Trái cây là một trong những món ăn dinh dưỡng, lành mạnh cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh những loại trái cây quen thuộc,trên thế giới còn có rất nhiều chủng loại độc, lạ có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Utop Điểm danh các loại trái cây độc, lạ qua bài viết sau.
1.Quả Jabuticaba
Nho thì quá quen thuộc rồi phải không, nhưng bạn đã biết đến nho đất chưa. Hãy đến với vùng Châu Mỹ xa xôi để khám phá về loại quả này nhé. Nho đất hay còn gọi là Jabuticaba, mọc nhiều ở Paraguay và Argentina, thuộc cây thân gỗ. Quả Jabuticaba mọc chi chít quanh thân cây, màu tím mận, có vị ngọt đậm. Đây là một loại quả giàu vitamin và khoáng chất, hiện đang được nghiên cứu để chữa các bệnh về tiêu chảy và ung thư.
2. Quả Ackee
Quả Ackee có hình dáng và kích thước giống quả lê, khi còn xanh chúng có màu xanh, khi chín thì chuyển sang màu đỏ tươi rồi sau đó đến màu vàng cam. Phần thịt bên trong màu trắng đến vàng, mềm, xốp. Tại Tây Phi, Ackee được xem là một loại quả độc hại, không thể ăn tùy tiện, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về nó, biết cách ăn thì nó cũng là một loại quả bổ dưỡng.
3. Quả Monstera Deliciosa
Bạn đã bao giờ thấy quả “quái vật” chưa, dĩ nhiên là chưa rồi, vì nó mọc ở đất nước Mexico xa xôi cơ. Loại quả này có tên là “Monstera deliciosa”, ngta còn gọi là quả “quái vật”, hình dài thuồn thuột, màu xanh lá cây; có nhiều mắt như quả na Việt Nam. Nghe tên thế thôi nhưng hương vị của nó rất ngon đấy, chua ngọt man mát cùng hương thơm ngào ngạt. Quả càng chín mùi sẽ càng thơm hơn và ngọt hơn.
4. Quả cây thuỷ tùng
Cây thuỷ tùng hẳn không còn xa lạ với chúng ta phải không. Đây là loại cây rất được ưa chuộng trong việc trưng bày phong thuỷ. Nó tượng trưng cho tài lộc, sự sung túc đủ đầy. Gỗ thuỷ tùng là một loài gỗ quý, có giá trị cao và vô cùng quý hiếm. Ngoài ra, có thể bạn không biết, thuỷ tùng còn ta quả của nữa đấy, quả của nó có hình cầu, màu đen tím. Tuy nhiên chúng không ăn được.
5. Quả Phật Thủ
Đối với người Việt Nam, quả Phật Thủ hẳn là rất quen thuộc phải không, nhất là vào những ngày tết Nguyên đán. Nó có tên khoa học là Citrus medica L.var.sarcodactylis Swingle, thuộc họ cam chanh, có hình dáng như những ngón tay chụm vào nhau, mùi thơm thanh mát vô cùng. Ngoài việc trang trí, Phật Thủ còn được dùng làm dược liệu, là thành phần của nhiều bài thuốc quý.
6. Quả Aguaje
Ở các khu rừng nhiệt đới vùng Amazon, có một loại quả mang giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, được mệnh danh là loại quả “đẻ” ra tiền, đó chính là quả Aguaje. Loại quả này mọc trên các thân cây thuộc họ cọ, vị giống cà rốt. Nó chứa hàm lượng vitamin A và Beta caroten cao gấp 3 lần cà rốt, cực kỳ tốt cho mắt và tim mạch. Dầu Aguje chứa thành phần SPF tự nhiên giúp lọc tia cực tím và chữa cháy nắng, bỏng vô cùng hiệu quả.
7. Trái thần kì
Miracle Fruit sinh trưởng ở khu vực Tây Phi, to bằng quả nho, khi chín lớp vỏ căng bóng và có màu đỏ tươi, phần thịt quả màu hồng, bọc quanh một hạt màu nâu ở giữa. Gọi loại quả này là “thần kì” là vì nó sở hữu một tính chất đặc biệt đó là có thể khiến thay đổi vị giác của người ăn. Cụ thể khi ép quả này với một loại quả khác có vị chua hoặc đắng thì trái thần kì làm chúng ta không còn cảm thấy vị chua nữa mà thay vào đó là vị ngọt.
8. Dưa chuột Châu Phi Kiwano
Dưa chuột Châu Phi Kiwano đúng như tên gọi của nó, đó là có nguồn gốc từ Châu Phi. Quả khi còn xanh thì thường có vỏ màu vàng hoặc xanh, khi chín chuyển thành màu cam đậm, hình thù giống một chú sâu róm khổng lồ với lớp vỏ bên ngoài được bao phủ bởi các u gai nhọn, dài khoảng 10cm đến 15cm. Ruột trái Kiwano nhìn giống như dưa chuột bình thường, khi ăn có vị tương tự như dưa chuột.
9. Quả Akebia
Quả akebia có nguồn gốc từ Nhật Bản, hình dáng bên ngoài tương tự như quả cacao hoặc quả xoài, chiều dài khoảng 6cm đến 10cm, khi còn non vỏ quả có màu xanh lá, sau đó chuyển dần sang thành màu tím khi bắt đầu chín, cuối cùng đến khi chín hẳn thì vỏ quả sẽ tách ra để lộ phần ruột màu trắng đục bên trong. Quả có vị ngọt nhẹ nhàng hơi nhặng đắng còn hoa của cây Akebia có mùi như sô cô la, tạo thành một nét đặc trưng thú vị.
10. Quả Salak (quả da rắn)
Đúng như tên gọi, quả Salak có một lớp vỏ cứng bên ngoài màu nâu đỏ được tạo thành từ nhiều vảy nhỏ xếp chồng lên nhau như da rắn. Đây là loại quả có nguồn gốc từ đất nước Indonesia và cũng là một trong những loại trái cây đặc sản của đất nước này. Quả Salak thành từng chùm, đằng sau lớp vỏ sần sùi cứng rắn là phần thịt trắng tinh, rất giòn và ngọt đậm, đâu đó điểm chút vị chua rất nhẹ.
Hy vọng bài viết trên của Utop đã giúp chúng ta mở rộng thêm kiến thức về thế giới cũng như về các loại trái cây. Ngoài ra, các bạn đừng quên tải app Utop về điện thoại để nâng tầm cuộc sống nhé. Tại đây, các bạn sẽ thoải mái đặt đồ ăn, đồ uống, đi chợ online…với giá siêu hời bởi những chương trình khuyến mãi và voucher tiền mặt giá trị.