Khi nói đến ẩm thực Đông Á, không thể bỏ qua hương vị thơm ngon mà món Dimsum đem lại. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về Dimsum là gì và có thể tự làm dimsum ngon chuẩn vị tại nhà? Hãy cùng Utop tìm hiểu và hướng dẫn cách làm Dimsum tại nhà qua bài viết sau nhé!
Dimsum là gì? Hướng dẫn cách làm dimsum ngon chuẩn vị
Dimsum là gì?
Dimsum là một loại ẩm thực truyền thống xuất phát từ miền Nam Trung Quốc, đặc biệt phổ biến ở Hồng Kông. Tạo hình của Dimsum nhỏ gọn, với một lớp bọc mỏng bên ngoài được làm từ bột và bên trong là nhân mặn hoặc ngọt, sau đó được đem chiên hoặc hấp.
Dimsum có thể được ăn trong bữa sáng hoặc bữa trưa và thường được phục vụ trong các quán ăn hoặc nhà hàng đặc biệt. Có rất nhiều loại dimsum khác nhau nhưng thành phần chính cấu tạo nên chiếc bánh vẫn là bột, hải sản, thịt, rau.
Dimsum là gì?
Hướng dẫn cách làm các loại dimsum
Há cảo tôm thịt
- Chuẩn bị nguyên liệu
Bột gạo: 100g
Bột năng: 100g
Thịt heo bằm: 150g
Tôm tươi: 100g
Củ năng: 5 củ
Gia vị các loại
- Cách chế biến
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch, lấy chỉ đen rồi đem băm nhỏ để làm nhân há cảo.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nhân há cảo
Trộn thịt lợn xay nhuyễn với tôm đã chuẩn bị và củ năng, thêm nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, ướp trong 10 phút.
Hướng dẫn cách làm các loại dimsum
Bước 3: Làm vỏ bánh
Trộn lẫn 2 loại bột năng và bột gạo. Cho 200 ml nước sôi vào bột, khuấy đều và nhào cho đến khi bột mịn, dẻo, không dính tay. Chia bột ra thành những viên nhỏ để cán bột, cán thành hình tròn thật mỏng.
Bước 4: Tạo hình
Lấy những lá bột mỏng, cho phần nhân vào giữa, rồi dùng tay gói miếng bột lại. Có thể tạo hình tùy thích, thông thường sẽ có hình như cái gối.
Bước 5: Hấp bánh
Xếp hết các bánh vào cái xửng, rồi đem hấp trong 10 phút là chín. Khi thưởng thức, bạn ăn kèm với nước tương nhé!
Cách làm bánh bao kim sa
- Chuẩn bị nguyên liệu
325g bột mì, nửa muỗng men nở, 135ml sữa tươi không đường, 1 lòng trắng trứng gà, 5 lòng đỏ trứng vịt muối, 45g sữa đặc, 50g bơ lạc, 60 ml nước cốt dừa, 40g sữa bột, gia vị các loại
- Cách thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
Hấp chín lòng đỏ trứng vịt muối, sau đó đem dằm nhuyễn. Tiếp theo, cho bơ lạt, sữa đặc, sữa bột, nước dừa vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Cho hỗn hợp trên vào ngăn 12 tiếng.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho 250g bột mì, men nở, đường, sữa tươi không đường, dầu ăn vào một cái tô, sau đó trộn đều hỗn hợp lên. Nhào bột cho đến khi bột mịn là được. Sau đó cho bột nghỉ 1 tiếng cho men nở hoạt động, nhớ bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.
Hướng dẫn cách làm các loại dimsum
Sau khi ủ xong, dùng ngón tay nhấn vào bột cho xẹp hết bọt khí, thêm phần bột mì, men nở còn lại vào, 10g sữa bột, 30g đường, lòng trắng trứng vào tô. Trộn đều các nguyên liệu, sau đó nhà cho thật kỹ một lần nữa.
Chia bột thành những phần nhỏ, vo tròn lại và nghỉ thêm 5 phút nữa.
Bước 3: Tạo hình và hấp bánh
Lấy từng viên tròn, nhấn nhẹ vào tạo thành lỗ nhỏ, cho phần nhân vào và gói kín lại. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó, lót 1 lớp giấy ở dưới rồi cho vào nồi hấp 10 phút và lấy ra thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm sủi cảo nhân bắp cải
- Chuẩn bị nguyên liệu
Nhân bánh
- 200g thịt heo xay nhuyễn
- 100g tôm tươi tách vỏ và cắt nhỏ
- 1/2 củ bắp cải tươi, cắt nhỏ
- 2 củ hành trắng, băm nhuyễn
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Vỏ bánh
- 200g bột gạo
- 100ml nước lọc
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Cách thực hiện
Hướng dẫn cách làm các loại dimsum
Bước 1: Chuẩn bị nhân sủi cảo
Trộn thịt heo xay, tôm tươi, bắp cải, hành trắng, tỏi trong một tô lớn. Thêm nước mắm, đường, tiêu, muối và bột ngọt. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp nhân đều và kết hợp chặt chẽ.
Bước 2: Chuẩn bị vỏ sủi cảo
Trộn bột gạo và nước lọc cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đàn hồi. Tiếp theo, thêm dầu ăn và trộn đều vào hỗn hợp bột. Sau đó chia bột thành những phần bằng nhau và vo tròn lại.
Bước 3: Tạo hình
Lấy một viên nhỏ bột, dùng tay ấn bột mỏng rồi cho phần nhân vào và túm phần miệng bột lại. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nhân và bột.
Bước 4: Luộc bánh
Đun sôi nước và cho sủi cáo vào luộc chín. Luộc cho đến khi phần vỏ bánh chuyển sang màu trong thì lúc đó bánh chín. Vớt ra để nguội và thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm các loại dimsum
Tổng kết
Trên đây là cách làm một số loại dimsum phổ biến, hy vọng bạn sẽ có thêm món ngon để đãi gia đình mình vào những dịp cuối tuần. Còn nhiều bài viết hay về ẩm thực, theo dõi Blog Utop để cập nhật thêm nha. Đừng quên tải ngay ứng dụng Utop để nhận được nhiều voucher hấp dẫn về ăn uống, làm đẹp, giải trí với giá cực kỳ hấp dẫn. Tải ngay bạn nhé!