Bánh phồng tôm là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên các loại bánh được bán ở tạp hoá hay siêu thị có thể chứa nhiều chất tạo hương hoặc nguyên liệu không tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo độ an toàn cũng như chất lượng bánh thì bạn có thể tham khảo cách tự làm bánh phồng tôm tại nhà Utop sẽ chia sẻ trong bài viết sau đây.
Hướng dẫn cách làm bánh phồng tôm đơn giản tại nhà
Cần chuẩn bị những gì?
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 300 gram bột năng
- 100 gram bột mì đa dụng
- 300 gram gôm
- 4 trái trứng
- 20 gram tỏi
- 500 gram nước ấm
- 5 gram bột nở
- 40 gram đường
- 10 gram bột ngọt
- 1 gram muối
- 10 gram hành lá
- 15 gram tiêu trắng
- 1 muỗng dầu ăn
Nếu bạn muốn làm nhiều hoặc ít hơn thì chỉ cần tăng hoặc giảm theo đúng tỷ lệ trên là được.
Ngoài ra cũng cần có những dụng cụ cơ bản như chảo, tô trộn,...
Cần chuẩn bị những gì?
Cách chọn tôm tươi ngon cho bánh phồng tôm
Tôm là một nguyên liệu rất quan trọng cho món này. Vậy nên nếu như chọn được tôm tươi thì bánh phồng tôm sẽ ngon và thơm hơn rất nhiều. Sau đây là một vài bí quyết để lựa chọn tôm tươi ngon:
- Chân tôm có màu trong suốt và dính chặt vào phần thân. Không nên mua những con tôm có chân chuyển màu đen hoặc tối màu, chân tôm lỏng lẻo.
- Nên chọn tôm có phần thân cong, vỏ tôm vẫn còn nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân. Đây là những con tôm tươi và có có thịt săn chắc.
- Không mua tôm có đuôi quá lỏng lẻo, mất vây đuôi hoặc các vây đuôi không xếp gọn vào nhau. Đây là những con tôm đã được bắt lên lâu hoặc ngâm qua các loại chất bảo quản.
Cách chọn tôm tươi ngon cho bánh phồng tôm
Cách chế biến bánh phồng tôm tại nhà
Ướp tôm và hấp tôm
Đầu tiên, bạn cắt bỏ râu tôm rồi ướp với ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt và 1 muỗng rượu trắng (nếu có). Sau đó cho tôm vào nồi và cho thêm 2 muỗng canh nước. Tiếp đến bạn mở bếp và giữ lửa đến khi tôm chín là được.
Lưu ý: bạn nên đảo đều liên tục trong quá trình hấp tôm. Nếu thấy nước trong nồi sắp cạn thì hãy nhớ cho thêm 1 - 2 muỗng canh nước để tránh bị cháy tôm và cháy đáy nồi.
Xay thịt tôm
Sau khi tôm đã chín thì bạn lột sạch phần vỏ. Đừng quên bỏ đi phần chỉ đen trên thân tôm. Cuối cùng xay nhuyễn với 20 gram tỏi.
Để cắt chỉ tôm nhanh hơn thì bạn có thể dùng tăm rồi khơi ngay từ phần đầu của tôm. Lúc này, sợi chỉ đen sẽ hiện ra. Bạn chỉ cần dùng tay rút nhẹ ra ngoài là được.
Lưu ý: Bạn nên cắt bỏ đi phần gạch tôm. Phần gạch tôm sẽ khiến bánh phồng tôm bị vàng khi chiên.
Xay thịt tôm
Trộn bột
Đầu tiên, bạn trộn đều bột năng với bột mì đa dụng. Nếu như không có bột mì đa dụng thì có thể dùng bột mì số 8 để thay thế. Tiếp theo, cho từ từ nước ấm vào bột đã trộn, khuấy đều tay để bột mịn rồi cho bột nghỉ 15 phút.
Trong khi bột nghỉ, bạn đánh tán 4 lòng trắng trứng gà rồi cho thêm 5 gram bột nở và tiếp tục đánh. Khi đánh trứng xong và phần bột đã nghỉ đủ thì bạn cho lòng trắng trứng vào bột rồi đánh đều lên. Kế tiếp, cho phần tôm đã xay nhuyễn, hành lá và tiêu trắng vào bột và khuấy bột đều tay đến khi tất cả quyện vào nhau là được.
Để điều chỉnh sao cho vừa miệng thì bạn có thể chiên trước một ít bột. Sau đó ăn thử rồi nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị là được.
Trộn bột
Tráng bánh
Sử dụng 1 cái chảo chống dính, giữ lửa lớn và đợi cho chảo thật nóng. Cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn rồi tráng đều khắp mặt chảo. Khi dầu đã nóng thì đổ dầu ra ngoài. Để thử dầu nóng thì bạn có thể sử dụng đũa gỗ hoặc cho một ít bột vào. Khi đổ dầu ra, đừng quên dùng khăn giấy để lấy bớt dầu thừa rồi hạ lửa xuống mức vừa.
Tiếp đến, cho 1 vá bột vào chảo rồi tráng mỏng đều khắp bề mặt. Tuỳ vào chảo lớn hay nhỏ mà bạn có thể gia giảm lượng bột sao cho lớp bột được tráng thật mỏng trên chảo. Sau đó đậy nắp lại, đợi bột chín thì vớt ra. Thực hiện liên tục đến khi hết. Cứ cách 2 phút bạn nên khuất bột lại một lần để không bị lắng xuống dưới.
Tráng bánh
Làm khô bánh
Trước khi phơi thì bạn nên cắt bột nhỏ thành những miếng vừa ăn. Nếu như nhà bạn có máy sấy thì cho trực tiếp bánh vào và sấy ở 50 độ C trong vòng 1 tiếng. Nếu không thì phơi trực tiếp ngoài nắng trong vòng 1 ngày.
Chiên bánh
Sau khi phơi hoặc sấy khô thì thành phẩm sẽ rất giòn. Bạn có thể cho vào túi bóng rồi bảo quản ở nơi thoáng mát, khi nào muốn ăn thì lấy ra. Với cách này, có thể giữ bánh trong khoảng 1 tháng. Bánh sau khi chiên cũng có thể cho vào túi bóng và để được trong 1 - 3 ngày.
Bánh phồng tôm có thể chiên với dầu hoặc lò vi sóng đều được. Có thể dùng kèm với các loại nước chấm như tương ớt, nước mắm chua ngọt, nước mắm me,... đều ngon và đậm đà. Hoặc bạn cũng có thể dùng để ăn kèm với gỏi hoặc tré trộn cũng rất hợp.
Chiên bánh
Tổng kết
Giờ đây bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh phồng tôm thật ngon và thật chất lượng với những bước vô cùng đơn giản. Để tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống thì hãy tải ngay ứng dụng Utop về điện thoại nhé!