Tương tự như khoai lang, khoai mì hay khoai tây, bắp hay được gọi là ngô cũng là một thực phẩm bổ dưỡng và gắn bó thân quen với người nền ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng ngoài món bắp nấu hay bắp luộc truyền thống ra, còn rất nhiều cách chế biến bắp độc lạ khác mà bạn nên thử! Còn chần chừ gì nữa mà không cùng Utop khám phá những món ăn ngon cùng bắp.
Xôi bắp
Với hạt xôi chín đều hòa quyện với gạo nếp dẻo thơm cho ra được món xôi bắp ngon hết sảy mà cách làm thì lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần có:
- Bắp ( bắp ngọt hoặc bắp ngọt ), 1-2 trái
- 300 gram gạo nếp
- 300 gram cơm dừa nạo đã được nạo sẵn
- Đậu phộng
- Muối
- Đường trắng hoặc đường vàng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sạch sẽ gạo nếp và ngâm trong khoảng 4 - 6 tiếng để xôi được dẻo và thơm, sẽ nhanh chín hơn. Sau khi ngâm xong, vớt gạo và ướp thêm ít muối.
Bước 2: Tiếp đến, rửa sạch bắp và tiến hành tách hạt.
Bước 3: Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bắt đầu đun sôi phần cơm dừa với khoảng 140ml nước, vắt sạch lấy nước cốt dừa và bỏ bã. Cách này sẽ hơi cực và mất thời gian nhưng sẽ làm nước cốt dừa ngậy béo hơn.
Bước 4: Bắt đầu trộn đều nếp, bắp với nước cốt đã vắt rồi đem nấu bằng nồi cơm điện hoặc chõ dùng nấu xôi. Giã dập đậu phộng đã rang chín sau đó thêm ít muối, đường.
Bước 5: Xôi chín đều thơm thơm ăn cùng với đậu phộng muối đường và một ít dừa nạo.
- Sữa bắp
Là một trong những loại thức uống vô cùng bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mà còn được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
- 1 trái bắp
- 100ml sữa tươi
- Đường hoặc sữa đặc
Cách làm
Bước 1: sơ chế bắp sạch sẽ, tách hạt cho sạch và nhớ giữ lại cùi bắp nha.
Bước 2: Bắt nước đợi sôi thì cho cùi bắp vào luộc khoảng 5-6 phút, sau đó hạt bắp đã tách xay nhuyễn cùng nước luộc.
Bước 3: Sau đó nóng sôi hỗn hợp nước bắp lần nữa cho sữa tươi vào khuấy đều, nếu gia đình bạn thuộc khẩu vị ngọt thì cho thêm ít đường hoặc sữa đặc để cân bằng, khoảng 4 phút là tắt bếp.
Vậy là hoàn thành xong món nước bắp siêu hấp dẫn này rồi, bạn có thể đóng chai để tủ lạnh uống sẽ ngon hơn.
Bắp rang bơ
Làm ngay món bắp rang bơ ngay tại nhà siêu đơn giản phục vụ cho những buổi xem phim cuối tuần bên gia đình.
Nguyên liệu
- Bắp ( sử dụng bắp nổ khoảng 200gram)
- Đường trắng hoặc đường vàng
- Dầu ăn
- Bơ thực vật
( bạn cũng có thể sử dụng bắp ngọt hoặc bắp nếp nhưng phải lưu ý rằng phơi khô trước khi đem chế biến )
Cách làm
Bước 1: Cho một ít dầu ăn vào nồi ( nên sử dụng nồi áp suất hoặc nồi có nắp để thoát hơi ), khi dầu bắt đầu sôi bỏ trước 2 đến 3 hạt bắp, đậy nắp lại khoảng 2 phút. Nếu mở nắp bạn thấy bắp đã nở hết thì mới cho số bắp còn lại vào.
