Tiêu rừng Tây Bắc hay còn được gọi với cái tên mắc khén, là loại gia vị nổi tiếng của vùng núi rừng. Hạt mắc khén dùng để tẩm ướp hoặc làm muối chấm cũng rất ngon. Dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn món gà nướng tiêu rừng Tây Bắc để chiêu đãi bạn bè ngày cuối tuần. Hãy ghi lại công thức và bắt tay vào thực hiện thôi.
Gà nướng mắc khén là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà (cho từ 4 đến 6 người ăn). Mọi người nên chọn loại gà mái ta để thịt nhanh chính và giữ được độ mềm ngọt cho món ăn.
Mắc khén: khoảng 1 nắm nhỏ
Hạt dổi: khoảng 15 hạt
Hạt tiêu
Ớt: 1 quả
Chanh: 2 quả
Sả: 2 củ
Mật ong
Muối hạt
Hạt nêm
Rau thơm: có thể chọn mùi tàu, húng lùi hoặc húng chó tùy vào sở thích của bạn.
Vỉ nướng hoặc que xiên
Than củi
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đủ những nguyên liệu kể trên, bước tiếp theo tiến hành sơ chế gà. Bạn nên chọn những con gà có độ to vừa phải, chắc thịt để ăn ngon hơn. Lưu ý, đừng nên chọn gà quá to vì nướng sẽ lâu chín cũng như hạn chế chọn loại gà ít thịt để không bị dai khi chế biến.
Gà sau khi rửa sạch sẽ được bóp với muối và nước cốt của 1 quả chanh để loại bỏ mùi hôi. Khi đã sạch được những chất bẩn còn lại, rửa sạch và để gà được ráo nước và chuyển sang sơ chế những nguyên liệu còn lại.
Với mắc khén, bạn đem đi rang chín và đập nát. Đừng giã quá mịn vì như thế khi nướng dễ bị cháy và có vị đắng. Hạt dổi là loại nguyên liệu tạo nên mùi hương rất riêng và được mệnh danh là “vàng đen của núi rừng Tây Bắc”. Khi dùng làm gia vị cho món gà nướng, hạt dổi sẽ được nướng lên và giã nhỏ. Một nửa số hạt dổi sẽ dùng để ướp, nửa còn lại làm muối chấm.
Rau mùi và ngò gai băm nhỏ, một nửa để ướp và một nửa cũng sẽ giữ lại làm muối chẩm chéo. Món gà nướng sẽ không thể tròn vị nếu thiếu đi loại muối chấm có tên nghe khá lạ tai kể trên. Đây là loại đồ chấm có sự kết hợp của hơn 10 loại gia vị khác nhau, hòa quyện tạo nên hương vị tuyệt vời.
Dù là nguyên liệu đặc trưng những hạt dổi và mắc khén hiện nay rất dễ kiếm, bạn có thể tìm ở các chợ hay siêu thị gần nhà. Nếu không có đủ tất cả nguyên liệu thì bạn chỉ cần có mắc khén, hạt dổi, muối, ớt tươi, tỏi, gừng là đã có thể tạo ra một chén muối chấm ngon đủ vị. Nên nhớ, hãy giã nhỏ các nguyên liệu thay vì cho tất cả vào máy xay để tạo độ kết dính và khi chấm sẽ ngon hơn.
Ướp gà trước khi nướng
Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm sả, rau thơm, mắc khén, hạt dổi, muối cùng hạt nêm vào gà và mát-xa đều. Gà nên ướp từ 30 đến 45 phút để gia vị có thời gian thấm đều vào từng thớ thịt. Bạn cũng có thể dùng dao chọc vào phần da để gia vị dễ ngấm hơn. Mật ong không nên dùng để ướp mà nên quết lên da trong quá trình nướng để tránh bị cháy và cho con gà có màu sắc đẹp hơn.
