Có nên sử dụng lại thực phẩm để lâu trong ngăn đông tủ lạnh?
Chị em chúng ta với guồng quay công việc bận rộn phải gánh vác thêm những công việc nội trợ thì quỹ thời gian trong ngày sẽ rất ít ỏi và thực sự không có thời gian để đi chợ hàng ngày. Vì vậy nhiều chị em có xu hướng mua nhiều thức ăn để tích trữ trong tủ lạnh để ăn dần. Vậy thực sự thói quen này có tốt hay không? Chúng ta có nên sử dụng lại thực phẩm đã được trữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh hay không? Hãy cùng Utop tìm hiểu nhé!
Có nên sử dụng lại thực phẩm để lâu trong ngăn đông tủ lạnh?
Tích trữ thực phẩm trong ngăn đông có thể khiến cho chị em mình đỡ mất thời gian hơn so với việc phải đi chợ hằng ngày. Tuy nhiên, thực phẩm được đông lạnh lâu ngày sẽ không còn đảm bảo chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu. Trên thực tế, bảo quản thức ăn trong ngăn đông tủ lạnh là một trong những cách bảo quản thức ăn an toàn nhất.
Thức ăn vẫn sẽ được đảm bảo an toàn nếu bạn bảo quản đúng cách. Đa số các loại thực phẩm vẫn sẽ giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng trong thời gian khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản trong thời gian lâu hơn thì thức ăn sẽ bị sụt giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt các loại rau củ quả khi bạn cấp đông nhiều ngày thì chất dinh dưỡng còn lại trong thực phẩm chỉ còn chất xơ và rất ít vitamin, khoáng chất. Bên cạnh đó, trước khi cấp đông, bạn cần đảm bảo được độ an toàn của thực phẩm, tránh để thực phẩm cần cấp đông bị nhiễm khuẩn, nếu phần thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn thì việc bảo quản trong tủ đông chỉ làm thực phẩm bị nhiễm khuẩn nặng hơn và có thể không thể sử dụng được nữa.
2. Những lý do bạn không nên bảo quản đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh
Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh không làm chết vi khuẩn
Có nhiều loại vi khuẩn có trong thức ăn không chết ở nhiệt độ thấp như môi trường tủ lạnh. Nhiệt độ thấp chỉ giúp ức chế sự hoạt động, sinh sôi của vi khuẩn có trong thức ăn. Khi bạn lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài, việc bạn đóng mở tủ lạnh, lấy thức ăn vô tình sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập và các loại vi khuẩn có sẵn trong thức ăn lại tiếp tục phát triển.
Nhiễm khuẩn chéo giữa các loại thực phẩm với nhau
Nhiều người vẫn có thói quen bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm chín gần nhau mà không che chắn, bảo quản khiến cho những thực phẩm chín bị ám mùi và không còn thơm ngon nữa. Bên cạnh đó những thực phẩm sống thường vẫn còn chứa nhiều loại vi khuẩn và những vi khuẩn này sẽ trực tiếp lây lan qua các thực phẩm đã được nấu chín.
Theo thói quen những thực phẩm sống thường khi mang ra nấu sẽ được chế biến kỹ hơn nên các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt còn đối với thực phẩm đã nấu chín thì chỉ cần hâm nóng lại, nhiệt độ và thời gian không đủ để những vi khuẩn bị tiêu diệt. Vì thế kiểu bảo quản này rất có hại đối với sức khỏe con người.
Thực phẩm bảo quản lâu ngày sẽ sinh ra nitrit
Thực tế, những thực phẩm được bảo quản trong tủ đông vẫn đang phân hủy nhưng với tốc độ chậm hơn bình thường. Nếu bạn bảo quản thực phẩm trong một thời gian lâu dài thì chúng sẽ bị phân hủy và có thể thải ra các chất độc có mùi hôi như nitrit, amoniac,...
Nếu cơ thể bạn hấp thụ nitrit trong một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thậm chí khi cơ thể trong một thời gian ngắn phải hấp thụ một lượng nitrit quá lớn sẽ dẫn đến ngộ độc.
3. Thời gian trữ đông hoàn hảo đối với các loại thực phẩm
Đối với các loại rau củ quả
- Thời gian bạn cấp đông rau củ quả hoàn hảo để bảo đảm hàm lượng chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn là khoảng 3 ngày đến 1 tuần tùy loại rau củ quả.
- Các loại rau xanh tươi: 3 ngày
- Trái cây như dưa hấu, táo, việt quất, chuối,...: 5 ngày
- Nấm: 1 tuần
- Chanh: 2 tuần
Các sản phẩm từ sữa và trứng
Các loại sản phẩm như phô mai, sữa chua, sữa tươi, bơ lạt,...và trứng thường chỉ nên bảo quản và sử dụng trong vòng một tháng đối với sản phẩm chưa mở nắp. Riêng sữa tươi và sữa chua chúng ta chỉ nên bảo quản và sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
Thịt, cá, hải sản
Những loại thực phẩm này được khuyến cáo chỉ nên bảo quản nhiều nhất là 5 ngày. Đối với các sản phẩm hải sản chỉ nên được bảo quản trong vòng 2 ngày, các loại thịt nên được bảo quản trong vòng 3-5 ngày.
Các loại phụ gia, gia vị
Những sản phẩm này thường được bảo quản lâu hơn từ 1 tháng đến 1 năm. Những loại tương ớt, tương cà, mù tạt, mayonnaise thì nên được bảo quản và sử dụng trong vòng 1-2 tháng, còn nước tương có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 1 năm.
Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc cho những bà nội trợ tài ba của chúng ta. Đừng quên tải ngay ứng dụng Utop về máy để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mới nhất và nhận ngay hàng ngàn voucher có giá trị.