Bún mắm cua là món ăn đặc sản của vùng đất Quy Nhơn - Bình Định. Nếu có cơ hội đến đây thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua món ăn độc đáo này. Món ăn tuy có mùi hơi khó ngửi nhưng nếu ai đã ăn quen thì sẽ không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn này. Hãy cùng Utop tìm hiểu thêm về món bún mắm cua nức tiếng Quy Nhơn này nhé!
Độc lạ bún mắm cua, món ăn nức tiếng Quy Nhơn bạn đã thử chưa?
Cách làm món bún mắm cua
Người miền trung hay người Quy Nhơn rất chuộng các loại mắm như mắm cá cơm, mắm mực, mắm nhum,... Ở những xứ đồng ruộng thì còn có thêm mắm cua. Những con cua này được người nông dân mang về trong lúc đi làm đồng.
Cua sau khi mang về phải còn sống và được rửa sạch. Ở bước sơ chế, người ta bỏ đi phần yếm và cho toàn bộ con cua vào cối đá để giã cho thật nhuyễn. Tiếp đến dùng nước sạch để tách phần bã xác khỏi phần nước cua. Phần nước cua sau khi tách ra có thể cho vào nồi, thêm ít là gừng và một ít măng tươi để tăng thêm hương vị cho món nước dùng. Kế tiếp là đậy kín nắp nồi hoặc chậu và đợi qua đêm. Người dân Quy Nhơn còn gọi là để cho “lên tuổi".
Sau khi để qua đêm, phần nước dùng đã xuất hiện mùi hương khó ngửi đặc trưng. Nguyên nhân là do chất đạm trong thịt cua bị phân huỷ tạo nên mùi thôi thối khó ngửi. Khi đã có nước dùng, bước kế tiếp chỉ cần phi thơm hành khô rồi đổ nước cua vào nấu lên thành mắm.
Cuối cùng, bạn cho bún vào một cái tô rồi chế mắm cua vào cho ngập phần bún. Món ăn thường được ăn kèm cùng nem chua, chả lụa, tóp mỡ, trứng luộc và rau sống. Nếu được, bạn hãy cho thêm một ít ớt. Vị cay nhè nhẹ sẽ làm cho món ăn trở nên ngon và đậm đà hơn rất nhiều đấy.
Món mắm cua lúc này sẽ có mùi đặc trưng. Trên bề mặt có thêm ánh gạch cua loang đỏ vô cùng đẹp mắt. Nhưng nếu bạn lần đầu thử qua món này thì có thể bị thứ mùi nồng nàn tỏa ra làm cho phát sợ. Tuy nhiên khi đã ăn quen thì không thể cưỡng lại được.
Cách làm món bún mắm cua
Vì sao món bún mắm cua Quy Nhơn lại được yêu thích đến vậy?
Món bún mắm cua của vùng đất Quy Nhơn - Bình Định tuy có mùi khó ăn nhưng cũng vô cùng hấp dẫn. Vào ngày trời mưa, không khí se lạnh, múc thêm một bát bún mắm cua nóng hổi. Bạn có thể cho thêm một ít ớt xanh rồi ăn kèm cùng rau xanh là cũng đủ sức hấp dẫn rồi.
Nhiều người phát sợ cái mùi thối đặc trưng của mắm cua nhưng đây lại chính là điểm gây thương nhớ của món ăn độc đáo này. Tương tự sầu riêng hay đậu hũ thối. Mùi hương vô cùng khó ngửi nhưng là khiến vô số người đắm say hương vị.
Những biến thể của bún mắm cua Quy Nhơn
Bún mắm cua giờ đây đã trở thành món ăn không thể bỏ qua khi đến với xứ Quy Nhơn - Bình Định. Đến nay cũng đã xuất hiện rất nhiều biến thể của món ăn này nhưng phổ biến nhất chính là món “cơm mắm cua".
Múc một bát mắm cua nóng hổi cùng với một chén cơm trắng. Chỉ bấy nhiêu đây thôi mà cũng cực kỳ hao cơm. Cái vị mặn mà của mắm hoà lẫn cùng mùi thơm đặc trưng của nước cua “lên tuổi". Thêm vào đó là bát cơm nóng hấp dẫn, thơm ngon. Tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị không thể quên trong mâm cơm Việt.
Để bữa cơm thêm phần trọn vị, bạn có thể chuẩn bị thêm một đĩa rau luộc hoặc rau sống để ăn kèm. Hoặc nếu không muốn ăn cơm thì bạn chỉ cần chấm rau với mắm thôi là cũng đã đủ tạo nên một bữa ăn hoàn hảo rồi.
Những biến thể của bún mắm cua Quy Nhơn
Mắm cua Quy Nhơn khác gì với mắm cua Gia Lai?
Gia Lai hay được biết đến với cái tên Bình Định thứ 2. Do nhiều nguyên nhân nên người Bình Định trước đây thường hay di chuyển lên vùng An Khê rồi Pleiku để lập nghiệp. Họ mang theo món mắm cua đến vùng đất này. Cũng nhờ vậy mà mắm cua cũng dần trở thành món đặc sản của vùng đất Gia Lai.
Ở Gia Lai, người ta không ăn mắm cua với bún mà thường ăn với măng khô hoặc rau rừng. Nếu vào những quán ăn tại đây và gọi một đĩa rau rừng thì bạn sẽ được phục vụ kèm theo một chén mắm cua nhỏ.
Bên cạnh đó, mắm ở Gia Lai không được béo và không có phần áng gạch đỏ trên bề mặt như mắm cua Quy Nhơn. Người ta cho rằng nguyên nhân là vì cua đồng ở Gia lai không được béo bở nhưng con ram ở xứ Bình Định.
Mắm cua Quy Nhơn khác gì với mắm cua Gia Lai?
Kết luận
Cái vị vừa mặn mà, vừa nồng nàn không lẫn vào đâu của bún mắm cua Quy Nhơn đã chiếm một vị trí sâu sắc trong tâm hồn ăn uống của rất nhiều người. Nếu có dịp đến với vùng đất Bình Định bạn đừng quên thử qua món ăn độc đáo này nhé. Ăn lần đầu có thể bạn vẫn chưa quen nhưng với lần 2, lần 3 thì sẽ ngon hơn rất nhiều. Để khám phá thêm nhiều món ăn ngon cũng như nhiều mẹo vặt cuộc sống thì đừng quên tải ứng dụng Utop nhé!