Gà luộc là món ăn rất phổ biến trong các mâm cúng của người Việt. Cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ và chỉ mất tầm 20 đến 30 phút là hoàn thành. Tuy nhiên, để luộc gà thật thơm ngon, không bị nứt da và vàng đẹp như ngoài quán thì bạn hãy theo dõi hết bài viết sau nhé! Utop sẽ bật mí đến bạn cách luộc gà đảm bảo về hương vị và tính thẩm mỹ của món ăn một cách hoàn hảo nhất.
Hướng dẫn cách luộc gà ngon như ngoài quán
1. Chọn gà chất lượng, chắc thịt để luộc
Để có một món ăn ngon, bước chọn gà rất quan trọng là điều mà bạn cần quan tâm. Sử dụng gà ta có trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg, không nên chọn gà quá to khi luộc sẽ dễ bị nứt. Bạn có thể chọn mua gà đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian làm gà sống. Gà ngon sẽ có thân gọn, săn chắc và ức nhỏ. Da gà nên có màu vàng óng chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng. Tránh chọn gà có da tím tái, thâm tím, nổi nốt và các đốm đen.
Thịt gà khi ấn vào mình, lườn có độ săn chắc, là gà tươi ngon còn nếu bị nhão, trơn, biến dạng hoặc lõm vào là đã bị tiêm thuốc pha lẫn hàn the. Ngoài ra, nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ bị tẩm thuốc. Tuyệt đối không chọn mua các con gà có mùi thuốc kháng sinh, mùi ôi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chọn gà chất lượng, chắc thịt để luộc
2. Cách luộc gà ngon tiêu chuẩn như ngoài quán
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta có trọng lượng tầm 1,5 kg
- Ngò rí, hành lá, hành phi, ớt xanh, gừng
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột nghệ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Dùng muối chà xát gà cả ngoài lẫn trong bụng để làm sạch và khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch lại với nước. Mẹo giúp luộc gà không bị rách da đó là sau khi rửa, nên chặt phần chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc. Cắt rễ hành lá, ngò rí rồi rửa sạch và để ráo nước. Đây là cách sơ chế giúp làm sạch nguyên liệu hiệu quả và góp phần nấu nên món gà luộc ngon.
Cách luộc gà ngon tiêu chuẩn như ngoài quán
Bước 3: Tiến hành luộc gà
Bạn nên chọn loại nồi có đường kính đáy khoảng 26 – 28cm, chiều cao thành nồi từ 18 – 22cm. Chất liệu nồi nên làm bằng inox và có đáy dày, quai chắc chắn để đảm bảo an toàn khi di chuyển trong quá trình nấu. Kích thước nồi thích hợp sẽ góp phần giúp gà chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp. Trước khi luộc, hãy dùng tăm cố định phần đầu với thân gà.
Tiếp đến, đặt gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới và phần đầu phía trên. Đổ ngập nước lạnh vào gà và bắc lên bếp, bật lửa to. Gợi ý để luộc thịt gà ngon là cho gừng, hành củ đã rửa sạch, đập dập vào nồi. Cho thêm một ít bột canh hoặc muối, khi nước sôi thì giảm lửa và luộc thêm 10 phút. Tắt bếp, chờ thêm 10 phút nữa để thịt gà được chín đều. Cuối cùng, vớt gà đã chín cho vào nước đá lạnh để thịt gà được dai và chắc, giữ màu da.
Cách luộc gà ngon tiêu chuẩn như ngoài quán
3. Một số gợi ý giúp luộc gà ngon
Cách luộc gà ngon, da có màu vàng đẹp là dùng nghệ trộn với nước luộc gà, rồi rưới đều lên da. Sau khi đã sơ chế gà sạch, bạn hãy xát nghệ toàn thân gà, để nghệ ngấm vào da gà khoảng 5 phút rồi mới tiến hành luộc. Một con gà sẽ thường mất 15 -20 phút để luộc nhưng để có hương vị thơm ngon sẽ cần đến 45 phút.
Nhiệt độ lựa khi nấu cũng là điều cần lưu ý, lửa quá lớn sẽ khiến gà nhanh chín nhưng da sẽ co lại gây nứt, lồi phần thịt không đẹp mắt. Ngoài ra, nếu luộc gà quá kỹ thì da sẽ bị nhừ. Nếu luộc quá nhanh thì phần thịt, xương dễ bị đỏ hoặc không chín. Nên bạn cần căn chỉnh thời gian thật hợp lý. Cách kiểm tra gà chín hay chưa là dùng một chiếc đũa đâm ở phần thịt dày nhất, nếu không thấy ứa nước đỏ nghĩa là gà đã chín.
Một số gợi ý giúp luộc gà ngon
4. Cách xếp gà luộc ra dĩa đẹp mắt
Sau khi đã hoàn thành luộc gà thành công thì bước trình bày cũng rất quan trọng. Một món ăn đẹp mắt cũng góp phần gia tăng hương vị hơn. Dùng dao chặt cổ gà để riêng. Sử dụng 2 chiếc đĩa để xếp gà như sau: dùng cái có lòng xếp ngược miếng gà mặt da vàng phía dưới đáy, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương.
Trên cùng là cổ cánh chân. Hãy xếp làm sao cho vừa đầy vòng tròn của đĩa, vừa đủ độ dày. Sau đó, lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại, ta sẽ được một đĩa thịt gà ngon miệng, đẹp mắt. Bạn có thể thái nhỏ một ít lá chanh để trang trí thêm. Cách trình bày này được rất nhiều người áp dụng trong các bữa tiệc.
Cách xếp gà luộc ra dĩa đẹp mắt
Kết luận
Trên đây là cách luộc gà ngon như các hàng quán mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn yêu thích các công thức nấu ăn mới, tin tức ẩm thực và cửa hàng mua sắm, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại website. Đặc biệt, khi tải ứng dụng Utop về máy, bạn sẽ có cơ hội nhận nhiều voucher khuyến mãi mua sắm giá cực hời! Hãy trải nghiệm ngay nhé!