Công dụng thần kỳ của đu đủ đối với sức khỏe mà bạn nên biết
Đu đủ là một loại trái cây khá quen thuộc và dễ trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta. Đu đủ ngon-bổ-rẻ và chứa hàng loạt công dụng nên được người dân vô cùng ưa chuộng. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng theo chân Utop để khám phá vô số công dụng thần kỳ mà loại quả này đem lại cho sức khỏe chúng ta nhé!
1. Các thành phần trong đu đủ
Đầu tiên, đu đủ chính là một kho báu chứa rất nhiều các loại vitamin khoáng chất. Nhắc đến đu đủ, chúng ta phải bàn đến lượng vitamin A và vitamin C vô cùng dồi dào. Theo các nghiên cứu cho thấy rằng 100g đu đủ sẽ chứa đến 74-80mg vitamin C. Đặc biệt đu đủ còn chứa beta caroten, một tiền chất của vitamin A giúp cải thiện thị lực, chống ung thư, nhuận tràng và chống oxy hóa,...
Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa rất nhiều các vitamin B1, B2 và các khoáng chất khác như kali, magie, kẽm. Tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nhưng đu đủ chứa khá ít calo, ước tính trong 100g đu đủ chỉ chứa khoảng 43 calories nên phù hợp với mọi đối tượng.
2. Đu đủ có dễ ăn không?
Đu đủ là một loại quả thuộc vùng nhiệt đới chứa khá nhiều nước, căng mọng khi ăn sẽ có bị ngọt dịu nhẹ và có một mùi thơm rất đặc trưng không quá gắt nên vô cùng dễ ăn và trở thành một loại trái cây yêu thích đối với nhiều người. Trong mâm cơm của nhiều gia đình cũng rất dễ dàng tìm thấy đu đủ vì vị ngon, ngọt mát và dễ mua.
3. Công dụng thần kỳ của đu đủ đối với sức khỏe con người.
Không chỉ đơn giản là một loại trái cây dễ ăn, dễ tìm, dễ mua mà đu đủ còn mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người
Chống oxy hóa
Đu đủ chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa vô cùng cao đến từ các vitamin E, vitamin C, vitamin A. Nó sẽ giúp bạn ngăn ngừa và làm chậm sự tổn thương do các tế bào gốc tự do gây ra đồng thời các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể trung hòa và ngăn ngừa sự sản sinh ra các tế bào gốc tự do, hỗ trợ loại bỏ hàm lượng sắt dư thừa.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đu đủ cũng chứa hàm lượng chất xơ, kali và vitamin khá dồi dào có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng trong đu đủ sẽ làm hạn chế hình thành các mảng bám lên thành mạch máu gây tắc nghẽn, kém lưu thông đồng thời nó cũng sẽ giúp các LDL (cholesterol xấu) hình thành, điều này rất tích cực đối với sức khỏe hệ tim mạch của chúng ta.
Phòng ngừa viêm nhiễm
Choline là một chất kháng viêm tuyệt vời. Chất này góp phần duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ tăng cường hấp thu chất béo và làm giảm bớt các triệu chứng viêm mãn tính. Thật tuyệt vời là trong quả đu đủ lại chứa một lượng chất choline vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, đu đủ cũng có xuất hiện của papain đây là một chất thường sử dụng để khắc phục viêm loét do liệt giường.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đu đủ có một hàm lượng chất xơ cực kỳ cao vì vậy đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng táo bón khó chịu. Ngoài ra các chất như vitamin E, folate, vitamin C, beta- carotene cũng là những dưỡng chất quan trọng giúp bạn phòng chống bệnh ung thư ruột kết. Vì vậy, ăn đu đủ thường xuyên cũng là một cách vô cùng đơn giản để giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa của mình.
Làm đẹp da
Đu đủ là trái cây giàu hàm lượng enzyme tự nhiên, các loại vitamin và chất chống viêm vì thế các dưỡng chất này sẽ tác động trực tiếp đến làn da, giúp cải thiện làn da một cách rõ rệt và làm lành các vết thương hở. Bên cạnh đó, đu đủ còn có tác dụng tẩy tế bào chết, trả lại cho làn da sự mịn màng, tươi trẻ, căng bóng.
4. Món ăn từ đu đủ
Đu đủ có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau và biến tấu thành nhiều món ăn ngon tuyệt vời!
Canh đu đủ hầm móng giò
Đây là một món ăn không chỉ được ăn hàng ngày mà còn là một món ăn vô cùng quen thuộc trong mâm cơm ở cữ của những bà mẹ mới sanh. Vị ngon thanh của đu đủ hầm cùng móng giò mềm thơm, nước dùng vô cùng đậm đà sẽ khiến bữa cơm hấp dẫn hơn. Món canh này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, mau lành vết thương và giúp lợi sữa cho những bà mẹ mới sanh.
Đu đủ chín ăn trực tiếp
Đu đủ chín có thể gọt vỏ, bỏ phần hạt sau đó cắt miếng vừa ăn và ăn trực tiếp rất ngon miệng. Vị ngọt thanh, mềm mềm, thơm thơm của miếng đu đủ chín chính là một món trái cây tráng miệng vô cùng hợp lý. Bạn có thể gọt sẵn sau đó bảo quản trong hộp kín để tủ lạnh ăn dần như một món ăn vặt hay bữa xế của mình cũng là một ý kiến không tồi đó!
Đu đủ xào tỏi
Để làm món này bạn cần một trái đu đủ xanh cùng mỡ heo và vài tép tỏi đã đủ để nồi cơm nhà bạn sạch bóng rồi nhé! Bí quyết của món ăn này là bạn hãy sử dụng mỡ heo để xào thay vì dầu thông thường để món xào đơn điệu trở nên thơm ngon, dậy mùi hơn.
Gỏi đu đủ
Một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà còn là món “tủ” của rất nhiều chị em. Vị giòn giòn sần sật của đu đủ bào sợi cùng vị cay của ớt, vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt, vị thơm của khô bò,... tất cả mọi thứ hòa quyện lại với nhau tạo nên món gỏi vô cùng bắt mặt khiến thực khách không thể buông đũa!
Đu đủ là một loại trái cây vô cùng quen thuộc, dân dã, dễ tìm, dễ mua nhưng lại chế biến được vô số món ngon đặc biệt chúng còn mang trong mình những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vì vậy hãy tăng cường bổ sung đu đủ cũng như các loại trái cây khác vào thực đơn hằng ngày của mình bạn nhé! Đừng quên nhấn ngay vào biểu tượng “tải ngay” bên dưới để tải ngay ứng dụng Utop về máy và cùng mình shopping online kèm theo hàng ngàn voucher có giá trị đặc biệt chỉ có tại Utop bạn nhé!