Mì Ý (hay còn gọi là pasta) là món ăn đặc trưng của đất nước xinh đẹp. Món ăn này hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam và được nhiều thực khách yêu thích. Tuy nhiên, bạn có biết cách chế biến mì Ý cũng vô cùng đơn giản không? Utop sẽ hướng dẫn bạn cách làm món này tại nhà hấp dẫn không kém ngoài tiệm nhé!
Hướng dẫn cách chế biến mì Ý siêu ngon như ở ngoài tiệm
Tìm hiểu về món mì Ý
Mì Ý là một món ăn được xem như quốc hồn của nền ẩm thực nước Ý. Tuy nhiên, về nguồn gốc của món ăn này vẫn còn là một điều gây tranh cãi. Mì Ý được làm từ bột mì trộn với nước, sau đó được nhào và định hình thành những hình dạng khác nhau. Hiện tại, có đến 300 loại mì Ý nhưng phổ biến nhất là mì ống và nui.
Ngoài ra, mì Ý còn cách phân loại khác là mì tươi và mì khô. Mì khô thường được sản xuất công nghiệp, sau đó được sấy khô như những loại chúng ta thường thấy trong các cửa hàng siêu thị. Loại thứ hai là mì tươi, được làm thủ công là chủ yếu.
Mì Ý được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng nhìn chung được chia thành 3 phong cách: pasta asciutta (mì ý được nấu và ăn cùng các loại sốt), pasta in brodo (mì ăn cùng nước súp hay nước lèo), pasta al forno (mì nấu chín hay còn sống kết hợp với các nguyên liệu khác sau đó đem đi đút lò. Hiện nay, mì Ý phổ biến trên toàn thế giới, mỗi mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau tạo nên một hương vị hấp dẫn riêng.
Tìm hiểu về món mì Ý
Cách chế biến mì Ý đơn giản tại nhà
Cách chế biến mì Ý sốt bò bằm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g Mì Ý
- 200g Thịt bò bằm
- 3 quả cà chua
- Nửa củ hành tây
- Tỏi
- Dầu ô liu (loại nấu được)
- Gia vị các loại
Bước 2: Cách chế biến
Cách chế biến mì Ý đơn giản tại nhà
- Sơ chế nguyên liệu: hành tây rửa sạch cắt hạt lựu. Cà chua rửa sạch, sau đó bỏ hạt và cắt thành hạt lựu.
- Bắt nồi nước sôi, thêm 1 ít muối và một ít dầu ăn, sau đó bỏ mì Ý vào luộc chín. Sau khi chín, bạn vớt ra để ráo nước.
- Thịt bò bằm đem ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, một ít tiêu trong 5 – 10 phút.
- Sau đó, bắt chảo lên, cho một ít dầu vào. Đợi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt bò vào đảo đều đến khi thịt bò săn lại thì đổ ra một cái bát.
- Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó, cho thêm hành tây vào, đảo đều khoảng 30 giây, cho tiếp cà chua xào với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Cuối cùng, bạn cho thịt bò lúc nãy vào xào cùng đến khi tất cả hòa quyện với nhau, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Lúc này, bạn có thể rắc một ít tiêu lên trên cho dậy mùi.
Bước 3: Hoàn thành
- Mì Ý cho ra dĩa, sau đó đổ nước sốt lên trên, trang trí bằng một ít rau mùi và thưởng thức. Mì Ý mềm, hoàn quyện cùng phần nước sốt đậm đà, thịt bò mềm ngọt hấp dẫn.
Cách chế biến mì Ý đơn giản tại nhà
Cách chế biến mì Ý hải sản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì Ý
- Tôm, mực
- Kem tươi
- Bơ lạt
- Cà rốt, hành tây, tỏi, gừng
- Gia vị các loại: muối, tiêu, dầu, tương cà
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây, cà rốt rửa sạch, đem cắt hạt lựu
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, rạch phần sống lưng và lấy sạch chỉ tôm. Sau đó đem đi rửa sạch và để ráp
- Mực bạn rửa sạch, bỏ phần túi mực và kéo bỏ phần xương sống trên thân mực. Tiếp đến, bạn bỏ phần răng mực trên đầu ra. Sau đó, rửa lại một lần nữa cho sạch và cắt thành những khoang tròn vừa ăn và để ráo.
Cách chế biến mì Ý đơn giản tại nhà
Bước 3: Chế biến
- Bắt một nồi nước sôi, cho một ít gừng vào để khi luộc hải sản không còn mùi tanh. Nước sôi, bạn lần lượt thả tôm vào, chần 3 – 4 phút rồi vớt ra để ráo. Mực cũng làm tương tự, chần 3 - 4 phút rồi vớt ra.
- Bắt một nồi nước khác để luộc mì. Khi nước sôi, bạn cho thêm một ít muối và dầu ô liu vào, tiếp đến cho mì Ý vào luộc chín. Sau đó, vớt ra và để ráo.
- Bắt một cái chảo, cho bơ vào, đợt bơ tan chảy bạn cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho hành tây và cà rốt vào, đảo đều đến khi chín. Tiếp đến, bạn cho lần lượt tương cà, hạt nêm, kem tươi vào đảo đều. Thấy hỗn hợp hơi sệt sệt, bạn cho tôm mực vào đảo đều rồi sau cùng cho mì vào, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
- Cho mì Ý ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu và trang trí bằng rau mùi (nếu muốn) và thưởng thức. Sợi mì mềm hòa cùng nước sốt đậm đà, béo ngậy, ăn cùng hải sản giòn dai, ngọt thịt hấp dẫn vô cùng.
Cách chế biến mì Ý đơn giản tại nhà
Tổng kết
Với những hướng dẫn trên, hy vọng bạn có thể tự mình vào bếp chế biến món mì Ý để chiêu đãi cả nhà mình. Theo dõi Blog Utop để cập nhật thêm cách chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác. Đừng quên nhấn tải Utop để có cơ hội mua nhiều voucher hấp dẫn từ các cửa hàng trên ứng dụng. Tải ngay bạn nhé!