Trà dâu, bánh đồng xu, cà phê muối,.. là những món đồ ăn thức uống vô cùng nổi tiếng. Chúng là những xu hướng và nhiều cửa hàng bắt đầu mở bán những món này. Tuy nhiên, khi chúng bị hạ nhiệt, cửa hàng buộc phải bỏ ra khỏi thực đơn. Hãy cùng Utop tìm hiểu cách để những món đồ ăn thức uống theo trend không bị hạ nhiệt.
Làm sao để những món đồ ăn thức uống theo trend không bị hạ nhiệt
Vì sao lại có những món đồ ăn thức uống trở thành xu hướng?
Số lượng món ăn và thức uống mà bạn có thể tìm thấy trên đường phố là không thể kể hết. Vậy thì tại sao một món ăn hay thức uống bất kỳ nào lại có thể trở thành xu hướng?
Sự mới lạ và độc đáo
Những thứ mới lạ luôn gây nên sự tò mò cho người khác, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Mặt khác, thế hệ trẻ cũng là một nhóm khách hàng lớn trong thị trường ẩm thực. Khi một món ăn mới xuất hiện, chúng gây nên sự tò mò và khiến khách hàng muốn đến ăn thử. Nếu có nhiều người cùng tìm mua một món, thứ đó chắc chắn sẽ trở nên nổi tiếng.
Bên cạnh đó, các nền tảng chia sẻ video cũng khá phổ biến hiện nay. Những người sáng tạo nội dung sẽ tìm đến những món ăn này để quay video và đăng lên mạng xã hội. Từ đó, món ăn hay thức uống này lại càng thêm nổi tiếng và trở thành xu hướng.
Sự mới lạ và độc đáo
Được cải tiến từ những món ăn hoặc thức uống được yêu thích
Những món ăn và thức uống như phô mai, cà phê, trà sữa,... đều đã rất được yêu thích từ trước. Khách hàng dành rất nhiều sự quan tâm cho những món này. Vậy nên khi những món này được cải tiến thành bánh đồng xu phô mai, cà phê muối và trà sữa đất nung thì rất nhanh đã nhận được sự quan tâm từ cộng đồng.
Làm sao để những món đồ ăn thức uống theo trend không bị hạ nhiệt?
Khi một món ăn hay thức uống trở thành xu hướng, không ít cửa hàng tận dụng cơ hội và bắt đầu bán chúng. Nhưng không lâu sau thì buộc phải bỏ ra khỏi thực đơn vì sự hạ nhiệt của chúng. Vậy thì làm sao để những món đó không bị hạ nhiệt?
Đảm bảo chất lượng
Sự mới lạ và độc đáo của món ăn có thể khiến khách hàng tò mò và muốn ăn thử. Tuy nhiên, chất lượng của món ăn mới chính là điều giữ chân khách hàng. Để món ăn theo trend không bị hạ nhiệt thì bạn cần phải nghiên cứu kỹ về công thức cũng như nguyên liệu để đảm bảo chúng có hương vị ngon miệng. Đừng quên trang trí sao cho thật bắt mắt nhé!
Bạn cũng cần phải duy trì được chất lượng món ăn. Nhiều nhà hàng ban đầu phục vụ những món ăn rất ngon nhưng về sau khi lượng khách hàng tăng dần, công việc bận rộn hơn khiến chất lượng giảm đi. Đây cũng là một trong những điều khiến khách hàng không bao giờ quay trở lại.
Đảm bảo chất lượng
Đón đầu xu hướng
“Xu hướng” luôn luôn hạ nhiệt và bạn cần biết cách chọn thời cơ để gia nhập vào thị trường xu hướng này. Trong khoảng thời gian đầu khi món ăn và thức uống chỉ vừa mới trở nên phổ biến thì bạn cần gia nhập ngay. Khi ấy, bạn sẽ trở thành một đơn vị cung cấp độc quyền. Lúc này, khách hàng chỉ có thể tìm đến bạn để được thưởng thức món ăn đang trend đó. Nhờ vậy, bạn sẽ định vị được cửa hàng của mình với món ăn đó.
Người đầu tiên sẽ luôn được khách hàng nhớ đến nhiều hơn. Về sau, khi món ăn đó đã dần hạ nhiệt, những cửa hàng khác cũng dần loại món ăn ra khỏi thực đơn thì bạn sẽ là người có cơ hội trụ vững. Món ăn của cửa hàng bạn sẽ không bao giờ hạ nhiệt mà có thể trở thành một món ăn đặc trưng. Khi khách hàng muốn tìm lại món đó thì lúc này chỉ còn có cửa hàng của bạn mà thôi.
Đón đầu xu hướng
Tăng cường truyền thông
Truyền thông là một công cụ quảng cáo tuyệt vời, đặc biệt là với tệp khách hàng trẻ như hiện nay. Đây cũng là cách để cửa hàng duy trì mối quan hệ với khách hàng của mình. Bạn hãy thường xuyên đăng bài lên các trang mạng xã hội. Nếu có kinh phí, hãy book những người có sức ảnh hưởng về ẩm thực đến ăn thử quán của mình.
Nhiều cửa hàng thường quá tập trung vào món ăn hay thức uống mà bỏ qua mảng truyền thông. Khi không nhìn thấy hay không tiếp xúc, khách hàng sẽ dần quên mất bạn. Vậy nên hãy cố gắng cân bằng các công việc này nhé!
Tăng cường truyền thông
Giá thành hợp lý
Giá luôn luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu món ăn ngon, truyền thông tốt mà giá thành lại quá cao thì khách hàng sẽ chỉ ghé đến một vài lần hoặc chỉ một lần để trải nghiệm cho biết. Đặc biệt là trong thời buổi kinh tế bất ổn như hiện nay, mọi người đều cố gắng tiết kiệm chi tiêu. Vậy nên hãy cân nhắc mức giá sao cho phù hợp với thị trường nhé!
Tổng kết
Những cửa hàng bán món ăn và thức uống theo trend đến nay có rất nhiều. Nhưng có rất nhiều nơi bị hạ nhiệt và không thể trụ vững. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp món ăn và thức uống theo trend của bạn không bị hạ nhiệt. Để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích, tải ngay ứng dụng Utop về điện thoại nhé!