Đến Hưng Yên du lịch bạn đừng bỏ lỡ những món đặc sản này
Đã từ lâu, Hưng Yên được nhiều người biết đến là vùng đất yên bình, nơi còn lưu giữ lại được nhiều nét văn hóa truyền thống của miền Bắc, có lẽ cũng vì vậy mà những món ăn nơi đây vẫn còn mang theo nhiều hương vị riêng của vùng miền. Vì thế, nếu có cơ hội ghé thăm Hưng Yên thì đừng quên nếm thử những món đặc sản vô cùng hấp dẫn của nơi đây bạn nhé. Còn nếu chưa biết nhiều về đặc sản nơi đây thì ngay bây giờ hãy cùng Utop tìm hiểu nhé.
Nhãn Lồng Hưng Yên
Nhắc đến nhãn lồng- một thứ đặc sản mà trước đây được dùng để tiến vua, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Hưng Yên, nó phổ biến đến mức mà nhiều người họ ví Hưng Yên là thủ đô của cây nhãn và nhãn lồng Hưng Yên chính là vua của tất cả loại nhãn. Ghé thăm Hưng Yên vào mùa nhãn, bạn đi đâu cũng thấy nhãn, nhãn từ ngoài phố vào đến từng ngõ, nhãn trên cành, trên cây, trên giỏ hàng và trên tay mọi người.
Được ví như vậy cũng bởi chất lượng nhãn ở Hưng yên thơm ngon và cũng đảm bảo được độ sạch nhờ trồng với quy mô lớn lên đến 4,8 nghìn ha đồng thời cũng tuân thủ nghiêm ngặt chuẩn theo quy định của VietGap.
Tương bần Hưng Yên
Sau nhãn lồng thì tương bần Hưng Yên là món bạn nhất định không thể bỏ qua và đặc biệt có thể mua về làm quà tặng cho gia đinh, người thân. Đây được biết đến là một món quà quê mang đậm sự mộc mạc nhưng có thể bạn chưa biết, tương bần Hưng Yên cũng là một món được người thời trước xem như là sản vật tiến vua. Cho đến hôm nay, hương vị của tương bần cũng chưa bị đổi thay bao nhiêu, nó vẫn giữ được hương thơm và vị đậm trong từng giọt tương.
Để chế biến được những hũ tương bần đậm vị trước khi gửi đến tay khách hàng, người dân cũng tốn rất nhiều công sức và thời gian, tất cả quy trình làm tương bần đều được làm thủ công, tương phải được phơi dưới nắng và kéo dài trong khoảng hai tháng mới thu được thành quả. Để tạo nên hương vị của tương bần, người làm sẽ kết hợp các nguyên liệu từ thiên nhiên như là gạo nếp cái hoa vàng, muối tinh và cả đỗ tương. Sau một thời gian gạo nếp được ủ mốc, ngã đỗ và ủ tương thì sẽ thu về được một vại tương bần thơm ngon đậm vị.
Bánh dày Làng Gàu - Hưng Yên
Theo chân Utop về Hưng Yên, bạn sẽ được nếm thử hương vị của món bánh dày làng Gàu- một món bánh góp phần làm nên nền ẩm thực đa dạng, phong phú của mảnh đất Hưng Yên. Khác với rất nhiều loại bánh dày đang bán trên thị trường, bánh dày làng Gàu được người dân làm từ loại gạo được trồng trên mảnh đất của họ, sử dụng nước giếng của làng để ngâm nở gạo. Cũng từ những nguyên liệu cơ bản song hương vị bánh dày của làng Gàu lại rất riêng, rất đặc biệt. bánh không chỉ có nhân đỗ xanh mà còn có thêm cả nhân thịt cho quý khách có đa dạng sự lựa chọn hơn.
