Sau khi đọc hàng loạt bài viết về công thức tự làm sữa chua, cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện, cách làm sữa chua không cần ủ, cách làm sữa chua dẻo mịn,... mà bạn vẫn không thể làm thành công? Đừng lo, bài viết này tập trung vào nguyên tắc cơ bản nhất để làm sữa chua chuẩn vị “bất bại", hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhé.
Nguyên liệu làm sữa chua tại nhà
Công thức làm sữa chua dưới đây tương ứng với khoảng 10 cốc sữa chua nhỏ dung tích 100ml, trong trường hợp bạn muốn làm số lượng lớn hơn thì chỉ cần tính tỉ lệ làm sữa chua để cho ra lượng nguyên liệu chính xác nhé:
Đây đều là những nguyên liệu rất phổ biến và dễ tìm, bạn có thể tìm mua tại Utop
100 ml sữa chua không đường để làm men cái - nên chọn loại có vi khuẩn sống lên men và để sữa chua hết lạnh ở nhiệt độ phòng.
850 ml sữa tươi không đường - lựa chọn loại sữa có hàm lượng protein cao thì thành phẩm làm ra sẽ đặc và thơm hơn.
160 ml sữa đặc có đường.
Công thức tự làm sữa chua “chuẩn vị”
Cách làm sữa chua dẻo mịn thật ra rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Bạn chỉ cần chú ý làm theo đúng 5 bước sau là sẽ thành công nhé.
Các bước làm sữa chua khá dễ dàng, bạn chỉ cần lưu ý chút là sẽ thành công
Bước 1: Chuẩn bị và tiệt trùng dụng cụ
Bước quan trọng cần phải nhắc lại nhiều lần chính là tiệt trùng dụng cụ và để khô ráo, sạch sẽ trước khi tiến hành làm sữa chua. Nếu khâu vệ sinh không kỹ sữa chua rất có thể bị nhiễm tạp khuẩn gây hỏng hoặc không thơm.
Dụng cụ gồm có hũ đựng, dụng cụ cân đo, muôi, phới lồng,... Cách đơn giản nhất là cho dụng cụ vào nồi nước sôi tầm 1 phút, vớt ra để khô tự nhiên, lau lại bằng khăn lạnh hoặc sấy trong lò (nếu có).
Bước 2: Chuẩn bị sữa và men
Với công thức làm sữa chua này, bạn chỉ cần trộn hỗn hợp gồm sữa tươi và sữa đặc, sau đó đun đến khoảng 80 độ C. Bước này sẽ giúp quá trình lên men tốt hơn và cũng hạn chế được tình trạng tách nước ở sữa chua thành phẩm nữa nhé.
Chất lượng men cái ảnh hưởng rất lớn tới thành phẩm sữa chua tạo thành
Về men cái, bạn cần lưu ý chọn men mới sản xuất, để hết lạnh hẳn về nhiệt độ phòng rồi mới sử dụng. Chỉ nên sử dụng dưới 10% men so với lượng sữa để cho ra thành phẩm có độ đặc vừa phải.
Bước 3: Trộn men với sữa.
Sau đó để hỗn hợp sữa về nhiệt độ khoảng 40 độ C và trộn nhẹ nhàng cùng sữa chua men cái. Ở bước này mình khuyến khích bạn sử dụng nhiệt kế để căn được nhiệt độ chính xác nhất. Bởi nếu nhiệt độ cao thì sẽ làm chết vi khuẩn men hoặc nhiệt độ thấp quá thì cũng khiến quá trình lên men thất bại.
Tiến hành trộn đều nguyên liệu, lưu ý khuấy nhẹ để không ảnh hưởng đến men sống
Bước 4: Đổ sữa chua vào dụng cụ đựng và ủ.
Men sữa chua hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 32 - 48 độ C do đó bạn cần duy trì nhiệt độ sữa trong khoảng 37 - 43 độ C là phù hợp. Thời gian ủ khoảng 4 đến 12 tiếng tuỳ theo số lượng sữa và nhiệt độ cụ thể.
Nếu bạn muốn tham khảo cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện thì có thể dùng nước nóng để duy trì nhiệt độ cho sữa. Cụ thể, bạn đun nước nóng đến 80 độ trong nồi cơm điện rồi cho hỗn hợp sữa vào. Sữa sẽ từ từ nóng đến khoảng 40 độ rồi giảm dần. Bạn có thể ước lượng thời gian để châm thêm nước nóng để duy trì nhiệt độ sữa nhé.
Thành phẩm sữa chua dẻo mịn, thơm mềm sắp “ra lò” rồi nhé!
Bước 5: Làm lạnh sau khi ủ
Và bước cuối cùng trong công thức làm sữa chua chính là làm lạnh. Bước này giúp quá trình lên men chậm lại, giúp sữa không bị chua quá và bảo quản được lâu hơn. Sữa chua để trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 4 ngày, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì cho lên ngăn đông đá nhé.
Lưu ý khi mua nguyên liệu làm sữa chua
Chất lượng sữa, men, và sữa đặc ảnh hưởng rất lớn tới thành phẩm sữa chua làm ra. Do đó, bạn cần chọn loại sữa chất lượng tốt, hàm lượng protein cao, men mới và ổn định. Tất cả nguyên liệu làm sữa chua bạn có thể tìm mua tại Utop.
Các gian hàng trên Utop Food Hub cung cấp đa dạng các mặt hàng, từ rau củ quả sạch, đến các loại thịt, cá, thực phẩm chế biến sẵn… Tất cả các sản phẩm được kinh doanh trên nền tảng này đều đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ, cũng như đầy đủ chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tiện ích Đi Chợ Hộ để mua hàng online tại nhà với mức giá cực ưu đãi trên Utop nữa nhé.
Do đó bạn hãy thử trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi bằng cách:
Tải app Utop để tận hưởng ưu đãi tại đây.
Truy cập https://s.utop.vn/choonline để sử dụng tiện ích Đi Chợ online cực nhanh mùa dịch.
Chúc bạn thành công với công thức làm sữa chua của chúng tôi. Đừng quên chia sẻ cách làm sữa chua mà bạn thấy ưng ý cho những bạn đọc khác nữa nhé.