Mách bạn cách làm chả gà Tiểu Quan dai ngon trổ tài cho cả nhà
Nếu đã chán những món gà xào, gà rang mẻ, gà nộm hoa chuối thường hay ăn thì bài viết sau, Utop sẽ mách bạn cách làm một món ngon khác từ gà; đó chính là món chả gà Tiểu Quan thơm ngon lạ miệng, khiến cả nhà trầm trồ.
1. Giới thiệu về món chả gà Tiểu Quan
Hưng Yên là mảnh đất nổi tiếng với nhiều loại đặc sản đặc sắc, một trong số đó chính là món chả gà Tiểu Quan có gốc tích từ thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu. Cách làm chả rất công phu, gà phải chọn gà trống tơ, sau khi làm thịt sạch sẽ chỉ lấy phần thịt đùi và lườn, thái nhỏ rồi cho vào cối giã. Khi thịt gà gần nhuyễn tiếp tục cho mỡ lơn, lòng đỏ trứng gà, nước mắm cốt, hạt tiêu, hành tía, nước cốt gừng vào giã tiếp. Giã thịt cũng phải có cách, nhát nào chắc nhát ấy không để thịt bắn ra ngoài. Sau khi giã xong, sử dụng một miếng mo cau hoặc lá chuối dàn thịt đều lên trên rồi đem đi nướng.
Phải dàn thịt một cách thật khéo léo sao cho độ dày thịt vừa phải thì khi ăn chả mới vừa mềm vừa ngon. Chả sẽ ngon nhất nếu được nướng bằng than của củi nhãn, nếu có cả củi thông hoặc là quả thông khô vào nướng cùng thì hành phẩm sẽ có hương thơm vô cùng đặc biệt và độc đáo, khác hẳn với các loại chả khác. Khi thưởng thức nên nhấm nháp từ từ để cảm nhận vị ngọt của thịt gà, béo béo của mỡ lợn, hương thơm của hành tía, hạt tiêu, muội thông lan tỏa trong khoang miệng như đánh thức mọi giác quan của bạn.
Ăn chả gà thích nhất là vào dịp tết, trời se lạnh, cả nhà ngồi quây quần bên nhau lai rai chả gà kèm xôi nếp, xem các chương trình giải trí mừng Xuân trên tivi, một cảnh tượng thật dung dị và ấm cúng.
2. Hướng dẫn cách làm chả gà Tiểu quan ngon đúng chuẩn
Chuẩn bị nguyên liệu
Một con Gà trống đã làm sạch, cân nặng từ 1,2-1,5kg.
Chả gà Tiểu Quan đúng chuẩn là phải được làm từ gà trống tơ, chưa thiến, chưa đạp mái. Tuy nhiên, nếu không mua được theo yêu cầu, chúng ta chỉ cần chọn một con gà trống thật ngon là được nhé!
Mỡ lợn sạch, thái hạt lựu (một bát con)
- Nếu mua được lợn nhà nuôi, không ăn cám là tuyệt nhất, mỡ sẽ trong, trắng, không có mùi hôi từ đó sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
- Một quả trứng gà ta, nên chọn trứng tươi, vừa mới đẻ. Sau đó bỏ lòng trắng chỉ giữ lại lòng đỏ để dùng.
- Vỏ quýt tươi (nếu có thì tốt, không có cũng không ảnh hưởng gì).
- 1 củ gừng già; giã nhuyễn chắt lấy phần nước cốt
- 3 củ hành khô, đập dập, băm nhỏ
- Gia vị các loại: nước mắm, muối, mì chính,....
- Lá chuối cắt vừa miếng, rửa sạch, phơi cho ráo nước (nếu không có lá chuối có thể thay bằng lá dong, hoặc giấy nến, giấy bạc).
- Dụng cụ: Cối đá (máy xay thịt), vỉ nướng, bếp than củi…
Cách thực hiện
Bước 1: Gà rửa sạch, bỏ các phần nội tạng, đầu, xương, da, cổ, cánh, chân; chỉ lọc lấy phần thịt của ức và lườn. Băm sơ qua toàn bộ phần thịt gà đã lọc, sau đó cho vào cối giã nhuyễn. Nếu ngại dùng cối các bạn cũng có thể dùng máy xay thịt, tuy nhiên khuyến khích giã thịt bằng tay như vậy thành phẩm sẽ mịn và ngon hơn.
Bước 2: Khi thịt gà đã gần nhuyễn, bạn cho mỡ lợn, lòng đỏ trứng, hành khô, nước cốt gừng, vỏ quýt và các loại gia vị vào giã cùng; giã đến khi hỗn hợp trở nên dẻo, có độ kết dính thì dừng lại. Dùng một chiếc muôi bè dàn mỏng phần thịt gà đã giã nhuyễn vào bề mặt lá chuối (hoặc lá dong) đã được chuẩn bị sẵn, hãy cố gắng phết thịt thật khéo, độ dày vừa phải để khi nướng, thịt gà vừa chín đều mà vẫn không bị xác.
Bước 3: Cuối cùng, cho thành phẩm lên vỉ và nướng. Nếu không có bếp than củi, bạn có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, tuy nhiên nướng trên than thì chả gà mới đạt độ thơm ngon nhất.Trong lúc nướng phải lưu ý liên tục lật đi lật lại để chả chín đều hai mặt. Nướng đến khi thịt toả mùi thơm, bề mặt thịt xém vàng chứng tỏ chả đã chín.
Bước 4: Nếu bạn muốn ăn chả gà đúng điệu thì sau 1 tiếng nướng lại lần 2 để chả sẽ và khô hơn. Thành phẩm đạt chuẩn có màu vàng óng, có độ kết dính, không bị nứt, dậy mùi thơm của thịt gà, hành, gừng và thoang thoảng mùi hương vỏ quýt.
Cách thưởng thức Chả gà Tiểu Quan
Là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, nguyên liệu chủ yếu từ thịt gà nên chả gà Tiểu Quan rất tốt với sức khỏe con người. Hơn nữa, do bản chất là món chả nên dù người già, răng yếu hay hay các bé nhỏ, kĩ năng nhai nuốt chưa thuần thục đều có thể ăn được. Là món ăn phù hợp với tất cả mọi người, vừa làm để ăn hàng ngày mà để thết đãi khách quý, bạn bè cũng vô cùng hợp lý.
Bạn có thể dùng để ăn cùng với xôi, dưa món - sẽ là một bữa sáng rất chất lượng đấy; hoặc dùng trong các bữa ăn hàng ngày, chấm xíu tương ớt, vị gà cay ngon sẽ khiến gia đình bạn phải trầm trồ thán phục và không ngớt dành những lời khen cho người nấu.
Hi vọng với cách làm chả gà lạ miệng mà Utop đã hướng dẫn ở trên, chị em đã có thêm lựa chọn để không đau đầu mỗi khi đặt câu hỏi “hôm nay ăn gì”. Nhanh tay tải ngay app Utop để đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher giảm giá cực hot và ship hàng tận nơi bạn nhé!