Đậu là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào, đem đến nhiều lợi ích cho sức như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, …. Đậu có nhiều loại như đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen. Đây là những cái tên thường sử dụng nhiều nhất và có vô vàn các lợi ích cho sức khỏe. Vậy các loại đậu này có những công dụng gì? Không ăn đậu có thiếu chất không? Cùng Utop tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!
Công dụng tuyệt vời của các loại đậu
Đậu nành
Đậu nành hay còn gọi là đậu tương - là một trong những nguồn protein với số lượng đúng hàng đầu và chất lượng trong protein có nguồn gốc từ thực vật. Cứ 100g đậu nành có thể chứa 35,5g protein, 15,5g chất xơ, 199mg magie, 229 microgam caroten và nhiều axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể khác.
Trong đậu nành có chứa các thành phần phytosterol, phospholipid, oligosaccharides, đặc biệt chỉ tốt nhất dành cho phụ nữ. Chúng có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa. Trong số đó, phytoestrogen có thể điều chỉnh mức độ estrogen trong cơ thể, giúp cho cơ thể phụ nữ ngăn ngừa được ung thư vú và loãng xương.
Những người có triệu chứng bị bệnh gout hay tăng huyết áp, tăng acid uric máu tuyệt đối không nên dùng loại đậu nành khô này.
Đậu đỏ
Khi nhắc các loại đậu giàu chất dinh dưỡng thì không thể nào không nhắc đến đậu đỏ. Đây là một loại đậu có vị ngọt chua, tính bình, với hàm lượng protein, chất xơ, vitamin dồi dào.
Cứ 100g đậu đỏ luộc chín có chứa khoảng 128 kcal, 7,5g protein 25g carbs, 532mg kali, 168mg photpho và một số các loại vitamin, chất khoáng khác.
Đậu đỏ rất giàu chất axit folic nên rất tốt cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú. Bệnh cạnh đó, những người cao tuổi ăn loại đậu này sẽ giảm bớt chất thải trong máu, giúp giảm thiểu bệnh tăng huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ máu cao. Đồng thời giúp cơ thể ngày càng một khỏe mạnh hơn.
Mặc dù loại đậu này rất bổ, nhưng bên cạnh những ưu điểm còn có những nhược điểm khác. Chẳng hạn như đâu đen chỉ thích hợp cho những người có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn tay chân nóng hoặc tiểu nóng. Đối với những người thể hàn hay sợ lạnh hoặc những người tay chân đều lạnh, … thì khi chế biến nên kèm thêm gừng.
Đậu xanh
Đậu xanh là một loại đậu có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể cả nam và nữ.
Trong đậu xanh có vị ngọt, mát, hơi tanh, có chứa nhiều polyphenol, giúp cho thanh nhiệt và giải độc. Ngoài ra, đậu xanh còn có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng, chống oxy hóa rất tốt.
Mặc dù là một loại đậu năm trong số đậu có rất ít nguy cơ phản ứng phụ. Tuy nhiên, không vì thế mà ăn quá nhiều đậu xanh. Bởi trong đậu xanh có chứa chất phytate - axit phytic có thể góp phần vào sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu tiêu thụ quá mức. Nhưng ở trường hợp, nếu như bạn bị mắc các bệnh rối loạn khác làm gây ra thiếu khoáng chất, thì tuyệt đối không nên ăn nhiều đậu xanh.
Đậu đen
Được mệnh danh là “vua của các loại đậu”, với lượng protein gấp 2 lần thịt lợn, thịt gà, thị bò và gấp 12 lần với sữa.
Công dụng:
- Điểm nổi bật nhất của đậu đen là loại đậu này chứa nhiều anthocyanins, có khả năng chống oxy hóa và trì hoãn sự lão hóa còn mạnh hơn cả vitamin E và kể cả vitamin C.
- Đậu đen ngoài chống lão hóa, còn có tác dụng bổ thận, đẹp da, thanh nhiệt, hạ hòa, làm giảm lượng đường trong máu. Hơn nữa, còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giúp tăng cân hiệu quả.
Những lưu ý khác khi dùng các loại đậu
- Không dùng đậu như một loại thuốc chữa:
Rất có thể mọi người ăn đậu với khẩu phần bình thường là an toàn. Nhưng không đường dùng đậu với hy vọng là để chữa trị bất kỳ tình trạng sức khỏe hoặc bệnh tật nào đang xảy ả.
- Người bệnh hội chứng ruột kích thích cần chú ý:
Tuy không có nghiên cứu nào bác bỏ việc sử dụng đậu cho một nhóm người nào đó, nhưng những người bị hội chứng ruột kích thích gây khó chịu ở dạ dày làm đầy hơi, khó tiêu. Đều là do hàm lượng cao oligosaccharide trong các loại đầu này. Vì vậy, chỉ nên ăn đậu ở mức độ vừa phải, như một phần chế độ ăn uống được cân bằng hằng ngày.
Tổng kết
Đậu có thể nói là một món quà tuyệt vời dành cho sức khỏe con người. Và mỗi loại đậu đều có những công dụng với những lợi ích riêng biệt nhau. Chính vì vậy, bạn có thể tùy ý lựa chọn theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, cần phải đặc biệt lưu ý không nên sử dụng quá nhiều và thường xuyên, vì có thể có hại đến sức khỏe của bạn.
Kêt luận
Trên đây là tổng hợp những chia sẻ về công dụng tuyệt vời của các loại. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn chọn cho mình một loại đậu tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu.
Và đừng quên tải ngay Utop về máy để được trải nghiệm với nhiều tính năng đặc biệt như mua sắm online, săn deal hot từ các thương hiệu lớn về ăn uống, dịch vụ… Click ngay vào ô “Tải ngay” bên dưới nhé!