Công dụng thần kỳ của gừng trong y học và đời sống không phải ai cũng biết
Trong đời sống thường nhật, gừng đã trở nên rất quen thuộc khi luôn hiện hữu xung quanh ta. Những nhà ở quê gần như nhà nào cũng trồng vài bụi ở góc vườn, lá gừng thì đem đi kho cùng với cá, củ gừng thì để chế biến cùng với nhiều món ăn cho thơm ngon hơn. Song, bên cạnh đấy không phải ai cũng biết đến những công dụng thần kỳ của gừng trong y học và cả đời sống. Vì vậy, để không bị lãng phí bài thuốc quý ngay trong sân vườn, hãy cùng Utop tìm hiểu thêm nhiều công dụng thần kỳ của củ gừng nhé.
Giá trị dinh dưỡng có trong củ gừng
Theo một nghiên cứu chỉ ra, trong mỗi muỗng canh gừng có chứa:
- Calo: 4,8
- Carbohydrate: 1,07g
- Protein: 0,11g
- Chất xơ: 0,12g
- Chất béo: 0,5g
- Bên cạnh đấy, trong gừng còn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể như là: Vitamin C, Phốt pho, Folate, Niacin, Vitamin B3, Vitamin B6, Kali, Magie, Kẽm, Riboflavin.
Công dụng thần kì của gừng trong y học và đời sống
Cho đến hôm nay, dưới sự phát triển của y học hiện đại, hàng trăm cuộc nghiên cứu được tiến hành để chứng cho lợi ích thần kì mà gừng mang đến, hỗ trợ cải thiện sức khoẻ như:
Làm giảm các vấn đề liên quan đến dạ dày
Từ lâu, gừng đã được đưa vào sử dụng làm giảm các vấn đề gặp phải như buồn nôn, tiêu hóa hay đau dạ dày. Trong chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, chị em còn có thể sử dụng gừng để pha nước ấm uống giảm các cơn đau. Theo dân gian, gừng được xem như là một loại thảo mộc giúp những người đang điều trị ung thư giảm những cơn buồn nôn.
Đặc biệt, theo nghiên cứu từ đại học Rochester của Mỹ được đưa ra vào năm 2012 cho biết việc bổ sung thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm đi 40% cảm giác buồn nôn sau điều trị hóa trị. Bên cạnh đấy, bạn còn có thể sử dụng gừng để làm giảm chứng trào ngược axit dạ dày, hỗ trợ chữa lành những vết loét có liên quan đến trào ngược.
Cải thiện sức khỏe răng miệng nhờ gừng
Theo nghiên cứu chỉ ra, bên trong củ gừng có chứa hợp chất mang tên Gingerols- một hợp chất với công dụng bảo vệ miệng và hạn chế sự phát triển của những vi khuẩn xấu trong miệng.
Nếu không được vệ sinh và chăm sóc đúng cách, loại vi khuẩn này có thể khiến bạn gặp phải căn bệnh nha chu. Sử dụng gừng hàng ngày không chỉ giúp bạn hạn chế được khả năng mắc viêm nha chu, hỗ trợ diệt trừ vi khuẩn mà còn giúp răng trắng sáng hơn.
Gừng giúp giảm lượng đường trong máu
Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Iran vào năm 2008 đã cho ra kết luận rằng việc bổ sung 3g đường mỗi ngày trong suốt 45 ngày đã giúp lượng cholesterol của người bệnh giảm xuống.
Tiếp đấy, vào năm 2014, một nghiên cứu khác đã chứng minh được việc sử dụng bột gừng mỗi ngày trong ba tháng đã giúp bệnh nhân mắc đái tháo đường giảm được lượng cholesterol và cả chất béo trung tính.
Gừng giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư
Giống như những thông tin đã được chỉ ra trong nghiên cứu, trong gừng có chứa nhiều chất chống Oxy hóa, cũng vì vậy mà việc bổ sung thêm gừng vào chế độ ăn thường nhật là một phương pháp hiệu quả giúp anh chị em tránh được nguy cơ mắc phải một số bệnh không mong muốn.
Gừng có thể chữa khan tiếng- mất tiếng
Nếu đặc thù công việc của bạn thường xuyên phải ra ngoài gặp gỡ, nói chuyện với đối tác, thường xuyên phải lên lớp giảng dạy…thì hẳn sẽ hay gặp phải vấn đề về họng. Vì vậy, hãy luôn để sẵn trong bếp một ít gừng, ít củ cải để khi bị ho khan có thể sử dụng gừng và củ cải giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt uống trong ngày, duy trì 2-3 hôm sẽ khỏi hoàn toàn.
Gừng giúp ngăn chặn quá trình tạo cục máu đông
Gừng còn được nhiều người biết đến với khả năng ngăn chặn sự hình thành của cục máu đông. Do đấy mà những người mắc bệnh về tim mạch có thể sử dụng gừng tươi làm nước uống vào mỗi sáng, trưa, tối hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe.
Những lưu ý khi sử dụng gừng
Bên cạnh những công dụng vô cùng hữu ích mà củ gừng mang đến thì việc dùng sao cho hợp lý, dùng sao cho an toàn, dùng sao để không mất đi sự thần kì của gừng trong y học cũng như trong đời sống được rất nhiều người quan tâm.
- Đối với người trước khi mổ hay sau mổ, người bị ho ra máu, tiểu ra máu, nôn ra máu, trĩ ra máu thì tuyệt đối không sử dụng gừng.
- Với người có bệnh tim, bệnh tiểu đường hay phụ nữ đang có thai thì không nên dùng gừng thường xuyên.
- Loại bỏ những củ gừng đã bị dập vì khi này, gừng sản sinh ra nhiều loại độc tố mạnh, có thể gây hoại tử tế bào gan, theo thời gian còn có thể đến ung thư gan.
Kết luận
Gừng là một loại thảo dược với rất nhiều công dụng thần kỳ trong cả y học và cả đời sống. Việc sử dụng gừng đúng cách sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, song nếu sử dụng sai cách cũng sẽ đem đến cho chúng ta nhiều vấn đề nghiêm trọng.
Để biết thêm nhiều thông tin các chương trình ưu đãi, các tiện ích online khác đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm hãy tải ngay App Utop ở đường link dưới này nhé!