Ít ai ngờ 3 món ăn quen thuộc này rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là bệnh phổ biến ở nhiều người, nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Hiện chưa có thống kê chính thức nhưng những năm gần đây, tỷ lệ bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng có xu hướng gia tăng. Vì vậy, Utop sẽ mách bạn cách món ăn quen thuộc rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
Gan nhiễm mỡ là gì? Nguyên nhân bị bệnh này?
Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích tụ nhiều chất béo ở mô gan và dẫn tới bị viêm. Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu căn bản là không hại, tuy nhiên triệu chứng viêm gan kéo dài và qua các giao đoạn có thể dẫn tới xơ gan và làm giảm chức năng của gan. Bệnh này không lây nhiễm từ người này sang người khác và cũng không di truyền qua thế hệ.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ, nguyên nhân phổ biến nhất là do uống quá nhiều bia rượu, đồ uống có cồn thường xảy ra ở nam giới. Nguyên nhân phổ biến thứ 2 là do béo phì, bởi những người này có nguy cơ mắc cao hơn người bình thường vì cơ thể thường xuyên phải cung cấp chất béo vượt ngưỡng cơ thể hấp thụ nên sẽ gây tích tụ mỡ trong gan.
Các nguyên nhân còn lại chủ yếu đến từ tiểu đường, mỡ trong máu cao, sút cân quá nhanh hoặc cũng có thể do một số loại tác dụng phụ của các loại thuốc khác.
Hậu quả của gan nhiễm mỡ
Nếu mỡ bao phủ các tế bào gan càng nhiều cành làm cho chức năng gan suy giảm, hạn chế vai trò chống, tạo điều kiện cho độc tố, vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng từ ruột và bên ngoài xâm nhập gây viêm gan. Viêm gan khiến gan nhanh chóng suy kiệt, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, làm tăng tỉ lệ tử vong.
Gan nhiễm mỡ làm các tế bào hoạt động quá mức tạo ra các sợi xơ. Những chất xơ này nhiều sẽ gây tổn thương, hoại tử các tế bào gan, làm biến đổi cấu trúc gan, không còn khả năng phục hồi dẫn tới xơ gan.
Cuối cùng, gan nhiễm mỡ đang âm thầm phát triển và tác hại lớn nhất của nó là ung thư gan. Ung thư gan được hình thành dựa trên sự phát triển của xơ gan do thoái hoá mỡ.
3 món ăn quen thuộc tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ
1. Các loại rau xanh, trái cây
Các loại rau xanh, trái cây là những loại thực phẩm mà người mắc bệnh này nên ăn thường xuyên để cung cấp chất xơ, khoáng chất, các loại Vitamin A và E có tác dụng tránh tích tụ mỡ thêm trong gan.
Một số loại rau nên dùng như: rau cải, rau má, súp lơ, rau cần… bạn nên luộc để ăn nhưng tránh chiên xào vì nó chứa lượng dầu sẽ không giúp ích cho quá trình chữa trị. Bạn cũng có thể dùng các loại trái cây như cam, bưởi, bơ… Khẩu phần chất xơ mà mỗi người nên ăn hằng ngày là 240g trái cây tươi và 300g rau xanh.
2. Ăn nhiều cá tươi
Nên ăn nhiều các loại cá tươi vì cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, không chứa chất béo có hại trong mỡ nhiều như ở động vật. Đặc biệt, trong cá còn chứa rất nhiều omega - 3 có tác dụng chính là làm giảm nồng độ triglyceride có trong máu, triglyceride là loại chất béo chính gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.
Người bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung đạm từ các loại cá và cần hạn chế chất lipid (mỡ). Tuy nhiên không nên kiêng tuyệt đối lipid vì đây cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cơ thể cần có mỡ để chuyển hóa các chất trong cơ thể, bình thường một người cần 1g lipid/1kg trọng lượng cơ thể.
3. Các loại hạt, đậu
Các loại hạt, đậu cũng giúp hạn chế nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ, một nghiên cứu ở Trung Quốc năm 2019 cho thấy tiêu thụ các loại hạt, đậu cũng góp phần chống lại sự tích tụ chất béo có trong gan, giúp bảo vệ gan.
Đậu phụ, đậu nành có hàm lượng chất béo cực ít, do đó rất hiệu quả trong việc giảm tích trữ mỡ thừa nên thường xuyên sử dụng cho người bị gan nhiễm mỡ. Không những thế đậu phụ còn có tính mát, giúp thanh lọc cơ thể và giải độc gan tốt.
Các loại hạt nói chung đều chứa nhiều axit béo omega-3, người mắc gan nhiễm mỡ hoặc không mắc nên ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó giúp chống lại gan nhiễm mỡ. Vì vậy khi muốn ăn vặt hãy chọn thứ này thay vì các loại bánh chứa nhiều chất độc hại.
Ngoài ra người bệnh cũng có thể chọn những đồ uống có lợi cho gan như: atiso, trà nụ vối, lá sen. Nếu không thì nên sử dụng các loại bột yến mạch, ngũ cốc cho các bữa ăn để cung cấp chất xơ. Các sản phẩm từ sữa lành mạnh ít chất béo và chất bảo quản, sữa chua và phô mai nên được bổ sung trong thực đơn cho người bệnh.
Trên đây là những chia sẻ về 3 món ăn quen thuộc rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ mà ít ai ngờ đến, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thay đổi chế độ ăn uống sang ăn uống lành mạnh, nhanh chóng thoát khỏi tình trạng gan nhiễm mỡ.