Đà Lạt nổi tiếng bởi nhiều yếu tố, một trong đó không thể không nhắc đến các món ăn vô cùng hấp dẫn. Ấn tượng nhất có lẽ là món ăn hồng treo gió, một đặc sản đã khiến rất nhiều người mê mẩn. Hôm nay, theo chân Utop để khám phá xem món ăn này có gì đặc biệt mà mọi người phải ca ngợi nhiều như vậy nhé!
Hồng treo gió đặc sản tại đà lạt có gì đặc biệt khiến nhiều người mê mẩn
1. Đôi nét nổi bật về hồng treo gió Đà Lạt
Hồng treo gió Đà Lạt còn có tên gọi khác là hồng Hoshigaki. Loại thực phẩm này được làm khô bằng gió và áp dụng sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Chính vì vậy, hồng vẫn giữ được độ ẩm và mềm, khi thưởng thức vẫn thấy rõ được mùi thơm của quả hồng tươi hơn các loại làm bằng phương pháp khác.
Hồng Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 9 cho đến những ngày đông cuối tháng 12. Vào thời điểm này các cây hồng đã trụi hết lá và trên cây chỉ còn những quả hồng đỏ cam. Hồng sẽ được chế biến khi chưa chín nhưng đã đủ già và còn trên cây.
Đôi nét nổi bật về hồng treo gió Đà Lạt
Trên đất Đà Lạt quanh năm thời tiết luôn ở 15 độ đến 25 độ vì vậy họ đã biến điều này thành ưu điểm để làm ra món hồng treo gió. Nhờ nhiệt độ mát, kèm gió se lạnh đã biến trái hồng tươi thành trái hồng khô mà không cần qua nhiệt độ cao cũng không cần công nghệ sấy khô bằng máy. Vì vậy quả hồng thơm ngọt tự nhiên.
2. Quá trình chế biến hồng treo gió Đà Lạt
Để sản xuất ra những quả hồng treo gió đến tay người tiêu dùng đã trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là chọn hồng, những quả hồng được lựa chọn tỉ mỉ không có vết côn trùng cắn và phải còn nguyên cuống. Quả hồng phải to, tròn, đạt đến độ chín nhất định thì sản phẩm cho ra mới đúng tiêu chuẩn.
Bước tiếp theo, sau khi hái hồng sẽ mang đi rửa sạch và để ráo sau đó sẽ được gọt vỏ hồng rất kỳ công. Người gọt phải gọt sạch vỏ hồng nhưng vẫn phải giữ lại cuống để tránh bị nhiễm khuẩn và giữ được độ thẩm mỹ.
Sau khi được rửa sạch và phân loại sẽ chính thức được xâu chuỗi và treo khô. Có thể dùng dây hoặc móc treo để cố định các quả hồng. Phải xâu hồng so le và có khoảng cách nhất định để ko bị va vào nhau.
Quá trình chế biến hồng treo gió Đà Lạt
Treo khô trong khoảng 1 tuần, lúc này hồng sẽ chuyển sang màu cam đậm hoặc hơi ngả nâu. Đặc biệt, mỗi ngày hồng sẽ được nặn để chúng mềm từ trong ra ngoài đồng thời hồng sẽ được ngon hơn. Cuối cùng là đóng gói và đem đến người tiêu dùng.
3. Hương vị của hồng treo gió
Hồng treo gió được chọn từ cơ sở chế biến tại Đà Lạt. Vì vậy, không khí sạch sẽ an toàn đem đến món ăn vô cùng chất lượng. Các công đoạn kỹ càng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
Khi thưởng thức hồng treo gió bạn cảm nhận rõ vị ngọt thanh cùng mùi hương tự nhiên. Vỏ ngoài khô nhẹ những thớ hồng ẩm ướt mèm tan, dẻo, vị ngọt tan nhẹ trong khoang miệng, hương vị đặc trưng cuốn hút.
Đặc biệt hơn khi sử dụng món ăn này cùng trà hoặc cà phê để tăng thêm sức hấp dẫn của hồng treo gió.
Hương vị của hồng treo gió
4. Lợi ích khi ăn hồng treo gió
Được sản xuất trên quy trình tự nhiên vì vậy món ăn này có rất nhiều giá trị dinh dưỡng đối với người sử dụng. Nó giúp ổn tình trạng thận, ổn định huyết áp và giải độc ruột bia nhanh chóng. Ngoài ra còn chống viêm, tốt cho hệ tiêu hoá, giảm tình trạng mất máu, bảo vệ tim mạch và hỗ trợ thị lực rất tốt.
Hồng treo giấy cùng là lựa chọn tốt của các chị em phụ nữ vì nó có thể làm đẹp da, giúp cho tóc khỏe mạnh hơn rất nhiều và giảm lão hóa. Đây có lẽ là một món ăn vô cùng hợp lý và phù hợp với tất cả mọi người.
Lợi ích khi ăn hồng treo gió
Chính vì có rất nhiều ưu điểm tốt vì thế hồng treo gió cùng được sử dụng làm quà tặng nữa đấy. Những chiếc hộp xinh xắn, bên trong là những trái hồng hấp dẫn thì cực kỳ hợp lý để tặng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình.
5. Địa điểm cực kỳ uy tín và được nhiều người tin dùng
Vì hồng treo gió được nhiều người thích vì thế nó xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Và để mua được đúng sản phẩm uy tín mọi người thường hay nghĩ đến vùng đất làm ra nó - Đà Lạt.
Hiện nay, trên Đà Lạt bạn có thể tin tưởng Foodmap. Bởi lẽ Foodmap mỗi sản phẩm đều được lựa chọn tỷ mỷ và kỹ càng trong tất cả quá trình làm ra món hồng treo gió. Vừa chất lượng lại an toàn thì còn gì mà không đến ngay để thưởng thức món hồng treo gió tuyệt vời này.
Kết luận
Đặc sản hồng treo gió đặc biệt như cái tên của nó và mang đến trải nghiệm ăn một lần là nhớ mãi. Còn chần chừ gì nữa mà đến ngày Đà Lạt để thưởng thức hoặc gửi gắm vị ngọt ngào như trái hồng cho người ta yêu thương. Đừng quên tải ngay ứng dụng Utop để khám phá các đặc sản của nhiều vùng quê khác nhé!