Dạo gần đây bánh đồng tiền đang “làm mưa làm gió” tại khắp mọi nơi. Không ít các bạn trẻ chấp nhận chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để được thưởng thức loại bánh này. Vậy bánh đồng tiền được làm như thế nào? Có mất nhiều thời gian không mà mọi người phải chờ lâu như vậy? Hãy cùng Utop tìm hiểu cách làm chiếc bánh hot hit này ngay nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh đồng tiền hot trend được nhiều bạn trẻ yêu thích
Nguồn gốc của bánh đồng tiền
Bánh đồng tiền còn được gọi theo nhiều tên gọi khác: bánh đồng xu, bánh 10 won,... Đây là một món ăn đường phố phổ biến tại Hàn Quốc. Tại Việt Nam, cửa hàng đầu tiên bán bánh đồng tiền phomai là ở Hội Vũ, Hà Nội. Sau những clip review bánh của các hot tiktoker thì trend bánh đồng tiền bắt đầu viral và xuất hiện nhiều cửa hàng bán hơn.
Đường kính của bánh khoảng 10-12cm. Bánh được nướng vàng, giòn rụm với phần nhân phô mai kéo dài độc lạ. Khi bẻ đôi chiếc bánh, bạn có thể kéo phần phô mai dài ra cả mét đó. Hồi mới nổi, phần nhân của bánh chỉ có phô mai tuy nhiên hiện nay có một số tiệm còn thêm cả ngô ngọt, xúc xích, bò khô,.....
Nguồn gốc của bánh đồng tiền
Có nên kinh doanh bánh đồng tiền không?
Theo như chia sẻ của những người đã và đang bán bánh đồng tiền phô mai thì một ngày họ có thể bán được vài trăm cái bánh và doanh thu đem lại nhiều. Mức giá bán của một chiếc bánh dao động từ 25.000-35.000 đồng.
Tất cả những gì bạn cần khi muốn bán bánh đồng tiền chỉ là một chiếc máy nướng bánh và những nguyên liệu đơn giản và có giá thành rẻ như bột mì, trứng, sữa,... Nếu như chỉ định kinh doanh nhỏ thì bạn không nhất thiết phải thuê mặt bằng, có thể đứng trước cổng trường học, khu dân cư, những nơi nhiều người qua lại,... để bán.
Có nên kinh doanh bánh đồng tiền không?
Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc kỹ vì bánh đồng xu phô mai cũng chỉ là trend “thời vụ” giống như cafe muối, gỏi gà măng cụt,... Có thể thời điểm hiện giờ nhu cầu mua bánh của mọi người cao nhưng chỉ một thời gian nữa thôi, nó sẽ bị quên lãng.
Nguyên liệu để làm bánh đồng tiền phô mai
Bánh đồng tiền được làm từ những nguyên liệu đơn giản và dễ mua. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm
Bột mì số 8 (bột làm bánh bông lan): 200g cho 1-2 chiếc bánh
Nước lọc: 100ml
Trứng: 1-2 quả
Muối: 2g
Sữa tươi không đường: 100ml
Men khô: 5g
Bột nở (baking powder): 5g
Đường trắng: 15g
Dầu ăn
Phô mai mozzarella
Bơ thực vật Tường An
Tinh dầu vani
*Bạn có thể tự điều chỉnh liều lượng theo ý muốn.
Nguyên liệu để làm bánh đồng tiền phô mai
Ngoài những nguyên liệu trên thì bạn còn phải có một chiếc máy nướng bánh hình đồng tiền. Như vậy thì mới có thể làm được bánh đồng tiền phô mai chuẩn nhất. Nếu không có, bạn có thể thay bằng những loại máy tương tự có thể nướng được như máy làm bánh tam giác, làm sandwich,...
Các bước làm bánh đồng tiền y như bản gốc
Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu thì hãy bắt tay vào làm bánh ngay thôi.
Trộn hỗn hợp bột bánh
Bước 1: Cho vào tô 100ml nước lọc, 100ml sữa tươi không đường và 1 quả trứng (cả lòng trắng và lòng đỏ). Khuấy đều hỗn hợp sau đó cho thêm 80g dầu ăn rồi trộn đều tiếp. Đến khi hỗn hợp xuất hiện bọt khí là được.
Bước 2: Trộn đều 200g bột mì, 5g bột nở, 5g men khô và 15g đường trắng vào một chiếc tô khác. Tiếp tục rây qua để cho bột mịn hẳn, không bị vón cục.
Trộn hỗn hợp bột bánh
Bước 3: Trộn hai hỗn hợp trong hai bát vào với nhau. Bước này bạn có thể trộn bằng máy hoặc dùng tay khuấy đều. Nên trộn bột theo một chiều. Đảm bảo hỗn hợp bột không bị lỏng quả hoặc đặc quá để vỏ bánh khi nướng xong được đẹp nhất. Khi hỗn hợp bột đã hoàn chỉnh, hãy cho thêm 1-2 giọt tinh dầu vani vào để bánh được thơm hơn.
Nướng bánh đồng tiền phô mai
Bước 1: Làm nóng máy nướng rồi phết một lớp bơ thực vật mỏng lên để khi nướng bánh thơm hơn và không bị dính.
Bước 2: Đổ bột vào khay nướng, đổ từ từ tránh việc bột tràn ra ngoài. Tiếp theo đặt một miếng phô mai mozzarella vào và nhanh chóng đổ thêm một lớp bột nữa lấp đầy khoảng trống còn lại. Nếu bạn không thích ăn phô mai thì có thể thay thế lớp nhân bằng xúc xích, ngô ngọt, ruốc,....
Nướng bánh đồng tiền phô mai
Bước 3: Nướng một mặt trong khoảng 2-3 phút sau đó lật mặt máy để nướng tiếp mặt còn lại. Có thể kiểm tra bánh đồng tiền chín chưa bằng cách lấy một chiếc xiên tăm chọc vài lần vào bánh.
Lưu ý rằng thời gian nướng bánh phụ thuộc vào hỗn hợp bột bạn pha. Nếu bột bánh khi pha quá lỏng thì bánh sẽ nhanh bị cháy. Còn nếu pha bột bánh đặc thì sẽ chín lâu hơn.
Tổng kết
Vậy là Utop đã hướng dẫn cho bạn cách làm bánh đồng tiền phô mai hot trend trong thời gian gần đây. Không khó để làm phải không nào. Ứng dụng Utop không chỉ chia sẻ những kiến thức hữu ích mà còn dành tặng cho bạn vô vàn những ưu đãi nữa đó. Tải app về máy ngay thôi.