Đến Hà Giang đừng bỏ qua ẩm thực dân giã mà khiến bạn khó quên
Nếu bạn chỉ đến Hà Giang để được nhìn ngắm phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ thì quả là một thiếu sót lớn. Vì bên cạnh phong cảnh trời ban, Hà Giang còn nổi tiếng nhờ sở hữu nền ẩm thực với nhiều đặc sản thơm ngon khó cưỡng. Để có một chuyến du lịch trọn vẹn hơn, Utop sẽ giới thiệu về nền ẩm thực dân giã khó quên mà bạn đừng nên bỏ qua khi đến với Hà Giang nhé!
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu là một cái tên nghe khá lạ lẫm đúng không nào? Tuy nhiên, đây là món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đến Hà Giang. Cháo ấu tẩu được nấu với nguyên liệu chính là củ ấu tẩu - một loại củ đặc sản của người Hà Giang. Là một loại củ khi nấu lên sẽ rất thơm ngon và bổ dưỡng nhưng ít ai biết rằng loại củ này có độc và nếu không được chế biến kỹ lưỡng thì sẽ gây tác hại đến với sức khỏe của người dùng.
Mặc dù vây, dưới sự chế biến tài tình và nhiều kinh nghiệm, người dân Hà Giang đã làm ra được món cháo ấu tẩu thơm ngon và hấp dẫn. Củ ấu tẩu trước khi đem nấu cháo phải được ngâm thật kỹ với nước vo gạo và ninh thật mềm trong khoảng 4 - 5 tiếng thì mới an toàn để mọi người thưởng thức.
Để làm nên món cháo ấu tẩu, người Hà Giang sẽ đem củ ấu tẩu đã được chế biến đi tán nhuyễn rồi nấu với gạo, nước hầm xương để đem lại vị ngọt tự nhiên cho món ăn. Bạn có thể ăn kèm cháo ấu tẩu với thịt băm, muối, lá hành, trứng… Đây là món ăn khá lạ miệng và có thể giúp trị những loại bệnh nhẹ như cảm, nhức mỏi…
Phở chua
Phở chua là một món ăn có nguồn gốc tại Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam, được dùng phổ biến ở những nơi như Hà Giang, Bắc Kạn… Bánh phở của món ăn này sẽ được làm thủ công và sử dụng loại gạo nếp nương nổi tiếng của Hà Giang để làm nên. Sau khi tráng, bánh phở sẽ được gác bếp nhằm làm bánh dai và ngon hơn.
Điều đặc biệt để tạo ra món phở chua này đó chính là phần nước sốt đậm đà, chua ngọt và sền sệt được nấu từ các nguyên liệu như giấm, đường, bột sắn dây. Sau khi rưới sốt lên, tô phở sẽ được ăn kèm với các loại “topping” như thịt xá xíu, lạp xưởng, thịt heo quay, trứng, đồ chua, đậu phộng và các loại rau sống. Nghe đến đây thôi thì đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào?
Thắng Cố
Thắng Cố cũng là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Hà Giang mà bạn nên thử. Món thắng cố theo nguồn gốc phải được nấu từ thịt và các loại nội tạng của ngựa. Nhưng để phù hợp với khẩu vị của thực khách và dễ tìm kiếm nguyên liệu hơn, ngày nay người ta hay sử dụng thịt bò hoặc thịt trâu để nấu.
Món ăn này có phần nước dùng được hầm từ xương và các loại lục phủ ngũ tạng kết hợp với nhiều gia vị như lá chanh, hoa hồi… nên rất ngọt, đậm vị và tốt cho sức khỏe. Phần thịt thì sẽ được xào sơ qua cho săn rồi cho vào hầm chung với nước dùng cho mềm và đậm đà hơn. Bạn có thể ăn kèm thắng cố với cơm ngô, bánh ngô nướng và rượu ngô. Đây là một món ăn tuyệt vời và rất phổ biến trong những dịp tụ tập bạn bè đấy!
Bánh tam giác mạch
Hoa tam giác mạch được xem là một trong những loài hoa tượng trưng cho Hà Giang và bánh tam giác mạch cũng trở thành một món ăn ngon và là đặc sản của Hà Giang. Đây là món ăn rất dễ tìm mua vì nó được bán rất nhiều trong các khu chợ truyền thống.
Cách để làm ra chiếc bánh tam giác mạch cũng khá đơn giản. Sau khi mang hạt tam giác mạch phơi khô và xay thành bột thì sẽ được nhào cùng nước lọc cho đến khi được một khối bột vừa dẻo vừa mịn thì sẽ được cán đều ra mang đi hấp. Khi bột đã được hấp chín thì sẽ cho lên than để nướng cho dậy mùi thơm. Nhờ mùi thơm thu hút và hương vị béo ngậy, bánh tam giác mạch được rất nhiều người ưa chuộng. Món ăn này rất phù hợp để bạn làm quà khi đi du lịch Hà Giang về.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp Hà Giang dường như đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Đây là món ăn phổ biến nhất được sử dụng để làm quà mỗi dịp du lịch tại Hà Giang. Thịt trâu được sử dụng để làm nên món ăn này là những loại thịt ngon chứ không sử dụng thịt công nghiệp. Sau đó sẽ được làm sạch kỹ càng và ướp gia vị cơ bản đậm đà và hạt mắc khén, hạt dổi rừng…
Thịt sẽ được gác bếp và sử dụng củi rừng để hun khói trong khoảng 2 tháng hoặc hơn. Thịt trâu gác bếp khi đã hoàn thành sẽ màu nâu sẫm đặc trưng và mùi ám khói rất thu hút. Vị ngọt tự nhiên của thịt trâu kết hợp cùng vị cay của tiêu, ớt và mùi khói sẽ giúp bạn nhớ mãi không quên.
Cơm lam Bắc Mê
Cơm lam Bắc Mê là một món ăn đơn giản nhưng khiến rất nhiều người lưu luyến nhờ hương vị thơm ngon của gạo nếp. Bên cạnh đó, cách trình bày của món ăn này cũng làm cho thực khách ấn tượng. Nguyên liệu chính của món là gạo nếp, sau khi trộn gạo nếp với muối thì sẽ cho vào ống tre và đổ thêm nước.
Miệng của ống tre sẽ được che kín lại bằng cách gói lá chuối khô và đem đi nướng trong khoảng 1 tiếng. Sau khi đảm bảo rằng gạo nếp đã chín, bạn chỉ việc bóc lớp vỏ tre ra để thưởng thức món cơm lam Bắc Mê vừa thơm vừa mềm dẻo bên trong. Cơm lam có thể được ăn kèm với các loại thịt nướng, muối vừng.
Qua bài viết trên, ta có thể nhận ra Hà Giang không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn bởi văn hóa ẩm thực
đa dạng và độc đáo. Đã đến với Hà Giang, bạn nhất định phải thử những món ăn mà Utop vừa giới thiệu nhé. Ngoài ra, Utop đang mở rất nhiều phiếu voucher đặc biệt hấp dẫn, cùng nhau tải app ngay thôi!