Yếu tố chính để tạo nên một mẻ bánh bao thơm ngon là gì? Đó chính là vỏ có độ nở vừa phải, ăn mềm xốp và lớp nhân đậm đà vừa chín tới bên trong. Vậy đâu là bí quyết thành công “trăm mẻ như một"? Hãy cùng tham khảo ngay công thức làm bánh bao chuẩn vị của Utop nhé!
Nguyên liệu làm bánh bao
Bí quyết quan trọng nhất để thành công trong món bánh bao chính là cân bằng được tỉ lệ giữa men làm bánh bao, bột nở và bột mì. Ở phần chuẩn bị nguyên liệu dưới đây mình sẽ ghi công thức cụ thể cho từng phần tương ứng với khoảng 8 chiếc bánh, nếu bạn muốn tăng số lượng thì có thể tính tỉ lệ và cân đối cho phù hợp nhé.
Bạn có thể thay đổi nguyên liệu phần nhân bánh cho phù hợp với khẩu vị
Chuẩn bị phần vỏ bánh
275g bột mì đa dụng (loại có hàm lượng protein từ 10% - 11%);
130 ml sữa tươi không đường;
30g - 50g đường;
3g men instant;
30 ml dầu ăn;
1 lòng trắng trứng gà;
4g bột nở/ baking soda.
Chuẩn bị nguyên liệu đúng quyết định 60% thành công của mẻ bánh đó bạn nhé
Chuẩn bị nguyên liệu phần nhân bánh
180g thịt băm;
30g hành tây;
10 ml dầu ăn;
30g bột năng/ bột ngô;
Các nguyên liệu khác như miến, nấm hương, mộc nhĩ, xá xíu, trứng cút, gia vị,...
Ở phần nhân bánh, bạn có thể tự chế cho phù hợp với khẩu vị. Đó có thể là nhân miến thịt truyền thống, hoặc biến tấu với công thức làm bánh bao xá xíu, nhân ngọt,... Tương tự với phần vỏ bánh, mình sử dụng cách làm bánh bao bằng bột mì để tự pha chế cho hợp khẩu vị. Nếu bạn muốn làm bánh bao nhanh hơn thì có thể thay đổi với cách làm bánh bao bằng bột pha sẵn nhé.
“Bật mí" công thức làm bánh bao bất bại từ Utop
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh bao thì bạn đã thành công đến 60% rồi đấy. Phần còn lại bạn chỉ cần làm công thức làm bánh bao thôi nhé:
Bánh bao thành phầm đạt được độ xốp và ẩm mịn vừa phải
Hâm ấm 15 ml sữa tươi khoảng 30 độ C rồi cho 15g đường và men nở vào khuấy tan, chờ khoảng 15 phút cho men nở ra.
Trộn đều hỗn hợp bột làm bánh bao gồm 250g bột, 115 ml sữa tươi, 30 ml dầu ăn, phần sữa men đã nở vào tô. Tiếp đó nhồi tay khoảng 15 phút cho hỗn hợp tạo thành một khối bột mịn, có độ đàn hồi và không dính tay.
Ủ bột trong hộp/ túi kín ở nhiệt độ khoảng 30 - 35 độ C cho đến khi bột nở gấp 3 lần.
Với phần nhân, bạn cho các nguyên liệu cùng gia vị vào chảo và xào qua. Cách làm nhân bánh bao không bị khô đó chính là chỉ xào đến độ tái và cho thêm bột năng để phần nhân có độ dẻo và mềm.
Sau khi bột nở như ý, bạn cho phần nguyên liệu còn lại (gồm 75 gram bột mì, lòng trắng trứng, 30 gram đường, 4 gram bột nở) vào tô và nhồi thêm cho đến khi bột dẻo mịn, đàn hồi.
Tiếp đó chia bột làm 8 phần, cán nhỏ miếng bột và gói nhân/ tạo hình theo sở thích.
Bánh bao truyền thống hay bánh bao tạo hình? Hãy thử ngay nhé
Để bánh nghỉ khoảng 15 phút rồi cho bánh vào xửng hấp đã đun sôi nước khoảng 15 phút. Trong quá trình hấp lưu ý không mở nồi vì sẽ dễ làm xẹp bánh. Và thế là xong, bạn đã có ngay 1 mẻ bánh thơm ngon mềm mịn tại nhà rồi!
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm bánh bao
Những lỗi thường gặp khi tự áp dụng công thức làm bánh bao tại nhà chính là vỏ bánh không trắng, bánh không nở xốp mềm, nhân bánh khô, bánh nhăn nheo, có đốm màu nâu… Hầu hết những lỗi đó là do bạn chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao không kỹ. Chất lượng bột mì ảnh hưởng rất lớn đến màu của vỏ bánh và men ảnh hưởng tới độ phồng xốp của thành phẩm.
Nguyên liệu chất lượng làm nên những chiếc bánh bao ngon
Để đảm bảo chất lượng, bạn nên sử dụng men nở instant mới sản xuất, bột mì Hoa Ngọc Lan hoặc Vĩnh Thuận. Toàn bộ nguyên liệu làm bánh bao bạn có thể đặt mua tại Utop hoặc sử dụng tiện ích Đi Chợ hộ của Utop tại đây!
Nhanh tay tải ứng dụng Utop để hưởng nhiều ưu đãi cực lớn cho mùa dịch này: https://s.utop.vn/installapp. Chúc bạn thành công với công thức làm bánh bao trên!