Làm bánh flan không khó, nguyên liệu cũng rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tìm bất cứ công thức nào trên mạng để học theo. Tuy nhiên để tạo ra một chiếc bánh flan hoàn hảo, cân bằng về vị giác, bạn sẽ cần một số “bí mật” trong quá trình chế biến. Khám phá ngay bí mật công thức làm bánh flan thơm ngon bất bại cùng Utop nhé!
Nguyên liệu làm bánh Flan
Sữa và trứng là hai nguyên liệu giúp cho bánh flan có độ mềm mịn và thơm ngậy. Do đó, đây là hai loại nguyên liệu bắt buộc. Ngoài ra thì bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác để biến tấu chiếc bánh với nhiều hương vị và màu sắc hơn như rau câu, phô mai,...
Bạn có thể tìm mua nguyên liệu cơ bản để làm bánh flan truyền thống tại Utop nhé!
Utop sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan rau câu, cách làm bánh flan phô mai tại các bài viết sau nhé. Trong bài viết này chúng ta hãy bắt đầu với công thức làm bánh flan truyền thống. Nguyên liệu gồm có:
150g trứng gà (không tính vỏ) ~ 3 quả trứng gà.
140g đường.
400 ml sữa tươi không đường.
150 ml kem tươi (Nên dùng loại kem có hàm lượng chất béo từ 30% - 35%).
5 ml nước cốt chanh.
5 ml vani (nếu có).
Công thức làm bánh flan thơm ngon, béo mịn
Với nguyên liệu trên ta làm đc khoảng 8 đến 10 cốc flan nhỏ. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn thì có thể tự cân đối tỉ lệ nguyên liệu. Và bây giờ chúng ta hãy cùng bắt tay vào thực hành công thức làm bánh flan “chuẩn không cần chỉnh” nhé.
Cách làm bánh flan truyền thống rất đơn giản và nhanh chóng bạn nhé
Bước 1: Chuẩn bị khuôn bánh flan
Với bánh flan thì mình khuyến khích các bạn nên dùng chất liệu sứ (khuôn ramekin) để vừa đảm bảo được nhiệt độ ổn định, không bị rỗ bánh mà thành phẩm làm ra nhìn cũng rất xinh xắn nữa nhé.
Bước 2: Chưng nước đường caramel
Khâu này tưởng đơn giản mà lại không hề đơn giản chút nào. Đầu tiên, bạn cần cho 70g đường vào nồi nhỏ, đổ nước vào ngập đường và lắc nhẹ nồi để nước đường phẳng đều. Tiếp theo bạn để lửa vừa chờ nước sôi, sủi bọt to và đường chuyển màu vàng nhạt như mật ong là có thể tắt bếp.
Nước đường chưng vừa tới có màu vàng mật ong
Lưu ý với công thức làm bánh flan này, nước đường chuyển màu rất nhanh nên bạn chỉ cần đợi nước đường chuyển màu vàng nhạt thôi nhé, nếu để quá lửa màu đường sẽ không đẹp và còn có thể bị đắng. Ngoài ra, sau khi đổ nước đường vào khuôn, bạn cần đợi 5 đến 10 phút cho phần nước đường đông cứng hẳn rồi mới cho flan lên.
Bước 3: Làm phần flan
Với cách làm bánh flan béo mịn này, bạn chỉ cần mất khoảng 30 phút cho toàn bộ phần flan thôi nhé. Vô cùng nhanh chóng và dễ dàng:
Đánh trứng và trộn nhẹ cùng hỗn hợp kem sữa ấm
Cho 3 trứng, 2 lòng đỏ và 70g đường vào tô đánh tan;
Cho sữa và kem tươi vào nồi đun lửa vừa, khuấy đều tay đến khi kem sữa ấm khoảng 50 độ thì tắt lửa;
Cho hỗn hợp kem sữa vào tô trứng đường khuấy đều. Ở bước này, bạn cho thể tham khảo thêm cách làm bánh flan vị rau câu, phomai, vani để thêm các nguyên liệu vào cho phù hợp;
Lọc hỗn hợp qua rây rồi đổ vào khuôn.
Ở bước này bạn chỉ nên đun sữa ấm, nếu hỗn hợp nóng quá sẽ làm trứng chín gây ra hiện tượng lợn cợn.
Bước 4: Nướng/ hấp bánh flan
Công thức làm bánh flan truyền thống trên có hương vị rất vừa miệng, tuy nhiên nếu bạn muốn sản phẩm đẹp mắt, chín đều thì đây là bước quyết định đấy nhé:
Bạn cần lưu ý không để nước lọt vào bánh trong quá trình nướng/ hấp
Cách nướng cách thuỷ bánh flan: Nên để lò nóng khoảng 15 phút trước khi cho khuôn vào lò và lót khăn ở đáy khay giúp bánh không bị rỗ phần đáy. Với cách này, bạn chỉ cần cho khuôn flan vào khay nướng, đổ nước sôi ngập ½ khuôn và nướng ở nhiệt độ 150 độ C cho đến khi bánh chín. Thời gian nướng vào khoảng 20 - 30 phút.
Cách hấp cách thuỷ bánh flan: Dùng giấy bạc hoặc khăn che kín miệng khuôn flan. Xếp bánh vào nồi hấp tầm 20 - 40 phút tuỳ kích cỡ. Để kiểm tra bánh flan chín hay chưa, bạn chỉ cần cắm cây tăm vào bánh, nếu tăm rút ra hơi ẩm, không thấy nước chảy ra và mặt bánh còn hơi sóng sánh thì đã chín tới.
Bánh flan thành phần mịn mướt, mềm tan và có độ ngọt vừa phải
Bước 5: Hoàn thành bánh flan thơm ngon béo mịn
Và bước cuối cùng, bạn chỉ cần để nguội bánh, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để lớp đường caramel chảy ra là có thể thưởng thức rồi!
Mình biết là tại một số khu vực thì việc tìm kiếm kem tươi, vani, vật liệu làm bánh khá là khó nhưng đừng để những khó khăn đó cản trở bạn làm một món tráng miệng thơm ngon cho cả gia đình.
Hãy tải ngay app Utop tại đây hoặc sử dụng tiện ích Đi Chợ hộ của Utop tại website Utop để được thoả sức trải nghiệm thực phẩm tươi sạch với mức giá phải chăng nhé.