Có mấy loại tôm hùm? Top 4 cách chế biến tôm hùm siêu ngon
Nghe đến tên tôm hùm, người ta thường mường tượng đến một con tôm với kích cỡ khổng lồ, quý hiếm và đắt đỏ, phần thịt dai ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng được các đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt. Song, nhiều người chưa biết, tôm hùm cũng được chia thành nhiều loại. Vì vậy, hãy đọc ngay bài viết này để cùng Utop khám phá các loại tôm hùm và tìm hiểu top 4 cách chế biến tôm hùm siêu ngon!
Tôm hùm là gì?
Tôm hùm được biết đến là một loại hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, trong tôm hùm chứa nhiều chất béo Omega 3 giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, giúp tăng năng lượng, phòng chống được một số bệnh mãn tính…đem đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.
Có mấy loại tôm hùm?
Hiện nay, trên thị trường đang được bày bán phổ biến 5 loại tôm hùm. Hãy cùng Utop khám phá những loại này nhé.
Tôm hùm Canada
Tôm hùm Canada hiện tại chưa được phát hiện ở vùng biển nước mình, loại này thường được nhập khẩu từ vùng biển Alaska của Canada. Loại tôm này có phần thân tương đối dài, đôi càng to lớn và phần đuôi cơ bắp cũng to, trọng lượng trung bình của mỗi con thường duy trì trong khoảng 1-3 kg, không chỉ vậy, có những con còn được đánh bắt với trọng lượng lên đến 6kg.
Theo nhận xét của nhiều người, tôm hùm Canada có phần thịt ăn khá giống với thịt cua, so với tôm hùm nước ta thì chưa ngon và chắc, dai bằng. song, có thể vì vậy mà giá thành của loại tôm này cũng khá vừa túi tiền, giá cả thường chỉ giao động từ 800.000 VNĐ đến 1.100.000 VNĐ mỗi kg.
Tôm hùm bông
Tôm hùm bông hay còn được gọi với cái tên khác là tôm hùm sao. Loại này chủ yếu sống ở vùng biển Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận và cả vùng Nam Trung Bộ. Tôm có chiều dài lớn, thường rơi vào từ 30-35 cm và còn có những con chiều dài lên đến 50cm. Trọng lượng trung bình nhẹ hơn trọng lượng của tôm hùm Canada, rơi vào từ 1,2kg - 1,8 kg.
Tôm hùm bông có nhiều đặc điểm giúp dễ phân biệt như phần đầu tôm thường có nhiều các đốm màu cam, vỏ có màu xanh biển và phần thân có các sọc ngang màu xanh đen xen kẻ cách đều nhau. Khi ăn, phần thịt tôm có độ dai hoàn hảo, vị ngọt đều trong từng thớ thịt. Lượng canxi có chứa nhiều trong loại tôm này. Tôm hùm bông được nhiều người lựa chọn và đánh giá là loại tôm ngon nhất nhì, nhờ chất lượng tốt nên giá thành tôm hùm bông cũng nhích hơn tôm hùm Canada một ít, giá trung bình trên thị trường đang giao động từ 1,5 đến 2,4 triệu đồng mỗi kg.
Tôm hùm baby
Tôm hùm baby có kích thước trung bình như cái tên của loại tôm này, nó nhỏ hơn nhiều so với tôm hùm bông, 1 kg có thể có từ 3-5 con, giá thành mỗi kg chỉ giao động từ 800 - 1 triệu. Giá thành rẻ, kích thước vừa phải nên tôm hùm baby được nhiều người biết đến và thưởng thức nhiều hơn, song bên cạnh đấy, chất lượng của tôm hùm baby cũng tương đối cao, phần thịt dai và ngọt, sống lưng có gạch vàng ươm béo ngậy.
Tôm hùm sen
Tôm hùm sen hay còn được biết đến nhiều với tên gọi tôm hùm xanh, có kích thước nhỏ song lại không dai và ngon bằng tôm hùm sen. Phần thân trên của tôm có màu xanh đậm viền trắng. Tôm có kích thước lớn nhất chỉ dài 30cm. Giá giao động 1kg dơi vào khoảng 700-800 nghìn đồng.
Tôm hùm tre
Loại tôm này có màu sắc bên ngoài khá giống với thân tre nên được gọi với cái tên tôm hùm tre. Phần thịt ngon, ngọt, dai, săn chắc, có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Giá thành tôm cũng rất hợp lý, chỉ giao động trong khoảng 700 nghìn đồng đến 1 triệu một trăm. Kích thước của mỗi con tôm cũng rất lý tưởng, 1kg thường có khoảng 2 con. Đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm loại tôm có giá thành vừa phải, kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to.