Bước 2: Bắt chảo lên đun nhỏ lửa, sau đó cho đường và thêm khoảng 400ml nước, chưng đường cho tới khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì cho bơ nhạt vào. Cho phần bắp đã được nở vào đảo đều tay cho hòa quyện lại và tắt bếp.
Chả ram bắp
Một món ăn siêu ngon vừa có thể ăn hàng ngày mà lại còn phù hợp cho những buổi tiệc tùng.
Nguyên liệu :
- 1 trái bắp
- Thịt heo xay 250gram
- Hành tím
- Hành lá
- Bánh tráng
- Các loại gia vị như : hạt nêm, muối, đường, nước mắm
Cách làm
Bước 1 : Rửa sạch bắp và tiến hành tách hạt
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp thịt heo xay và bắp tách hạt vào một to lớn. Thêm hành tím và hành lá thái nhỏ và một ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu vào hỗn hợp thịt xay.
Bước 3: Tiến hành cuốn chả ram như bình thường và chiên vàng giòn là đã có ngay những chiếc chả giò đầy ắp nhân siêu ngon.
Súp bắp gà
Món chén súp gà chất lượng cho buổi sáng đầu tuần đầy năng lượng là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo đúng không nào! Cùng tham khảo cách làm bên dưới mà Utop chia sẻ nha.
Nguyên liệu
- Bắp
- Gà
- Bột năng
- Các loại gia vị : muối, hạt nêm, mắm, đường
- Nấm
Cách làm
Bước 1 : Rửa sạch bắp, nấm sau đó tiến hành tách hạt bắp và nấm thái hạt lựu vừa ăn.
Bước 2: Gà sau khi được xé nhỏ thì nêm nếm thêm ít muối, hạt nêm cho đậm vị.
Bước 3: Cho nồi lên bếp và bắt đầu đun, sau đó cho tất cả hỗn hợp bắp, nấm và gà xé. Nấu trong khoảng 15 phút, lấy một chén nhỏ để pha bột năng và một ít nước cho vào nồi súp để có độ đặc quánh hơn nha, đợi 2 phút nêm nếm lại lần nữa là ra ngay thành phẩm nồi súp siêu ngon rồi nè.
Bánh bắp chiên giòn
Bánh bắp giòn giòn ăn vặt siêu ngon mà bạn nên thử.
Nguyên liệu:
- Bắp 1 trái
- Đường, nước lọc
- Bột chiên giòn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế bắp gọt vỏ rồi tách hạt.
Bước 2: Pha bột chiên giòn với nước lọc thêm một ít đường và khuấy đều cho hỗn hợp đặc lại. Sau đó cho phần bắp đã tách hạt vào hỗn hợp.
Bước 3: Bắt chảo lên đợi dầu nóng, dùng muỗng múc từng phần hộp hợp bột và bắp cho vào chảo cho tới khi vàng giòn, ăn cùng với tương ớt, tương cà rất hợp đó nha.
Salad bắp
Nguyên liệu:
- Bắp ngọt 1 trái
- Cà chua
- Dưa leo
- Nước cốt chanh
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Sơ chế rửa sạch các loại thực phẩm, đem bắp đi luộc khoảng 4-5 phút sau đó tiến hàng tách hạt.
Bước 2: Dưa leo thái lát mỏng và cắt đôi trái cà chua bi.
Bước 3: Bắt đầu pha nước sốt với 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa đường và ít hạt tiêu. Sau đó trộn đều bắp, dưa leo, cà chua với nước sốt là đã hoàn thành xong món salad rất ngon mà lại tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là những món ăn ngon chế biến cùng bắp, vừa ngon mà lại không tốn quá nhiều thời gian. Cùng tham khảo và lưu lại để có dịp trổ tài cho gia đình của mình thưởng thức nha và đừng quên là tải app Utop để có thể mua các loại thực phẩm tại siêu thị, bách hóa với rất nhiều khuyến mãi, voucher siêu ưu đãi đó nha.