Dị ứng hải sản có nguy hiểm không? Trường hợp nào nên đi bác sĩ?
Hiện nay, con người ta không chỉ muốn ăn no mặc ấm mà còn muốn ăn ngon mặc đẹp. Chúng ta có xu hướng tìm đến những món hải sản ngon và lạ để thưởng thức. Nhưng chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho con người. Dù ngon và bổ nhưng không phải cơ thể chúng ta sẽ tiếp nhận chúng 100% mà đôi lúc cơ thể sẽ phản ứng lại và xảy ra hiện tượng dị ứng hải sản. Vậy hãy cùng Utop tìm hiểu thêm về chứng bệnh này nhé!
Dị ứng hải sản là như thế nào?
Dị ứng hải sản là một phản ứng không bình thường của cơ thể, khi hệ miễn dịch phản ứng bất thường với một loại protein nào đó có trong hải sản như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, mực, bạch tuộc,... Tùy thuộc mức độ nặng nhẹ mà cơ thể có những biểu hiện phản ứng khác nhau.
Nguyên nhân gây nên dị ứng hải sản?
Nguyên nhân gây nên dị ứng hải sản là do hệ miễn dịch phản ứng thái quá với một loại protein nào đó có trong hải sản. Hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta cho rằng protein đó có hại đối với cơ thể, đồng thời tiết ra các kháng thể chống lại protein đó và giải phóng các histamin cùng các hóa chất gây ra các triệu chứng.
Các mức độ dị ứng hải sản, trường hợp nào cần gặp bác sĩ?
Dị ứng hải sản có thể phân ra thành ba mức độ: dị ứng mức độ nhẹ, dị ứng mức độ vừa và dị ứng mức độ nặng cùng với những biểu hiện ứng với mỗi mức độ khác nhau. Thường những biểu hiện của dị ứng sẽ xảy ra nhanh chỉ sau khi ăn khoảng vài phút đến vài chục phút.
- Dị ứng mức độ nhẹ bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như ngứa ran, nổi mề đay, đau đầu, chóng mắt, hắt hơi, chảy nước mũi.
- Dị ứng mức độ vừa bệnh nhân sẽ biểu hiện các triệu chứng như bị sưng mặt, sưng mắt, tức ngực, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn nhiều.
- Dị ứng mức độ nặng bệnh nhân sẽ xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ như da tái đi, mạch đập nhanh, nhỏ, nổi vân tím, trụy tim, tụt huyết áp, bất tỉnh
Đặc biệt đối với những người đã mắc các bệnh viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen suyễn,... thì cần đặc biệt chú ý.
Khi bệnh nhân có những triệu chứng của dị ứng mức độ vừa thì người nhà cần nhanh chóng cho bệnh nhân đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển nặng gây ra những hậu quả không lường trước được.
Các đối tượng dễ bị dị ứng hải sản
Những đối tượng dễ bị dị ứng với hải sản nhất là trẻ em và người cao tuổi. Ở trẻ em, hệ miễn dịch của cơ thể chưa được phát triển hoàn chỉnh nên rất dễ phản ứng với các loại protein lạ có trong hải sản tôm, cua, cá. Vì thế, các bố mẹ cần lưu ý khi cho các em ăn các món ăn lạ và theo dõi để tránh những trường hợp các bé bị dị ứng mà bố mẹ không biết. Bên cạnh đó, đối với những người đã mắc các bệnh viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, cơ địa nhạy cảm và những người có bố mẹ hay anh chị em bị dị ứng hải sản... thì cũng cần đặc biệt chú ý.
Cách phòng tránh dị ứng hải sản
Đối với người đã từng bị dị ứng hải sản
- Nếu bạn đã biết mình có dị ứng với loại hải sản đó thì tốt nhất bạn không nên thử lại lần hai, tránh xa và có thể không dùng chung các loại dụng cụ đã chạm vào thực phẩm đó như bát, đĩa, đũa, thìa,...
- Khi ăn bất cứ món ăn nào hay đồ ăn chế biến sẵn từ hải sản nên tìm hiểu kỹ thành phần, nguyên liệu của món ăn đó xem có chứa loại hải sản làm mình dị ứng không.
- Hãy mang sẵn trong người một loại thuốc dị ứng khi bạn ra ngoài để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.
Đối với những người chưa hoặc không biết mình dị ứng với loại hải sản nào
- Để tránh trường hợp bị dị ứng, bạn nên ưu tiên ăn những món đã được vệ sinh sạch sẽ và nấu chín, tránh ăn những món tái hay món tươi sống.
- Không ăn những món hải sản đã chết, không còn giữ được độ tươi ngon.
- Nên tìm hiểu các loại hải sản và thực phẩm nào không nên ăn kèm với nhau để lưu ý bảo vệ sức khỏe của mình.
- Người có cơ địa nhạy cảm nên cân nhắc khi ăn những loại hải sản có lớp vỏ như tôm, cua, ghẹ,...
- Hạn chế ăn những loại hải sản lạ, không rõ nguồn gốc
Những cách xử lý khi bị dị ứng hải sản
Dùng lá chè xanh
Nước nấu từ lá chè xanh có tác dụng giảm mẩn đỏ, viêm da. Bạn có thể sử dụng nước này để tắm giảm các triệu chứng khó chịu khi bị dị ứng hải sản
Chanh
Chanh có tác dụng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể và làm tăng sức đề kháng. Vì vậy khi có những triệu chứng của dị ứng hải sản, bạn có thể uống ngay một cốc nước chanh ấm để ngăn chặn sự phát triển của dị ứng.
Trà hoa cúc
Một loại trà có tác dụng giảm viêm, tiêu sưng, làm dịu vết ngứa và hỗ trợ gan làm việc thải độc tố ra bên ngoài. Bạn có thể hãm ngay một bình trà hoa cúc hoặc sử dụng trà hoa cúc dạng túi lọc để uống.
Mật ong
Một loại thảo dược quý mà thiên nhiên ban tặng có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, tăng sức đề kháng và một khả năng tuyệt vời nữa là chống sốc phản vệ. Bạn có thể hòa 2-3 thìa mật ong vào nước ấm để uống khi bị dị ứng hải sản.
Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn tích lũy thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho những người yêu thương.
Mời bạn tải ngay app Utop trên CH Play hay App Store để có thể khám phá thêm nhiều điều thú vị hơn