Top 4 cách chế biến tôm hùm siêu ngon
Việc chế biến tôm hùm sao cho giữ trọn được hàm lượng dinh dưỡng đồng thời tạo ra được hương vị thơm ngon đậm vị khiến chị em khá đau đầu. Nếu bạn cũng vậy thì tham khảo ngay top 4 cách chế biến tôm hùm siêu ngon khó ai cưỡng nổi ngay phía dưới đây nhé.
Tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon béo ngậy
Đây là cách chế biến được rất nhiều người lựa chọn, là sự lựa chọn hoàn hảo từ nhà hàng, quán ăn cho đến căn bếp gia đình. Để thực hiện món ăn này không quá khó song lại mang lại hương vị tuyệt vời. Bạn chỉ cần chuẩn bị: 1kg tôm hùm, bơ, tỏi, nước cốt chanh, ngò tây và các gia vị thông thường.
Đầu tiên, tôm sau khi mua về, bạn cần đem đi làm sạch, chẻ con tôm thành hai phần theo chiều dọc, bỏ đi phần chỉ đen có trên thân tôm. Tiếp đến, tỏi chúng ta bóc vỏ và xay nhuyễn, ngò tây băm nhỏ. Sau đấy bắt tay vào công cuộc chuẩn bị phần sốt thơm ngon, bắc lên bếp một cái chảo và làm tan chảy bơ, tiếp đấy cho phần tỏi vào xào bơ cho thơm, thêm nốt phần nước cốt chanh, ngò tây và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau khi nước sôi đều, tắt ga và rưới lên trên phần thịt tôm, quét thêm một lớp bơ nữa lên để giúp tăng vị béo. Sau đấy, cho phần tôm đã được phết lên vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút là đã hoàn thành món tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon béo ngậy.
Tôm hùm nướng phomai đậm đà vị béo
Nếu là một tín đồ của phomai, của hương vị béo đạm thì tôm hùm nướng phomai là cách chế biến tuyệt vời để bạn thử sức. Bạn cần xử lý tôm bằng cách rửa sạch, bổ dọc, thịt tôm cắt thành khúc vuông nhỏ, phần vỏ để riêng, gạch tôm để riêng. Bắc lên bếp một chiếc chảo nhỏ, cho vào đấy một ít bơ và hành tỏi để rang thơm rồi cho phần vỏ tôm vào xào cùng, thêm chút rượu trắng và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Tiếp theo, chuẩn bị phần nước sốt bằng cách đánh tan gạch tôm cùng với kem sữa tươi. Cho thịt tôm vào vỏ tôm hồi nãy, rưới nước sốt lên và thêm lớp phomai ở trên cùng, sau đấy cho vào lò nướng với nhiệt độ 300 trong vòng 15 phút là chúng ta đã hoàn thành món tôm hùm nướng phomai rồi đấy.
Tôm hùm hấp bia
Một cách chế biến đơn giản và cũng nhanh chóng nhất cho bạn đấy chính là tôm hùm hấp bia. Bạn chỉ cần làm sạch tôm, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng và cho tôm vào nồi, rưới bia ngập ngâm trong nửa tiếng. Cuối cùng lấy tôm đã được ngâm bia ra hấp trong vòng 40 phút là xong.
Lẩu tôm hùm thơm ngon
Những ngày cuối tuần, trời bắt đầu se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi được ngồi sum vậy với anh em, bạn bè, người thân bên cạnh nồi lẩu tô ấm nóng. Hãy cùng bắt tay vào chế biến bạn nhé. Bạn sẽ cần làm sạch tôm, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng và gỡ riêng phần thịt tôm ra riêng, đầu tôm ra riêng. Sử dụng hành tím thái mỏng để phi vàng, cho nước, đường, me và các gia vị chuyên dùng vào nêm nếm cho vừa miệng.
Đợi đến khi nước bắt đầu sôi thì cho đầu tôm, nấm, hành, ớt thái lát vào nấu trong 10 phút. Bước cuối cùng, bạn cho thêm phần thịt tôm vào là hoàn thành nồi lẩu tôm. Chuẩn bị thêm rau, thịt và các loại viên thả lẩu là chúng ta đã có một nồi lẩu đầy đủ.
Tổng kết
Thông qua bài viết, Utop hi vọng bạn đã bỏ túi được thêm nhiều kiến thức thú vị, đã biết được có mấy loại tôm hùm và cũng biết được cách chế biến tôm thơm ngon hấp dẫn.
Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm hãy tải ngay App Utop ở đường link dưới này nhé!