Đến Bắc Ninh thưởng thức nem Bùi lạ miệng, thơm ngon
Nhắc đến Bắc Ninh, bạn nhớ đến điều gì? Bắc Ninh gợi cho con người nhớ đến những làng quê bắc bộ, mộc mạc với hoa ngâu, hương cau, vườn trầu đầy nắng hay những câu hát quan họ dễ thương, những liền anh liền chị thanh lịch trong tà áo tứ thân. Về với vùng quê Bắc Ninh, bạn sẽ được thưởng thức một món ngon với tên gọi: nem Bùi. Hôm nay hãy cùng theo chân Utop tìm hiểu thêm về món ăn độc đáo này nhé!
1. Nguồn gốc của món nem Bùi
Nem là một món ăn khá phổ biến vì hương vị đặc trưng của nó có thể gây nghiện đối với tất cả mọi người đặc biệt là cánh mày râu hay lai rai cùng vài cốc bia mát lạnh.
Nem Bùi, một cái tên khá lạ nhưng nó mang tên quê hương của nó là làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua nhiều đời, thay đổi chỉnh sửa cải tiến để cho ra thành phẩm nem Bùi có tên tuổi như hiện tại. Để có được chỗ đứng như hiện tại và sánh được với những loại nem đã có tên tuổi như nem chua Thanh Hóa, nem nắm Nam Định, nem Phùng Hà Nội,... thì những người thợ đã phải rất kỳ công trong từng khâu, từng công đoạn để cho ra được một chiếc nem thơm ngon đặc biệt với vị ngọt thanh của thịt xen lẫn một chút béo của mỡ hòa quyện cùng vị thơm của thính cuốn cùng với lá sung và chấm cùng tương ớt đã tạo nên sự bùng nổ hương vị trong từng giác quan.
2. Quy trình làm nem làng Bùi
Từng công đoạn làm nem truyền thống của làng Bùi sẽ không hề giống với những cách làm nem ở những nơi khác. Quy trình làm ra chiếc nem có vẻ “ngược” so với những quy trình làm nem thông thường. Để làm ra được một chiếc nem thơm ngon, đạt chuẩn tới tay khách hàng, những người thợ lành nghề đã bỏ rất nhiều công sức từ khâu chuẩn bị, chọn lọc nguyên liệu đến từng công đoạn tiến hành làm nem.
Công việc làm nem thường bắt đầu từ rất sớm vào lúc 1-2 giờ sáng, lúc mọi người còn đang say giấc nồng thì những người thợ đã đến từng lò mổ heo để chọn ra được những miếng thịt ngon nhất, nguyên liệu chính để làm nem. Theo những người thợ, con lợn vừa được mổ ra thì người thợ sẽ chọn những miếng thịt mông chìm, thớ thịt còn nóng hổi đỏ au, săn chắc để mang về. Tiếp đó, người thợ phải thật khéo tay mới có thể thái ra từng thớ thịt mỏng và đều tay, sau đó thịt mới có thể thái thành sợi mỏng và dài.
Đối với thịt mỡ thì cần lọc hết gân và bạc nhạc, chỉ để lại nguyên khối mỡ, sau đó thái thật mỏng, chính điều này sẽ khiến nem xốp và không bị dai. Khi thái mỡ, người thợ sẽ khéo léo rải thính lên bề mặt để thịt thơm hơn mà dao lại đỡ bị trơn, tránh lẹm vào mỡ khiến thịt không đều. Sau đó không phải người ta trộn chung thịt nạc và thịt mỡ ướp chung với nhau cho đỡ mất thời gian mà người ta sẽ phân ra thịt nạc riêng, mỡ riêng. Người ta sẽ ướp thịt nạc riêng sau đó chắt hết nước ra rồi mới cho mỡ vào ướp cùng.
Tiếp theo là công đoạn xử lý bì heo. Người thợ sẽ luộc bì heo trước với một công thức riêng, bí quyết riêng của người thợ sau đó đem ra thái thành từng lát mỏng. Công đoạn luộc bì người thợ phải thật sự khéo tay và công kỹ vì luộc không đủ thời gian bì sẽ bị cứng, dai, khó thái, thớ thịt sẽ không đẹp mắt, nhưng nếu luộc quá lâu thì bì sẽ bị nhão ra, mềm nhũn, dễ bị nát.
Một nguyên liệu không thể thiếu trong món nem đó là thính gạo. Đối với nem làng Bùi, không phải gạo nào cũng đều sẽ được chọn để làm thính mà chỉ có một loại gạo duy nhất đạt chuẩn để làm thính đó là gạo Khang Dân. Sau đó gạo sẽ được ngâm và vo sạch sẽ cho đến khi ráo nước thì đem rang vàng. Tuy nhiên người thợ chỉ chọn duy nhất loại chảo làm bằng gang để rang.
Người thợ lành nghề sẽ rang thính rất kỳ công và cẩn thận, không để thính bị cháy hoặc chín không đều, tất cả đều sẽ làm ảnh hưởng đến thành phẩm. Thính sau khi rang xong sẽ được đem ra ghiền nhiều bằng cối đá và mỗi lần nghiền là nghiền từng chút một, xay đi xay lại nhiều lần để thính mịn chứ không thể gấp gáp vội vàng được.
Sau khi chuẩn bị xong thì thính sẽ được trộn với thịt để làm ra những chiếc nem thơm ngon hấp dẫn sau đó được bọc một lớp bằng lá sung hoặc lá đinh lăng và bọc thêm một lớp ngoài cùng bằng lá chuối là đã ra thành phẩm là một chiếc nem hấp dẫn rồi.
Để làm ra một chiếc nem ngon thì người thợ đã phải cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ và mọi thứ đều được thực hiện thủ công đến từng chiếc nem đến tay thực khách gói ghém biết bao tâm tình, công sức, tình yêu đối với nghề làm nem trong đó. Nếu có dịp đến vùng quê Kinh Bắc, bạn đừng quên thử món nem Bùi hấp dẫn này và mua vài chiếc nem về làm quà biếu gia đình nhé! Đừng quên tải ngay ứng dụng Utop về máy để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và nhận hàng ngàn voucher hấp dẫn.