Nếu nhà bạn có vỉ nướng thì nên xẻ thịt gà ra để nhanh chín. Tuy nhiên cách này sẽ khiến thịt gà hơi khô so với bình thường nhưng sẽ rất tiện lợi khi đi picnic. Nhà nào có lò nướng hay nồi chiên không dầu thì có thể bọc gà lại bằng giấy bạc và nướng như bình thường. Thịt gà xẻ đôi thường mất khoảng từ 2 đến 2 tiếng rưỡi để chín đều 2 mặt. Nếu để nguyên con thì nên nướng lâu hơn khoảng 30 phút, đảm bảo thịt không bị sống.
Nướng gà
Ở bước này, bạn nên chuẩn bị sẵn thân khoảng 20 phút trước khi nướng. Để than nóng đỏ và không cháy thành ngọn là đã có thể sử dụng. Kẹp gà vào vỉ nướng đã chuẩn bị. Có thể lấy gạch quây lại và đặt trực tiếp vỉ nướng lên trên sẽ dễ nướng hơn.
Gà phải được cố định bằng một cành gỗ và đặt nằm ngửa để không bị mất nước gia vị đã ướp khô và ngấm dần vào miếng thịt rồi sau đó mới trở mặt. Nếu bạn để úp con gà thì phần nước này sẽ bị chảy hết khiến miếng gà bị khô và giảm độ ngon.
Vỉ nướng và than cũng phải cách nhau khoảng 2 gang tay để lửa đủ độ nóng mà vẫn không làm cháy gà. Ngoài ra, than cũng phải cháy đều, điều chỉnh liên tục không được để cháy to thành ngọn để sức nóng của than giúp thịt chín thật đều.
Sau khi nướng khoảng hơn 2 tiếng thì bạn lấy một cây đũa vót nhọn chọc vào đùi gả để xem đã chín chưa. Nước chảy ra có màu đỏ thì nướng lên một lúc nữa. Khi kiểm tra lại và thấy chảy ra nước trong thì gà đã chín. Lúc này bạn tiến hành quết mật ong và để thịt trên lửa than thêm một lúc nữa để da gà vàng và dậy mùi là xong.
Chẩm chéo là món muối chấm không thể thiếu giúp món gà càng thêm trọn vị
Thịt gà sau khi nướng có mùi thơm đặc trưng của mắc khén, vị đậm đà và giữ được độ ngọt mềm cần có. Sự kết hợp giữa thịt gà nướng cùng chẩm chéo lại càng làm món ăn trở nên độc đáo và ngập tràn hương vị. Thêm bia tươi nữa thì lại càng tuyệt vời hơn.
Gà nướng mắc khén Tây Bắc là món “mồi nhậu” phù hợp cho các bữa tiệc cuối tuần cùng bạn bè. Cách chế biến cũng không quá cầu kỳ nên bạn hoàn toàn có thể làm món này khi đi picnic hay đi phượt cũng vô cùng tiện lợi.
Nếu quá bận rộn nhưng vẫn muốn được thưởng thức những miếng gà mang hương vị núi rừng thì bạn cũng có thể tham khảo và đặt món tại Gà nướng Ò ó o. Đặc biệt trong tháng 3 này, bạn có thể nhận mức giá ưu đãi gà nguyên con chỉ 99k áp dụng cho mua mang về khi đặt món trên ứng dụng Utop.
Tại đây, ngoài gà nướng tiêu rừng Tây Bắc thì còn có tới 7 vị đặc trưng riêng cho bạn thoải mái chọn lựa theo sở thích gồm: gà nướng bơ chanh dây, gà nướng mắm nhĩ tỏi phi, gà quay lu xá xíu, gà nướng cam sả cay, gà Địa Trung Hải, gà quay tiêu Tứ Xuyên và gà nướng mật thơm.
Utop luôn mang lại một cuộc sống vô cùng tiện ích và cơ hội thưởng thức những món ăn ngon với giá cực kì hấp dẫn. Còn chờ gì nữa mà không tải ứng dụng và khám phá ngay thôi nào!