Chế biến món đậu hũ cay Tứ Xuyên siêu cháy cơm cho ngày mưa
Với những người là fan cuồng của những món đồ ăn cay thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với món “Đậu hũ cay Tứ Xuyên” nữa rồi phải không nào! Đây vừa là món ăn dễ làm, chi phí thấp, lại mang lại hương vị thơm ngon cho bữa cơm nhất là vào những ngày mưa như thế này. Hôm nay hãy cùng Utop tìm hiểu xem cách chế biến món ăn kèm với cơm “siêu cháy” này nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu hũ non
- Nấm tai mèo.
- Tỏi, hành củ, gừng, tiêu, ớt sừng.
- Thịt nạc (nếu bạn có người ăn chay có thể thay thịt bằng nấm rơm hoặc nấm bào ngư hay các loại nấm khác tùy thích)
- Dầu hào, dầu mè, nước tương, sa tế.
- Hành lá, ngò.
- Ớt bột.
- Nước tương.
- Các loại gia vị chuyên dụng khác như đường, muối, tiêu,...
2. Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Điều đặc biệt cần chú ý khi chọn nguyên liệu đó phần đậu hũ non, khi chọn đậu hũ đặc biệt không được chọn đậu hũ bị nát, có màu trắng tự nhiên của đậu nành, khi ngửi thấy thơm và không có mùi lạ.
Bạn nên chọn thịt phần thịt heo nạc, tươi, không có dính gân và mỡ. Điều này để đảm bảo sự phù hợp và cân bằng đối với đậu hũ cho món ăn được cân đối. Gợi ý của bạn đó là chọn phần thịt mông, phần này nạc và không có gân cũng như ít mỡ. Nếu là người ăn chay thì khi chọn nấm thì chỉ cần chọn nấm còn tươi là được.
3. Sơ chế nguyên liệu
Đối với đậu hũ khi mua về thì rửa sạch, nhớ là bạn nên rửa nhẹ nhàng để tránh đậu hũ bị vỡ hoặc nát. Rửa xong để ráo nước và cắt miếng ra thành từng khối vuông vừa ăn, lúc cắt bạn nên để đậu lên thớt và dùng dao để cắt để hạn chế đậu bị nát.
Thịt heo bạn sau khi mua về tiến hành cắt bỏ phần dư thừa như mỡ, gân, da,... Sau đó mang đi rửa sạch rồi băm nhuyễn, bạn có thể băm bằng tay hoặc cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian. Nếu bạn là người ăn chay và đã thay thịt thành các loại nấm khác thì chỉ cần rửa sạch rồi cắt phần chân nấm là xong.
Nấm tai mèo bạn ngâm với nước ấm trong 10 phút để nấm sau khi hút được nước thì nở và mềm ra. Sau đó bạn cắt bỏ phần gốc rồi thái sợi.
Với các nguyên liệu như tỏi, hành tím thì tiến hành băm nhuyễn, gừng thì cắt mỏng rồi thái sợi. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.Cuối cùng bạn cho vào thịt băm phần tỏi, hành đã băm nhuyễn, cho thêm các nguyên liệu phụ gia như mắm, tiêu, đường, bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ăn rồi để ướp trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
4. Chế biến món ăn Đậu hũ cay Tứ Xuyên
Bạn bắc lên bếp một chiếc chảo lớn vừa đủ dung tích món ăn, tiến hành làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, sau đó cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào để phi thơm. Khi hành và tỏi đã thơm rồi thì bạn cho thêm gừng thái sợi, 1/2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh sa tế ớt, 1 muỗng canh dầu hào.
Sau đó đảo đều trong hơn 1 phút, sau 1 phút thì bạn cho thịt heo băm nhuyễn và nấm mèo đã được thái sợi vào cùng với 1 muỗng canh xì dầu hoặc 1 muỗng canh nước tương tùy khẩu vị. Sau đó đảo đều rồi cho thêm 1 chút được và tiêu cho thơm, liên tục đảo nhanh tay cho thịt heo và nấm mèo ngấm gia vị.
Đối với người ăn chay thì bạn cũng bắc chảo lên bếp sau đó phi thơm hành, tỏi như trên. Thêm các loại gia vị như công thức trên, chỉ khác thay thế thịt bằng các loại nấm tự chọn. Đối với thịt heo xay nhuyễn thì bạn chỉ cần đảo đều trong 5 phút, còn nấm thì có thể nhanh hơn tùy theo loại nấm. Sau khi đã thịt hoặc nấm đã chín và có màu đỏ đặc trưng của sa tế và món ăn thì bạn cho nhẹ nhàng đậu hũ non vào đảo đều nhẹ tay để đậu hũ không bị nát.
Gợi ý cho bạn đó là thay vì đảo thì bạn có thể lắc nhẹ chảo và chan nước sốt lên phần đậu hũ cho đậu hũ ngấm gia vị là được. Sau đó cho thêm một chút nước rồi hạ lửa nhỏ đậy nắp chảo lại rồi chờ khoảng 5 phút, sau 5 phút bạn mở nắp chảo ra rồi cho thêm ớt và hành lá thái nhỏ hoặc ngò rí sau đó lắc nhẹ chảo cho đều là ta đã hoàn thành xong món ăn.
Các bạn có thể trưng bày ra đĩa hoặc để nguyên chảo cho tiện và cũng tránh làm nát đậu hũ, để tận hưởng được trọn vẹn món ăn thì bạn nên ăn nóng. Món Đậu hũ cay Tứ Xuyên đầy hương vị cay nồng đặc trưng hòa quyện với sự mềm mịn của đậu hũ non, béo ngậy của đậu nành pha lẫn với hương thơm đậu nành trong mùi cay thì cũng đủ để bạn cay nức mũi rồi. Vào những ngày trời mưa trở lạnh như thế này còn gì tuyệt vời bằng món cay “cháy cơm” như thế này. Utop mong các bạn sẽ làm thành công món ăn đơn giản này và có một bữa cơm thật ấm cúng.
Nhanh tay tải ngay app Utop để đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher giảm giá cực ưu đãi, ship hàng tận nơi nhanh chóng nhất nhé. Ngoài ra app còn có rất nhiều chương trình khuyến mãi khác cực hấp dẫn chờ bạn sỡ hữu đấy!