Đừng bỏ qua mẹo nấu nướng các món ăn từ thịt bò không bị dai
Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến của mọi nhà vì vừa thơm ngon lại vừa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng lớn. Tuy có vẻ dễ chế biến nhưng thịt bò sẽ dễ bị dai nếu bạn không biết nấu đúng cách. Qua bài viết sau đây, Utop sẽ mang đến mẹo nấu nướng các món ăn từ thịt bò không bị dai mà bạn đừng bỏ qua nhé!
Thịt bò bổ sung những chất dinh dưỡng nào cho cơ thể?
Thịt bò thuộc loại thịt đỏ nên chứa hàm lượng sắt cao hơn so với các loại thịt khác như thịt heo, thịt gà… Do đó, bổ sung thịt bò có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, thịt bò giúp mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể như protein, chất béo, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết khác.
Thịt bò làm món gì ngon?
1. Bún bò
Bún bò là món ăn quen thuộc và phổ biến đối với tất cả mọi người, có thể dùng làm món ăn sáng, ăn trưa, ăn tối kể cả ăn khuya. Đây là món ăn với phần nước dùng thơm ngon, được hầm với xương trong nhiều giờ kết hợp với vị ngọt từ thịt bò có độ mềm vừa phải và rau sống, bún. Món ăn này khá dễ làm và bạn hoàn toàn có thể trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.
2. Gỏi bò
Thịt bò còn có nhiều cách chế biến hấp dẫn khác, trong đó có cả gỏi bò. Món ăn này mang đến cho bạn sự kích thích vị giác nhờ hương vị đậm đà của thịt bò đã được tẩm ướp một cách kỹ càng và nước sốt. Thêm vào đó, món ăn này còn cung cấp vitamin từ thịt bò và các loại rau củ khác như thơm, cà rốt, khế…
3. Canh rau, củ
Các món canh rau củ cùng với thịt bò là một sự kết hợp tuyệt vời cho những bữa cơm hàng ngày của gia đình. Những loại rau củ phổ biến mà bạn có thể nấu canh cùng thịt bò gồm có thơm, khoai tây, bí đỏ, cải thảo… Món canh rau củ cùng thịt bò sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phong phú và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể hơn.
4. Xào với rau hoặc đậu
Không chỉ có các món canh, thịt bò còn có thể được xào với các loại rau như rau muống, rau cải, rau cần hoặc đậu que, đậu Hà Lan… Mâm cơm của bạn sẽ trở nên đa dạng với những món thịt bò xào lạ miệng nhưng có hương vị thơm ngon khó cưỡng và còn tốt cho sức khỏe.
5. Bít tết
Bít tết là món ăn có nguồn gốc từ châu Âu và xuất hiện rất nhiều trong thực đơn của các nhà hàng. Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt bò, bít tết còn mang lại giá trị dinh dưỡng lớn trong một phần ăn. Bạn có thể chế biến thịt bò theo kiểu bít tết để thưởng thức ngay tại nhà bằng những video dạy nấu ăn mà không cần phải đến nhà hàng.
Mách cho bạn mẹo nấu thịt bò không bị dai
1. Thái đúng thớ thịt theo chiều ngang
Vì thịt bò có nhiều sợi cơ chắc chắn nên khi chế biến, nếu bạn thái thịt theo đúng những sợi cơ thì sẽ khiến thịt bò bị dai hơn. Do đó, bạn nên thái thịt bò theo chiều ngang của thớ thịt để những sợi cơ ngắn lại, thịt bò khi được chế biến xong sẽ mềm, đậm đà và dễ ăn hơn dù là làm các món xào hay nấu canh.
2. Đập thịt trước khi chế biến món ăn
Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng để giúp miếng thịt dễ ngấm hơn khi tẩm ướp gia vị, giúp thịt bò mềm hơn khi nấu ăn. Bạn có thể tìm mua các loại búa đập thịt tại các khu chợ, siêu thị hoặc sử dụng cán dao, chày để đập mỏng miếng thịt ra. Đừng nên đập mạnh vì sẽ làm miếng thịt bị nát và khó chế biến hơn đấy nhé!
3. Ướp thịt bò với gia vị như rượu, dầu ăn hoặc dấm
Thông thường, khi ướp thịt bò, nhiều người sẽ chỉ sử dụng những loại gia vị cơ bản và phổ biến như muối, đường, tiêu… nhưng chỉ vậy thôi thì chưa đủ đâu nhé! Bạn nên cho thêm một lượng nhỏ rượu, dầu ăn hoặc giấm vào và bảo quản thịt trong tủ lạnh vài tiếng đồng hồ trước khi chế biến để giúp thịt mềm và đậm vị hơn.
4. Canh chuẩn thời gian nấu thịt bò
Khi nấu các món ăn với thịt bò, bạn nên thái thành những lát mỏng và nấu trong thời gian vừa đủ để thịt bò chín, hạn chế xào hoặc nấu canh trong thời gian quá lâu. Điều này sẽ khiến thịt bò bị mất nước và dai hơn bình thường, làm cho món ăn của bạn không được mềm và ngon như mong muốn.
Ăn nhiều thịt bò có tốt hay không?
Thịt bò mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể là điều không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với mức độ vừa phải, không nên lạm dụng vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm các căn bệnh như tim mạch, ung thư, làm hỏng các tế bào thần kinh - nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer. Ngoài ra, bạn nên ăn thịt bò đã được nấu chín kỹ càng kể tránh bị bệnh sán lá gan.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn một số mẹo nấu thịt bò thơm ngon, mềm ngọt và không bị dai. Bạn hãy note ngay vào nhé! Ngoài ra, mình muốn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời hơn nhờ vào ứng dụng Utop với các chương trình ưu đãi, chăm sóc sức khỏe, mua sắm… Hãy tải app Utop ngay nhé!