Mách bạn cách nhận biết cá ươn chỉ trong vòng 1 nốt nhạc
Cá được xem là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, vô cùng thân thuộc trong các mâm cơm của người Việt. Để có được các món ăn ngon thì chất lượng của nguyên liệu là một điều rất quan trọng. Chính vì thế hôm nay Utop sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết để nhận biết cá ươn chỉ trong vòng 1 nốt nhạc.
Sử dụng cá làm thực phẩm có lợi gì đối với sức khỏe con người?
Ai cũng đã biết cá là một loại thực phẩm dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có thể kể đến như: protein, iot, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Bên cạnh đó có những loại cá chứa một lượng lớn omega-3 có lợi như cá thu, cá mòi, cá ngừ…có khả năng giúp cải thiện chức năng có thể và não, đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch tránh nguy cơ mắc bệnh.
Hạn chế nguy cơ dẫn đến đau tim và đột quỵ: Cá là một thực phẩm có lợi đối với tim mạch. Điều đó được chứng minh qua nhiều nghiên cứu cho thấy cá giúp giảm đi các nguy cơ dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Giúp ích cho sự phát triển ở thai nhi và trẻ nhỏ: Cá là thực phẩm chứa một lượng lớn axit béo omega-3 đặc biệt là DHA có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị lực và não bộ. Vì vậy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn để có đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tăng cường khả năng hoạt động của não bộ: Các chứng bệnh tuổi già như giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh…nhiều nghiên cứu cho răng ăn cá có thể giảm được quá trình này. Ăn cá thường xuyên còn có thể giúp cho việc điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ.
Bổ sung vitamin D có ích cho cơ thể: Cá và các sản phẩm từ cá có chứa một lượng lớn vitamin D cần thiết cho sức khỏe của cơ thể.
Cải thiện tinh thần ngăn ngừa và điều trị trầm cảm: Dựa trên nhiều nghiên cứu axit béo omega-3 có trong cá có khả năng giảm thiểu nguy cơ và hỗ trợ điều trị căn bệnh trầm cảm.
Ngăn ngừa tình trạng suy giảm thị lực ở người lớn tuổi: Thoái hóa điểm vàng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm thị lực và mù lòa ở người lớn tuổi. Axit béo omega-3 có trong cá có tác dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.
Hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ: Thiếu vitamin D, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Việc sử dụng cá làm thực phẩm thường xuyên giúp bổ sung một lực vitamin D đang thiếu hụt giúp cải thiện được giấc ngủ.
Ăn cá ươn ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu xem cá ươn sẽ dẫn đến những phản ứng gì.
Cá khi chết thì hệ miễn dịch sẽ không còn hoạt động từ đó vi khuẩn sẽ tự do sinh sôi phát triển. Sẽ xuất hiện mùi hôi sự biến chất trong quá trình phân hủy đặc biệt là chất đạm histidine. Đây là một thành phần của chất độc histamine có hại cho cơ thể.
Thời gian cá chết càng lâu thì lượng chất độc được tích lũy trong thịt cá càng nhiều. Chất này còn có khả năng chịu được nhiệt nên khi được nấu chín thì cá ươn vẫn có hại. Khi ăn phải cá ươn sẽ dẫn đến ngộ độc histamine gây nên các tình trạng như đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, mẩn ngứa…Vì thế ăn cá ươn không chỉ mất hết giá trị dinh dưỡng của cá mà còn có thể gây ngộ động cho người ăn.
Mẹo để phân biệt cá ươn trong một nốt nhạc
Quan sát toàn thân của con cá
Khi mua cá đầu tiên ta phải quan sát con cá một lượt bề mặt của con cá. Cá tươi sẽ còn độ nhớt bóng, màu sáng tươi sáng. Khi cầm vào con cá vẫn còn độ cứng, không bị cong ở giữa thân cá. Cá tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng, không có mùi hôi khó chịu.
Con cá khi đã ươn thường sẽ có màu sắc nhợt nhạt, không còn độ bóng như khi còn tươi. Khi cầm vào cá thì cá sẽ bị cong xuống thậm chí còn có mùi khó chịu và chảy ra các dịch nhờn. Nếu cá bỏ vào trong chậu nước bị ươn thì sẽ nổi lên còn cá tươi sẽ chìm xuống.
Mắt cá
Để có thể phân biệt được độ tươi ngon của cá người mua phải chú ý đến mắt cá. Nếu cá còn tươi thì mắt sẽ lồi và trong veo, lấp lánh. Giác mạc còn trong và có thể nhìn rõ phần con ngươi ở phía trong.
Cá ươn thì sẽ ngược lại mắt cá sẽ mờ đục, không thể thấy rõ con ngươi. Mắt con cá sẽ bị lõm vào, giác mạc thì nhăn nheo hoặc rách nát.
Miệng cá
Con cá khi còn tươi thì miệng sẽ đóng kín còn cá ươn thì sẽ hé mở.
Mang cá
Để có thể biết cá còn tươi hay không ta có thể dựa vào mang của con cá. Nếu mang cá đỏ hồng còn dính chặt với hoa khế không có dịch nhớt, mùi hôi thì đây là cá tươi. Còn nếu mang cá có màu đỏ sẫm, nâu đen hoặc trắng bệch, nắp mang thì mở ra, xuất hiện mùi hôi và nước nhờn đục thì còn cá này đã bị ươn rồi nhé!
Vảy cá
Để chọn được cá ngon bạn nên chọn những con có màu vảy sáng tự nhiên, óng ánh. Lớp vảy cá còn bám chặt với thân cá, không bị bong tróc. Ngược lại nếu cá bị ươn thì lớp vảy sẽ bị bong tróc, màu thân cá tái nhợt, có mùi hôi.
Thịt cá
Con cá còn tươi thì khi chạm vào sẽ cảm nhận được thịt cá sẽ rắn chắc và có độ đàn hồi tốt, màu sắc thịt cá sẽ tươi hồng bắt mắt.
Nếu là cá ươn thì thịt cá sẽ nhũn, mềm màu sắc thâm đen và khi chậm vào sẽ chảy dịch bất thường.
Vùng bụng và hậu môn
Một mẹo khác để chọn cá đó là khi nhìn vào hậu môn con cá thấy được phần này thụt sâu vào bên trong và có màu trắng nhạt thì đây là cá tươi. Phần bụng cá tươi sẽ không bị trương lên bất thường.
Đối với cá ươn phần hậu môn sẽ lòi ra ngoài và có màu đỏ bầm. Phần bụng cá ươn thì bị phình to do ruột bị phân hủy tạo khí.
Trên đây là một vài mẹo để bạn có thể phân biệt được cá tươi và cá ươn thật đơn giản. Mong rằng với những thông tin hữu ích này thì bạn sẽ có thể chọn cho bản thân cũng như gia đình mình những thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng nhất. Mời bạn tải ngay app Utop để có thể cùng đồng hành tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị khá nhé!