Gói bánh chưng, bánh tét đã trở thành một nét truyền thống mỗi dịp Tết đến. Tất cả thành viên trong gia đình cùng quây quần gói bánh và trò chuyện với nhau, tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người không còn dành thời gian cho việc này. Hãy cùng Utop tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ qua cách gói bánh đơn giản trong bài viết sau nhé!
Hướng dẫn cách gói bánh chưng, bánh tét đơn giản nhưng đẹp cho ngày Tết
1. Nguồn gốc, ý nghĩa của bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét được coi là biểu tượng cho mỗi dịp Tết cổ truyền đến từ xưa đến nay. Nếu như ở miền bắc, bánh chưng tượng trưng cho mặt đất gắn liền với sự tích “bánh chưng bánh dày” thì bánh tét lại mang yếu tố tín ngưỡng của văn hóa Chăm.
Theo quan niệm thời xưa, mỗi loại bánh được sử dụng trong ngày Tết đều mang mong muốn cầu chúc cho một năm mới ấm no, đầy đủ, sum vầy của gia đình. Cảm tạ trời đất đã cho bà con nông dân mùa vụ thuận lợi và may mắn.
Nguồn gốc, ý nghĩa của bánh chưng, bánh tét
2. Hướng dẫn cách gói bánh chưng, bánh tét
- Cách gói bánh chưng nhân thịt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 650g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Đậu xanh tách vỏ: 400g
- Lá chuối hoặc lá dong
- Gia vị các loại
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch lá chuối và lá dong, lau khô và đem đi phơi nắng cho lá được mềm, không bị giòn khi gói.
- Gạo nếp đem ngâm nước trước 4 tiếng hoặc để qua đêm trước khi đem gói. Để bánh có màu xanh đẹp và thơm, bạn có thể ngâm nếp với nước lá dứa. Sau đó, vớt ra để ráo.
- Đậu xanh cũng tiến hành rửa sạch và ngâm trước để khi nấu, đậu sẽ mềm ngon. Sau đó, vớt ra để ráo.
- Thịt mua về rửa sạch, cắt miếng vừa phải. Sau đó đem thịt đi ướp cùng với đường, muối, bột ngọt, hành củ, tiêu lượng vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.
Cách gói bánh chưng nhân thịt
Bước 3: Gói bánh
Để bánh chưng có hình dạng vuông vức, đẹp mắt, bạn nên chuẩn bị sẵn khung hình vuông để cố định form bánh khi gói. Sau đó, lót 4 miếng lá chuối vào khuôn, gập lá theo khuôn để tạo ô vuông đều nhau.
Tiếp theo, bạn cho một lớp nếp vào trước, sau đó đến đậu xanh, thịt heo vào. Nhớ rải đều các nguyên liệu để bánh có hình dạng đều và đẹp mắt. Phủ lên trên lớp thịt là đậu xanh và cuối cùng là nếp.
Sau đó, bạn tiến hành gấp lá lại, nhớ giữ chặt miệng gắp và lấy khuôn ra, dùng dây buộc bánh lại theo hình chữ thập. Nhớ buộc chắc tay, để hạn chế nước bị bánh bị vào nước.
Bước 4: Nấu bánh chưng
Bánh sau khi gói xong, xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt bánh và tiến hành nấu. Quá trình nấu cần chú ý nếu nước cạn cần châm nước sôi vào để tránh tình trạng cháy bánh. Thông thường, nấu bánh mất khoảng 5 tiếng, nếu bánh lớn hơn có thể tốn thời gian hơn. Lưu ý nhớ trở mặt bánh để bánh được chín đều hơn.
Cách gói bánh chưng nhân thịt
Bước 5: Thành phẩm
Bánh chín, bạn vớt ra để ráo nước. Có thể bỏ bớt một lớp lá bên ngoài và lâu khô bánh, để bánh được ráo và ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ép bánh để bánh có hình dáng đẹp hơn.
- Cách gói bánh tét nhân thịt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 500g
- Đậu xanh tách vỏ: 400g
- Lá chuối hoặc lá dong
- Gia vị các loại
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cũng tương tự như bước sơ chế ở cách gói bánh chưng phía trên. Tuy nhiên, thịt ba chỉ ở bánh tét bạn cần cắt miếng dài hơn.
Bước 3: Gói bánh tét
Tiến hành xếp lá chuối chồng lên nhau gồm 2 lá ngang và 2 lá dọc sao cho lớp lá lớn nằm ở giữa. Tiếp tục cho nếp vào đầu tiên, dàn trải theo chiều ngang của lá chuối. Tiếp đến, bạn cho thêm đậu xanh và cuối cùng là thịt ba chỉ. Bao bọc thịt bằng 1 lớp đậu, ngoài cùng là nếp.
Cách gói bánh tét nhân thịt
Bạn nắm mép lá chuối rồi gấp đôi lại, sau đó cuộn lại chặt tay để bánh được chắc và đẹp. Trước tiên cố định bánh bằng một sợi dây ở giữa, gấp 1 đầu lại và dựng bánh lên, nén các nguyên liệu lại, cho thêm một muỗng nếp vào để đảm bảo che phủ được bánh. Sau đó, dùng 2 lá chuối bọc lại đầu bánh theo hình chữ thập rồi dùng dây buộc chặt lại. Với đầu bên kia bạn cũng làm tương tự.
Cuối cùng, lăn bánh cho tròn đều và cột dây từ trên xuống để bánh được chặt hơn để tránh nước vào khi nấu.
Bước 4: Nấu bánh tét
Tương tự như cách nấu bánh chưng, nhưng bánh tét sẽ được nấu lâu hơn. Một điều quan trọng nhớ lưu ý nếu nước bên trong vơi đi, hãy châm nước nóng vào tránh để bánh cháy. Không nên cho nước lạnh vì bánh dễ bị sượng.
Cách gói bánh tét nhân thịt
Bước 5: Thành phẩm
Bánh chín vớt ra để ráo, nhớ bỏ một lớp lá bên ngoài và lau sạch bánh để bánh được khô hơn.
3. Tổng kết
Trên đây là cách gói bánh chưng, bánh tét đơn giản tại nhà. Hy vọng qua bài viết sau, bạn và những thành viên trong gia đình sẽ có những khoảnh khắc đáng nhớ qua việc gói bánh. Đừng quên theo dõi Blog Utop để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích. Đặc biệt, để đi chợ tiện lợi, tiết kiệm thời gian và khám phá ẩm thực đa dạng, tải ngay ứng dụng Utop về máy mua nhiều nhiều voucher với giá ưu đãi bạn nhé!