Tết đến là lúc gia đình quây quần bên nhau cùng trò chuyện và thưởng thức những món ăn ngon. Trong đó, thịt kho măng khô trở thành một món ăn đặc trưng của những ngày Tết miền trung. Cùng Utop tìm hiểu cách nấu món thịt kho măng khô thơm ngon chuẩn mẹ nấu trong dịp Tết này nhé!
Gợi ý cách nấu thịt kho măng khô thơm ngon cho mùa Tết đến
1. Hướng dẫn cách nấu thịt kho măng khô
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ
- 500g măng khô
- Trứng vịt
- Gia vị các loại: mắm, muối, bột ngọt, đường, tiêu…
- Ớt, hành, tỏi
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đun sôi thêm nồi nước, có thể cho thêm gừng, hành củ đập dập và xíu muối hạt vào và chân sơ qua với thịt. Tiếp tục rửa qua nước lạnh nhiều lần cho thịt sạch hoàn toàn, sau đó để ráo.
Hướng dẫn cách nấu thịt kho măng khô
- Măng khô mua về bạn nên ngâm qua nước vo gạo để măng được mềm, khi nấu sẽ nhanh hơn. Sau đó, luộc măng vài lần cho tới khi nước trong, rửa sạch và để ráo nước.
- Làm nước màu: cho 2 -3 muỗng đương cùng với một chút nước, sau đó thắng trên lửa vừa đến khi chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
- Trứng đem đi luộc chính, bóc vỏ sẵn. Số lượng trứng tùy thuộc vào sở thích của bạn.
- Hành tỏi băm nhuyễn trước.
Bước 4: Các bước chế biến
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào săn rồi tiếp tục cho thêm 3 muỗng mắm, 1 muỗi cà phê muối, bột ngọt , đường cùng 1 nước màu đã chuẩn bị từ trước. Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị ăn của gia đình và ướp thịt trong vòng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Hướng dẫn cách nấu thịt kho măng khô
- Thịt sau khi ướp xong, thêm nước sôi xâm xấp, đun sôi trên lửa vừa. Trong quá trình này, nhớ vớt bọt ra để thịt được ngon hơn. Khi thịt sôi, bắt đầu hạ nhỏ lửa và kho trong 30 phút.
Cùng lúc đó, bạn có xào qua măng trước, nêm nếm vừa phải. Thông thường, măng khô được nấu 2 lần sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn so với 1 lần nấu.
Tiếp đó, bạn cho măng và trứng vào nồi thịt đang nấu và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho thêm ớt khô vào để tăng vị cho nồi thịt kho măng. Vặn lửa nhỏ và nấu cho đến khi thịt mềm, măng và trứng thấm đều gia vị thì tắt bếp. Cho thêm chút tiêu để nồi thịt kho măng dậy mùi.
Bước 3: Thành phẩm
Thịt kho măng là một món ăn truyền thống trong dịp Tết phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Món ăn màu sắc đẹp mắt, thịt mềm và vẫn giữ nguyên miếng, măng dai giòn, trứng thấm đẫm gia vị, được ăn cùng với cơm nóng thì không còn gì bằng. Món măng kho trứng vịt không chỉ ngon miệng mà còn làm tăng sự ấm áp và đặc biệt trong không khí Tết sum họp. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng và tràn đầy niềm vui trong mùa Tết!
Hướng dẫn cách nấu thịt kho măng khô
2. Những lưu ý khi chọn nguyên liệu chế biến
Măng, thịt là hai nguyên liệu chính để chế biến nên món này, chính về thế để món ăn được thơm ngon thì cần lựa chọn nguyên liệu chất lượng.
- Khi lựa chọn măng khô để sử dụng trong món thịt kho trứng vịt, bạn cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất cho bữa ăn của mình. Đầu tiên, hãy kiểm tra màu sắc của măng khô, nên chọn măng có màu tự nhiên, không có dấu hiệu mất màu hay xuất hiện những màu khác. Tiếp đến, cần kiểm tra độ ẩm của măng, cần chọn những loạn không quá khô hoặc quá ẩm ướt.
- Ngoài ra, độ dẻo của măng cũng là một yếu tố quan trọng. Măng nên có độ dẻo vừa phải để măng nấu nhanh và dễ dàng thấm gia vị hơn. Bạn cũng nên chọn những loại măng có mùi tự nhiên không có dấu hiệu của mốc hay kháng sinh. Tốt nhất nên chọn mua măng có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Những lưu ý khi chọn nguyên liệu chế biến
- Còn thịt heo nên chọn địa điểm mua uy tín. Bên cạnh đó, cần lựa chọn thịt có màu tự nhiên, tránh chọn thịt có màu sắc nhợt nhạt. Lớp mỡ và thịt xen kẽ đều với nhau. Ngoài ra, cần kiểm tra độ mềm của thịt bằng cách nhẹ nhàng nhấn vào để đảm bảo phục hồi hình dạng nhanh chóng. Thịt được chọn có mùi hương tự nhiên, không có dấu hiệu mùi khác.
- Nếu bạn lựa chọn mua thịt ở đã đóng gói, cần đọc thông tin trên bao bì để kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tránh chọn thịt có dấu hiệu đóng băng lại hoặc có độ ẩm nhiều, vì điều này có thể làm giảm chất lượng của thịt.
Những lưu ý khi chọn nguyên liệu chế biến
3. Tổng kết
Trên đây là cách nấu món măng kho trứng vịt chuẩn mẹ nấu. Với cách chia sẻ trên, Utop hy vọng bạn có thể nấu thành công để đãi gia đình. Đừng quên theo dõi trang Blog Utop để lưu thêm nhiều cách nấu của những món ăn khác làm phong phú sổ tay ẩm thực của bạn. Ngoài ra, hãy tải ứng dụng Utop về máy đi chợ online tiện lợi, mua voucher ăn uống, xem phim với giá cực hời bạn nhé!