Không chỉ là loại trái cây thơm ngon với mùi hương đặc biệt, cùng vị ngọt đậm đà độc đáo; dưa lưới còn vô cùng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe và làn da của con người. Hãy cùng Utop theo dõi bài viết sau, để biết cách chọn dưa lưới thơm ngon cũng như cách bảo quản nó đúng cách nhé
1.Lợi ích của dưa lưới
Ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch
Lượng kali dồi dào, cùng hàm lượng chất xơ và nước cao trong dưa lưới có tác dụng ổn định số đo huyết áp hiệu quả. Bổ sung dưa lưới vào thực đơn hàng ngày hoặc ăn nó một cách khoa học sẽ góp phần ổn định các chỉ số huyết áp của cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Có lợi cho thị lực
Màu vàng sáng của lớp ruột dưa lưới chính là minh chứng cho sự hiện diện của chất chống oxy hóa beta caroten - một hoạt chất vàng có vai trò tăng cường sức khoẻ mắt. Bên cạnh đó, dưa lưới còn chứa một lượng zeaxanthin hoạt chất giúp ngăn ngừa các bệnh về thị lực đặc biệt là vấn đề lão hoá thị lực.
Cải thiện tình trạng tóc
Nghe rất không liên quan phải không? Để Utop lý giải cho bạn nhé! Dưa lưới chưa rất nhiều vitamin A và hoạt chất này có tác dụng hỗ trợ việc sản xuất bã nhờn hiệu quả, từ đó giúp cho tóc luôn bóng khỏe cũng như cấp ẩm và phục hồi tóc. Hãy ăn nhiều dưa lưới để cải thiện tình trạng tóc và nuôi dưỡng mái tóc từ sâu bên trong.
Tăng cường hệ miễn dịch
Dưa lưới giàu vitamin C do đó thường xuyên ăn dưa lưới giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, hàm lượng vitamin A, beta carotene và một số hoạt chất gốc thực vật khác trong dưa lưới có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.
Thúc đẩy tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ và nước cao, ăn dưa lưới rất có lợi cho hệ tiêu hoá của bạn, giúp điều hoà thụ động ruột cũng như làm mát dạ dày, hoàn toàn hợp với những bệnh nhân đau dạ dày. Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa táo bón, cải thiện tình trạng chướng bụng, đầy hơi.
Làm đẹp da
Các loại hoa quả thường rất tốt cho làn da do chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa và tất nhiên, dưa lưới cũng vậy. Đặc biệt loại trái cây này còn chứa nhiều collagen giúp săn chắc và làm trẻ hoá da hiệu quả. Bạn có thế thêm dưa lưới vào chế độ ăn uống hoặc dùng để đắp mặt nạ để nuôi dưỡng và cải thiện làn da của mình.
2. Một số món ăn từ dưa lưới
Salad dưa lưới
Salad dưa lưới chắc hẳn khá mới lạ phải không? Sự thật là bất cứ loại hoa quả nào cũng đều có thể làm salad nếu bạn biết cách làm. Với dưa lưới thì cách chuyên dụng nhất đó là trộn cùng dưa hấu, dưa chuột, rau xà lách, cải kale; sau đó rưới nước sốt chanh dây mật ong để trung hòa các vị chua ngọt.
Một món ăn thanh mát thơm ngon vừa bổ sung các loại khoáng chất tốt cho sức khoẻ và chất xơ tốt cho tiêu hóa vừa giúp da đẹp dáng xinh.
Nước ép dưa lưới
Những ly nước ép tươi ngon luôn là một “cứu tinh” cho mùa hè, với nước ép dưa lưới sự tươi ngon đó còn như được nhân đôi bởi vị ngọt đậm đà tự nhiên cùng mùi thơm đặc trưng vô cùng cuốn hút.
Bạn có thể chế biến dễ dàng chỉ với một chiếc máy ép trái cây hoặc dùng máy xay sinh tố và lọc qua rây. Thức uống này cung cấp các loại vitamin, giúp giải khát cũng như cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể.
Sinh tố dưa lưới
Sinh tố luôn là một món ăn giải nhiệt vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa dễ thực hiện. Sinh tố dưa lưới thì lại càng đặc biệt, không những thơm nức mũi lại còn có vị ngọt nhuận 100% từ tự nhiên. Có nhiều cách chế biến tuy nhiên cách đơn giản và ngon nhất vẫn là xay nhuyễn dưa lưới với sữa tươi và đá viên.
Chỉ cần khoảng 15 phút thôi bạn đã có một ly sinh tố vừa mát lạnh, vừa tươi ngon lại còn có màu sắc đẹp mắt. Món ăn này giúp chúng ta bổ sung vitamin A,C; axit folic.. cho cơ thể, giúp thanh nhiệt, làm đẹp làn da hơn nữa lại rất healthy, tốt cho việc giữ gìn vóc dáng của chị em.
3. Cách chọn dưa lưới tươi ngon
Những quả dưa lưới ngon thường căng, tròn, không bị lồi lõm, hình dáng cân đối; vỏ dưa có đường vân rõ ràng, màu ngà xanh, không nên chọn những quả méo mó hoặc có phần thân nhọn vì không những nhạt mà ăn cũng không giòn; không chọn những quả vỏ có ít đường vân vì dưa còn non hoặc chưa chín.
Chọn những quả có phần cuống héo, bị lõm xuống so với bề mặt vỏ thì đó sẽ là những quả dưa già, hương vị ngon và ngọt. Ngoài ra, có thể thông qua mùi hương để chọn dưa, những quả dưa lưới ngon sẽ có mùi hương dịu nhẹ, thoang thoảng, nếu không có mùi hoặc có mùi lạ thì đó là những chưa chín hoặc là có vấn đề, chúng ta không nên mua nha.
4. Cách chọn dưa lưới tươi ngon
Đối với những quả dưa chưa chín, thì ta để ở nơi khô ráo thoáng mát trong thời gian vài ngày. Cách này giúp dưa vẫn tiếp tục quá trình chín, xuống nước ngọt hơn mà không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ ngoại cảnh. Sau khi chín thì nên ăn luôn chứ không nên bảo quản tiếp.
Đối với những quả khi mua về đã chín, thì bạn sử dụng túi bóng hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín bảo quản trong ngăn mát hoặc trong hộc bảo quản hoa quả ở tủ lạnh. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên bảo quản lạnh từ 4 - 5 ngày để đảm bảo các giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của loại trái cây này.
5. Kết luận
Để có thể chế biến những món ăn từ dưa lưới chất lượng thì nguồn nguyên liệu luôn là yếu tố quan trọng nhất. Sử dụng tính năng đi chợ online trên app Utop bạn hoàn toàn có thể mua được những loại dưa lưới tuyển chọn với chất lượng tốt nhất, hơn nữa còn có cơ hội hưởng những chương trình giảm giá hoặc voucher tiền mặt giá trị giúp bạn tiết kiệm hơn.
Cùng tải app Utop để đi chợ thả ga không lo về giá, cũng như trải nghiệm những tiện ích khác. Click vào đường link dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.