Khi đi du lịch qua vùng Quy Nhơn - Phú Yên hẳn du khách sẽ cảm thấy lạ lẫm với các bảng hiệu như “gà chỉ - gà đèo” hai bên lề đường. Đặc sản “gà chỉ - gà đèo” này chính là món ăn đặc trưng khó quên đối với những người yêu ẩm thực và yêu thích xê dịch. Hôm nay, Utop sẽ giới thiệu cho mọi người món ăn nghe tên thôi đã thấy muốn ghé đến và thử ngay này nhé!Đặc sản gà chỉ- gà đèo chỉ có ở Quy Nhơn mà bạn không nên bỏ qua
1. Nguồn gốc tên gọi “gà chỉ - gà đèo”
Cha đẻ của món “gà chỉ” này là ông Hữu Lai, vốn dĩ là chủ của một tiệm cá cảnh có tiếng thời bấy giờ. Cách đây gần 20 năm, ông Hữu Lai vào phường Ghềnh Ráng mở một quán nước phục vụ cho thực khách đi đường. Qua thời gian khi khách đông và yêu cầu những món ăn để phục vụ thì ông mới có ý tưởng đến việc mở một quán ăn. Và món ăn duy nhất ông chọn đó là gà thả vườn.
Ông bắt đầu thả gà ở vườn, thực khách đến ăn sẽ tự quan sát và lựa chọn con gà mà mình mong muốn. Hình thức phục vụ đặc biệt này cùng với cái tên “gà chỉ” dần đã trở nên thu hút du khách gần xa. Lâu dần quán thu hút được lượng khách lớn hơn biết đến và ghé đến nhiều hơn. Hình thức quán ăn này lan rộng, các quán “gà chỉ” khác mọc lên xung quanh cũng ngày một nhiều hơn. Khu vực đường đèo trên quốc lộ 1D nên cũng có người gọi là “gà đèo”. Qua thời gian kiểu ăn uống này lại được gọi với cái tên “gà chỉ” hay “gà đèo” và tạo nên món ăn độc đáo mà khi “chỉ” hoặc “lên đèo” mới có thể thưởng thức được. Gà ở đây có nguồn gốc từ Sông Cầu- Phú Yên. Gà khu vực này vốn có tiếng là thịt thơm, dai, không bị mềm như gà công nghiệp. Gà được chăn thả ngoài tự nhiên, tự đi kiếm thức ăn nên giữ được độ dai và chắc của thớ thịt. Các quán kinh doanh “Gà Chỉ - gà Đèo” đa số là nhập gà từ khu vực Sông Cầu. Sau khi được thực khách chọn, gà được để chế biến các món ăn là loại gà mái gần đến thời điểm cho trứng, nặng từ 1,5 - 1,8kg chân vàng. Gà ở thời điểm này nhiều thịt ngon và dai nhất. Thực khách đến tại những quán này đa số được hướng dẫn ngồi bệt tại chiếu trên sân vườn dưới tán cây mát mẻ hoặc ngồi bệt trên nền xi măng được xây cao lên trong chòi lợp lá cọ hay lá dừa, tùy vào lựa chọn của mình. 2. Đặc trưng của món “gà chỉ - gà đèo”
Những món ngon được chế biến từ gà có thể kể đến đó là: xáo măng, nấu cháo, xào xả ớt, kho mắm, chiên mắm, nướng, bóp gỏi,... Đặc biệt nhất có thể kể đến đó là món hấp và món luộc. Đặc biệt ở hai món này nhất là khi thực khách chờ đợi, gà được mang lên đĩa gà vàng ươm cùng với khói ngào ngạt, mùi thơm từ sả và hành tím đập dập hòa quyện trong mùi thơm đặc trưng có sẵn ở gà. Được ăn kèm cùng với rau răm và các loại rau thơm khác, bên cạnh là chén nước chấm dẻo hay muối tiêu mà thực khách có thể tùy ý lựa chọn theo khẩu vị. Với món hấp hay luộc này cách dùng ngon nhất vẫn là “tự xử”, đó là tự tay xé ra ra từng thớ thịt dai, mềm và thưởng thức.
Thực khách có thể gọi thêm một phần cơm trắng, được nấu bằng củi lửa truyền thống cực kỳ ngon. Cơm được nấu với một lớp lá dứa khi mở nồi rất thơm, ăn kèm dĩa cà sống cùng mắm chưng ruột. Cơm nóng cùng đồ ăn ngon đem đến cho thực khách một trải nghiệm ăn uống khó quên.
Ăn “gà chỉ - gà đèo” nét đặc trưng trong ẩm thực của vùng đất võ Bình Định, một trong những món ăn mà khi ghé đến đây bạn nên thử. “gà chỉ - gà đèo” khi nhắc đến độ thơm ngon sau khi chế biến thì để lại cho những thực khác sau khi thưởng thức qua đều phải trầm trồ. Người Quy Nhơn chất phát, hiền hậu lại khéo tay và tinh tế tạo ra món ăn để lại dư vị lòng những du khách đến đây du lịch.
3. “Gà chỉ - gà đèo” nổi lên ở nhiều nơi khác
Hiện nay, thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Phần lớn đặt tên “gà chỉ” ở những quán ăn ở nơi khác này thường chỉ để thu hút với tên gọi lạ lẫm để thu hút thực khách hoặc là những người đã từng kinh doanh món “gà chỉ - gà đèo” ở vùng đất Quy Nhơn.
Nhưng nơi khai sinh ra món ăn này thì vẫn đáng để thưởng thức nhất, tuy là với tình trạng đông khách thì việc chờ đợi cũng rất lâu từ 30 - 45 phút. Món ăn ngon thì việc chờ đợi này cũng không khiến các thực khách yêu thích ẩm thực miền Trung cảm thấy phiền lòng.
Đến đây thì Utop cũng đã cùng với mọi người tìm hiểu về một món ẩm thực đặc sản của vùng đất võ Bình Định mà mọi người không thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất xinh đẹp này. Để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về sức khỏe, du lịch, tiện ích online khác đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm hãy tải ngay App Utop ở đường link dưới này nhé!