Nếu bạn đã quá ngán ngẩm ăn cơm hay ăn phở bún ngoài quán và đang muốn tìm một món ăn mới để đổi món? Không để bạn phải đau đầu suy nghĩ Utop gợi ý cho bạn nên thử đổi bữa bằng món cháo. Có rất nhiều loại cháo khác nhau, bạn có thể tham khảo công thức làm cháo ăn vừa ngon miệng lại dễ làm qua bài viết dưới đây của Utop.
1. Lợi ích của ăn cháo
Có lẽ bạn cũng sẽ có suy nghĩ trong đầu ăn cháo chỉ đơn giản là thay thế cơm thôi nhưng thực chất việc ăn cháo cũng đem lại lợi ích cho cơ thể của chúng ta. Chẳng hạn phải kể đến một số lợi ích của việc ăn cháo như sau:
- Dễ tiêu hóa
- Kích thích ăn uống
- Làm dịu mát cổ họng
- Giúp cơ thể tránh bị lạnh khi ăn một bát cháo nóng vào buổi sáng
- Chống đói, bổ sung lượng nước cho cơ thể
2. Các món cháo ngon miệng dễ làm
Như đã nói ở trên có rất nhiều món cháo khác nhau với từng công thức làm nên riêng biệt. Liệu bạn có đoán được các món cháo dễ làm mà Utop định nhắc đến chưa? Cùng Utop kiểm chứng xem suy nghĩ của bạn có giống với những đề xuất của Utop không nhé.
Cháo gà
Cháo gà là một món ăn đầy dinh dưỡng cho sức khỏe với công thức dễ làm, nguyên liệu sẵn có. Trong thịt gà có chứa nhiều protein bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe, là món ăn quen thuộc của người Việt và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Để làm được món cháo gà trước hết cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu:
- Gà
- Gạo nếp
- Gừng, tỏi, hành lá, cà rốt
- Rượu trắng
- Tỏi tây
- Táo tàu
- Gia vị: muối, hạt tiêu,...
Sau bước chuẩn bị nguyên liệu cần sơ chế nguyên liệu sạch sẽ, gà đem luộc với một vài lát gừng và tỏi để khử bớt mùi hôi. Sau đó tiến hành các bước làm cháo như sau:
- Bước 1: Sau khi gà chín, vớt gà ra để ráo nước và tách riêng phần xương, phần thịt. Lưu ý là với phần thịt bạn cần xé nhỏ ra
- Bước 2: Tiếp tục đun sôi nước luộc gà và cho phần gạo ngâm vào cùng với một chút muối, đun đến khi gạo chín nhừ. Trong suốt quá trình đun cháo chỉ nên đun ở lửa nhỏ để không bị trào ra ngoài, dùng đũa khuấy để tránh cháo bị dính lại ở đáy nồi
- Bước 3: Khi cháo sánh lại thì cho thịt gà đã xé nhỏ vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm một vài phút nữa là đã được thành phẩm nồi cháo gà thơm phức. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm rau củ hay các nguyên liệu khác vào tùy ý thích
Cháo vịt
Bên cạnh cháo gà thì cháo vịt cũng là món cháo ngon, cách làm khá là đơn giản. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trong danh sách nguyên liệu dưới đây để đảm bảo món cháo của bạn hoàn hảo nhất:
- Vịt cỏ
- Gạo
- Gừng, hành tím, hành tây, rau húng quế, hành lá
- Xoài hoặc dưa leo
- Bột nghệ
- Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm…
Cũng giống như cháo gà, bạn cũng cần sơ chế nguyên liệu sạch sẽ trước khi bắt đầu chế biến. Vịt mua về phải xát muối toàn bộ cho sạch rồi mới tiến hành luộc vịt lên và làm tương tự như đối với thịt gà. Bạn có thể làm theo chi tiết các bước sau:
- Bước 1: Khi vịt gần chín, cho gạo vào nấu với lửa nhỏ. Canh đến khi vịt chín thì vớt vịt ra để ráo nước trước, cháo vẫn tiếp tục đun cho đến khi hạt gạo nở ra, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Bước 2: Cho các nguyên liệu gừng, hành tím, hành tây, hành lá vào nồi cháo rồi ninh thêm ít nữa
- Bước 3: Đến khi cháo đã được thì bày ra tô còn vịt thì chặt ra chấm cùng với nước mắm gừng. Để tăng thêm độ ngon của cháo vịt bạn có thể ăn kèm với xoài hoặc dưa leo đã chuẩn bị từ trước.
Cháo thịt bằm
Nhắc đến các món cháo ngon dễ làm sẽ không ít người nghĩ ngay đến món cháo thịt bằm. Bạn cần chuẩn bị thịt nạc heo xay nhuyễn, gạo, cà rốt, hành ngò, gia vị muối tiêu xay, nước mắm, hạt nêm. Bạn nhớ là cần rửa sạch và sơ chế các loại nguyên liệu trên để phục vụ cho việc nấu cháo thịt bằm.
Để làm được cháo thịt bằm trước hết cần ướp thịt xay với các nguyên liệu, còn gạo thì đem rang vàng ở lửa nhỏ. Bắc một nồi nước lên đun sôi, khi sôi rồi mới cho phần gạo đã rang vào. Khi thấy nồi cháo gần chín như thì cho thêm cà rốt, hành lá vào để trang trí.
Cháo đậu
Đối với cháo đậu thì bạn có thể sử dụng đậu đỏ hay đậu xanh để nấu đều được, cách nấu cháo đậu đỏ và cháo đậu xanh cũng gần tương tự nhau. Utop sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo đậu đỏ. Để nấu cháo đậu đỏ không thể thiếu đi nguyên liệu là đậu đỏ và gạo, lá dứa cho thơm. Gạo và đậu đỏ đều phải rửa sạch và ngâm trong một vài tiếng.
Bạn cần đun mềm đậu đỏ trước rồi mới cho gạo vào đun cùng. Lưu ý là bạn nên cho thêm lá dứa vào để cho cháo đậu đỏ của bạn trở nên thơm hơn. Khi cháo chín thì vớt lá dứa ra và trang trí tùy thích.
Cháo hàu
Cháo hàu là món ăn dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt phù hợp với trẻ em và người lớn. Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm. Hàu mua về rửa sạch, tách riêng phần thịt ra còn gạo thì đem rang vàng. Bắc nước sôi lên ninh cháo trước, hàu đem xào thơm đợi cháo chín rồi mới cho vào, trang trí thêm hành lá, cà rốt…
Kết luận
Trên đây là cách làm một số món cháo ăn ngon miệng mà Utop đề xuất cho bạn để đổi món cho những ngày chán cơm cũng không thèm phở. Để biết thêm nhiều món ăn ngon khác, bạn hãy nhanh tay tải Utop về máy. Trên Utop sẽ giới thiệu cho bạn rất nhiều món ăn ngon. Tải ngay Utop về máy nhé!