Chả cá Tiểu Quan- Hưng Yên
Thêm một đặc sản Hưng Yên cho anh chị em đam mê ẩm thực đấy chính là món chả cá Tiểu Quan. Đây là một trong những món ăn nhận được rất nhiều sự yêu thích của du khách ghé thăm. Theo lời chia sẻ, chả cá Tiểu Quan có hương vị thơm ngon béo ngậy do quá trình làm chả được thực hiện rất kỹ lưỡng. Đầu tiên, để làm món này, người dân phải chọn được loại gà có thịt ngon, chắc và dai, sau đấy thì bỏ sương và xay nhuyễn cùng với mỡ chài lợn. Sau khi xay xong, người làm sẽ cho lên thang củi để nướng chín từ từ. Nếu không đặt trước, khách hàng sẽ khá là khó mua được vì để đảm bảo chất lượng thì họ sản xuất với số lượng không nhiều.
Gà Đông Tảo Hưng Yên
Nhắc đến Hưng yên mà không nhắc đến gà đông tảo thì thật là thiếu sót. Giống gà này có cặp chân to hơn các giống khác rất nhiều. Theo lời của nhiều người chia sẻ thì đây là giống gà quý hiếm, không phải vùng đất nào cũng có thể nuôi được chúng. Một trong những món ăn tuyệt với từ gà đông tảo đấy chính là gà hầm thuốc Bắc, món có hương vị rất tuyệt, vị ngọt của các loại thuốc bắc cùng hương thơm của gà, độ dai của từng thớ thịt hứa hẹn sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn vào những ngày giao mùa như thế này.
Bún than lươn Hưng Yên
Ghé thăm vùng đất Phố Hiến xưa, du khách gần xa đừng bỏ qua món Bún than lươn Hưng Yên với nước dùng đậm vị, kết hợp với thịt ba chỉ chiên giòn, thịt lươn béo ngậy ướp nghệ chiên cùng hành phi cùng với trứng, giò lụa đã được thái sợi kết hợp với một ít rau thơm đã tạo nên một hương vị khó quên. Buổi sáng, ngồi ngắm phố phường, tận hưởng hơi nóng bốc lên từ tô bún than, cắn một miếng thịt chiên giòn béo ngậy trong miệng, gắp thêm miếng bún, thử thêm miếng lươn thì còn gì tuyệt bằng.
Bánh khúc nóng Hưng Yên
Món bánh khúc có lẽ đã trở nên vô cùng quen thuộc với anh chị em. Vào những ngày giao mùa, chiều chiều lại đổ cơn mưa thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên hiên nhà nhâm nhi vị ngon của chiếc bánh khúc nóng, tận hưởng mùi hương của gạo nếp, của lá khúc, vị ngon của phần nhân bánh tuy mộc mạc giản dị xong lại rất đỗi gần gũi, thân thương.
Giò bì phố Xuôi Hưng Yên
Đây là một món quà quê rất đặc biệt mà nhất định những người được nhận sẽ cảm thấy rất thích thú. Giò bì phố Xuôi có hương vị rất riêng, rất lạ. Mỗi chiếc giờ đều được làm từ thịt lợn tinh nạc, da heo trắng nõn cùng với loại nước mắm thật ngon và được gói trong những lớp lá chuối màu xanh mát. Cắn một miếng giò bì phố, người ta cảm nhận được vị giòn của da heo, vị ngọt của thịt lợn ngon và cả hương thơm của lá chuối hòa quyện với gia vị.
Tổng kết
Về thăm Hưng Yên, bạn đừng quên khám phá ẩm thực nơi đây, đừng để bỏ lỡ những món đặc sản với hương vị rất riêng chỉ có ở mảnh đất Hưng Yên. Mong rằng qua bài viết, Utop đã chia sẻ thêm được với bạn những món ăn đặc sản của Hưng yên, qua đấy mà thấy được sự thú vị của ẩm thực vùng miền.
Để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích tải app Utop. Trên app còn thường xuyên có chương trình ưu đãi hấp dẫn với hàng loạt voucher giảm giá “khủng” cho chị em thoải mái mua sắm, ăn uống. Vậy nên, hãy tải ngay Utop dưới link này để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nhận quà nào nhé!"