau nói chung thường sẽ không giữ được độ tươi lâu chính vì vậy việc bảo quản rau là điều vô cùng cần thiết. Khi không có các biện pháp bảo quản phù hợp, rau quả sẽ héo hoặc bị hỏng. Bạn nên nhúng phần lá vào nước, lưu ý không nên nhúng phần ngọn. Chỉ sau ít phút bạn thực hiện, rau sẽ quay trở lại với trạng thái tươi xanh. Tuy nhiên không nên ngâm rau với thời gian dài vì việc làm như vậy sẽ khiến rau dễ bị úng nhanh hơn.
1.2 Bảo quản thực phẩm tươi sống
Nếu như không được bảo quản cẩn thận và đúng cách thì các loại thực phẩm tươi sống như thịt và cá rất dễ bị ôi thiu, thối rữa. Lúc không có tủ lạnh, bạn có thể cho toàn bộ chúng vào hộp, ướp chúng với muối lưu ý rằng phải phủ kín bề mặt hoặc cũng có thể cho một ít tiêu lên nhé. Cách làm này vừa có thể kéo dài thời gian bảo quản thức ăn vừa có thể gia tăng hương vị khiến cho món ăn lúc chế biến trở nên đậm đà.
Chỉ riêng đối với cá có một điều nên chú ý để chỗ cao ráo thoáng mát rửa sạch cá sau đó áp chảo việc làm này sẽ khiến cho cá có lớp áo bảo vệ bên ngoài. Cá sẽ lâu hỏng hơn bình thường bạn để ngoài nhiệt độ môi trường.
1.3 Thực phẩm đã nấu chín
Đối với loại thực phẩm đã được nấu chín thì nên hâm hay đun lại một lần nữa. Cho vào nồi nhôm hoặc inox sạch để nguội và đậy kín bằng vung. Tiếp theo tìm một chiếc chậu hoặc thau đổ nước cho đá vào đó sao cho miệng nồi cách mặt nước trong tầm khoảng 7-10cm. Chỉ vài bước đơn giản thì đã có ngay một chiếc tủ lạnh do mình tự chế để có thể bảo quản thức ăn đã được nấu chín.
2. Bảo quản thức ăn theo các phương pháp cụ thể
2.1 Muối chua
Muối chua là một cách làm phổ biến và gần gũi với người dân Việt Nam. Để có một lọ muối chua đúng vị, hãy ngâm chúng với với dấm chua đã được đun sôi để nguội. Bằng các phản ứng hóa học trong lọ muối chua mà thực phẩm sẽ giữ được lâu hơn. Các món ăn cụ thể khi sử dụng phương pháp này như: dưa muối, cải muối, giá muối, củ cải muối…
2.2 Hun khói
Chế biến thức ăn theo phương pháp hun khói đã được hình thành từ rất lâu đời và nhận được sự ưa thích của các tín đồ ẩm thực ở châu Âu. Phương pháp này là sự kết hợp hoàn hảo của việc sấy khô và làm cho các hợp chất tự nhiên trong khói gỗ có thể thẩm thấu vào thực phẩm. Cách làm làm được phát triển khá rộng rãi, giúp tăng sự hấp dẫn, dậm đà của món ăn, món ăn có thể thơm ngon hơn nhưng vẫn không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.
2.3 Lên men
Quá trình lên men của thực phẩm thì tương tự quá trình đóng hợp của thực phẩm nhưng đối với quá trình lên men thì không cần phải niêm phong kín để cho các lợi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và nên sử dụng nước muối có tính axit.
Bởi vì nước muối sẽ cho phép thực phẩm lên men nhưng vẫn có kiểm soát chọn lọc các vi khuẩn kị khí, loại bỏ đi các loại nấm mốc hay các loại vi khuẩn có hại song bạn vẫn có thể đảm bảo được rằng thức ăn vẫn không bị hỏng. Quá trình để một loại thực phẩm lên men thì khá nhanh chóng chỉ mất tầm 2-3 ngày là có thể dùng. Đối với nhiều người việc làm này vừa bảo quản thức ăn tránh việc hư hỏng, vừa giúp cho món ăn trở nên dậy hương bùng vị.
2.4 Ướp muối
Bởi vì muối có đặc tính là kháng khuẩn chính vì vậy muối sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho bạn việc bảo quản thực phẩm mà không cần đến chiếc tủ lạnh. Mách bạn một mẹo nhỏ nên ướp với muối có nồng độ trên 10% vì hầu như các vi sinh vật khó có thể sinh sống trong môi trường có nồng độ muối trên 10%. Điều này đồng nghĩa với việc làm cho các loài vi sinh vật gây ôi thiu thức ăn bị ức chế.
Cần xát hỗn hợp muối và đường lên thực phẩm tươi sau đó dựng chúng ở hộp đựng thực phẩm. Bảo quản ở nhiệt độ ổn định, những nơi thoáng mát và mát mẻ. Quá trình ngâm với nước muối thì cũng tương tự quá trình trên tuy nhiên cần thay dung dịch nước muối một cách thường xuyên. Khi dùng thì bạn ngâm thực phẩm lâu trong nước để bỏ đi lượng muối dư thừa.
Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của tủ lạnh tuy nhiên trong một vài trường hợp thì tủ lạnh sẽ không đáp ứng được yêu cầu chính vì vậy trên đây chính là những chia sẻ về việc bảo quản thức ăn không cần đến tủ lạnh. Tìm hiểu một cách kỹ càng lựa chọn phương pháp phù hợp để bảo quản thức ăn có thể tươi xanh, thơm ngon lâu nhơn.
Tải app “Utop” để có thể đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher giảm giá cực hot, nhiều chương trình ưu đãi khác đang chờ bạn sử dụng. Nhanh tay tải ngay bạn nnhé!