Takoyaki là một trong những món ăn vặt phổ biến của Nhật Bản. Món ăn này không chỉ được yêu thích ở Nhật Bản, mà khi du nhập vào Việt Nam được thực khách Việt đón nhận và đánh giá cao. Và nếu bạn muốn thưởng thức những chiếc bánh bạch tuộc đầy thơm ngon, hãy cùng xắn tay áo và vào bếp cùng Utop để tự tay chuẩn bị món ăn này nhé!
Công thức làm bánh bạch tuộc Takoyaki siêu ngon cho bạn
Tìm hiểu về bánh bạch tuộc Takoyaki
Tako nghĩa là bạch tuộc, Yaki là nướng, Takoyaki là bánh bạch tuộc nướng. Đây là một loại bánh ăn vặt có hình cầu nhỏ, được làm bằng bột mì và phần nhân bạch tuộc.
Takoyaki có nguồn gốc từ Osaka, do ông Endo Tomekichi sáng tạo nên. Ban đầu, ông làm bánh nướng nhân thịt bò, ăn kèm với nước tương. Sau này, ông thưởng thức món bánh akashiyaki (món bánh bao được làm từ bột trứng và nhân bạch tuộc nhúng vào nước dashi trước khi ăn) và bị ấn tượng với nó. Mãi đến năm 1935, thì ông chuyển sang làm bánh nướng nhân bạch tuộc và gọi nó takoyaki.
Khi bánh bạch tuộc ra đời đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích của người dân Osaka, sau đó lan dần ra toàn đất nước Nhật Bản và bây giờ là khắp thế giới. Takoyaki xuất hiện rất phổ biến ở Nhật Bản, trên khắp mọi nẻo đường, từ nhà hàng đến vỉa hè,…Thậm chí, tại Osaka còn có hẳn một bảo tàng Takoyaki nơi bộ sưu tập takoyaki của năm nhà hàng được bày bán.
Tìm hiểu về bánh bạch tuộc Takoyaki
Món ăn này cũng rất dễ ăn, từ trẻ nhỏ đến người lớn đều thích. Có thể ăn bánh bạch tuộc không hoặc ăn cùng với nước chấm để tăng hương vị. Hiện nay, người ta thay đổi nhân bánh bằng những nguyên tạo nên những phiên bản bánh khác nhau như nhân phô mai, nhân tôm,...tạo nên những hương vị hấp dẫn rất riêng. Bạn cũng có thể chế biến món này với khuôn bánh tại nhà nữa đấy, chắn chắn món ăn sẽ chinh phục được khẩu vị của bạn.
Cách chế biến bánh Takoyaki đơn giản tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bánh
- Bột mì; 100g
- Bột ngô: 20g
- Bột năng: 20g
- Bột chiên xù: 20g
- Trứng gà : 1 quả
- Nước 560ml, nước tương 75ml, đường nâu
Cách chế biến bánh Takoyaki đơn giản tại nhà
- Nhân bánh: bạch tuộc, hành lá, gừng hồng
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Bạch tuộc rửa sạch sau đó đem luộc chín với một ít gừng để khử mùi tanh, sau đó tiến hành thái hạt lựu.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Gừng hồng đem băm nhỏ.
Bước 3: Chế biến bánh bạch tuộc
- Tiến hành làm vỏ bánh: Rây mịn các bột, sau đó trộn tất cả lại với nhau.
- Hòa tan 1 quả trứng với 560ml nước cùng 75ml nước tương.
- Sau đó, cho từ từ bột vào hỗn hợp nước trứng, vừa cho vừa khuấy đề lên để bột không bị vón cục.
- Làm nóng khuôn bánh, sau đó quét một lớp mỏng dầu ăn lên trên khuôn. Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào đầy khuôn, cho phần nhân bánh gồm bạch tuộc, hành lá, gừng hồng vào giữa bánh. Nướng trong 3 – 4 phút đến khi bánh chín dần, bạn dùng cây trẻ nhỏ chọt phần viền bánh và xoay bánh lại. Tiếp tục đổ bột bánh vào để chiếc bánh được tròn đều và nướng cho tới khi chín vàng đề là hoàn thành.
Cách chế biến bánh Takoyaki đơn giản tại nhà
Bước 4: Thành phẩm
Bánh takoyaki có dạng hình tròn, vàng đều đẹp mắt. Bánh bạch tuộc có mùi thơm, vị giòn tươi của bạch tuộc kết hợp với bột bánh giòn bên ngoài, mềm bên trong hấp dẫn vô cùng. Bạn có thể ăn cùng tương ớt, mayonnaise, cá bào, rong biển,…
Hướng dẫn cách lựa chọn bạch tuộc tươi ngon
Để món ăn được trọn vị thì bạn nên mua bạch tuộc tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để chọn được bạch tuộc tươi ngon:
Hướng dẫn cách lựa chọn bạch tuộc tươi ngon
- Màu sắc: Bạch tuộc tươi thường có màu trắng sữa, trong suốt và sáng bóng. Nên tránh mua bạch tuộc mà có phần da dưới bụng màu trắng ngà, đó là những con để lâu hoặc đông lạnh. Da bạch tuộc nên mịn màng, trơn không có vết nứt, rạn, hoặc lớp vảy bong tróc. Tránh bạch tuộc có vẻ khô hoặc bong tróc.
- Sờ vào bạch tuộc nên có độ đàn hồi, trơn, không bị nhũn hay lõng bõng nước.
- Mắt: Kiểm tra mắt của bạch tuộc, nếu mắt trong suốt, long lanh, không mờ hay đục là những con bạch tuộc tươi. Ngược lại, nếu mắt bị đục thì có thể bạch tuộc bị ươn, không nên mua.
- Chân bạch tuộc: Chọn bạch tuộc có chân mềm mịn, không bị rách, đứt.
- Bạch tuộc tươi thường có mùi biển mặn mà và tươi mát. Tránh bạch tuộc có mùi khó chịu hoặc tanh.
- Nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo tránh mua phải bạch tuộc không ngon.
- Ngoài ra, khi mua bạch tuộc bạn nên sử dụng ngay, nếu không hãy bảo quản đúng cách trong tủ lạnh và tiêu thụ trong thời gian ngắn để duy trì độ tươi ngon.
Hướng dẫn cách lựa chọn bạch tuộc tươi ngon
Tổng kết
Chế biến bánh bạch tuộc Takoyaki tại nhà thật đơn giản phải không nào? Hương vị của món ăn chắc chắn sẽ chinh phục được bạn đấy, thử làm món này để đãi gia đình và bạn bè vào cuối tuần là sự gợi ý hoàn hảo. Theo dõi Blog Utop để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác. Đừng quên tải ứng dụng Utop đi chợ mua nguyên liệu làm bánh tiện lợi mà không cần phải đi đâu xa. Tải nhanh nhé bạn!