Chảo chống dính là một dụng cụ nhà bếp rất phổ biến trong mỗi gia đình người Việt. Với lớp chống dính mỏng trên chiếc chảo đã giúp thức ăn không bị bong tróc, kết bám trong quá trình nấu ăn . Nhờ đem lại hiệu quả to lớn ấy, chảo chống dính đã trở thành một “ trợ thủ đắc lực” không thể thiếu của các chị em nội trợ. Tuy nhiên, chảo chống dính sử dụng lâu ngày sẽ không còn chống dính được nữa vì lớp chống dính đã bị tróc mất đi. Đừng lo lắng trước vấn đề này, đây chính là bài viết mà Utop chia sẻ bạn một số cách hiệu quả có thể tận dụng được khi chảo chống dính hết chống dính.
1.Sử dụng sữa tươi
Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với sữa tươi một thức uống giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ được sử dụng để uống, sữa tươi còn có rất nhiều công dụng đặc biệt khác điển hình như khả năng khôi phục các chảo chống dính bị mất lớp chống dính. Công dụng đặc biệt này đã được một số nhà nghiên cứu giải thích rằng trong sữa tươi có chứa một loại protein đặc biệt có tên là casein. Loại protein này khi gặp nhiệt độ cao sẽ liên kết lại với nhau tạo thành một lớp tráng mỏng lên bề mặt chảo.
Dùng sữa tươi để tráng lại lớp chống dính trên chảo thì khá là đơn giản, chỉ cần đổ sữa ngập bề mặt chảo rồi đun sôi trên bếp khoảng 5 phút thì tắt, sau đó dùng nước rửa sạch lại là có thể sử dụng được rồi. Phương pháp này vừa tiết kiệm lại khá hiệu quả tuy nhiên này sẽ phù hợp hơn với các loại chảo bị bong tróc ở mức độ vừa phải còn với những loại chảo với bề mặt bị bong tróc quá nặng thì có lẽ không đạt được hiệu quả cao.
2. Sử dụng khoai tây và muối
Có thể là bạn chưa biết trong khoai tây có chưa một hàm lượng tương đối các chất như riboflavin, folate,…Các chất này có thể kết hợp lại với nhau và sẽ tạo thành Teflon. Teflon chính là chất tạo nên lớp chống dính trên đáy chảo. Do đó có thể sử dụng khoai tây khôi phục lại lớp chống dính bị hư tổn. Không những thế khoai tây còn có thể loại bỏ các vết gỉ, vết thức ăn bám trên mặt chảo khi lớp chống dính không còn.
Cách thực hiện phương pháp này cũng rất là đơn giản chỉ cần với một số thao tác là chúng ta đã có thể tiếp tục sử dụng chiếc chảo của mình rồi. Đầu tiên, đem củ khoai tây đi rửa sạch và cắt làm đôi. Tiếp theo, dùng một phần khoai tây vừa cắt ướp muối rồi chà sát lên những chỗ bị gỉ sét, phần còn lại thì chà nhẹ dưới đáy chảo nơi lớp chống dính bị tróc hoặc bị sướt. Công đoạn này nên lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp lớp chống dính cải thiện tốt hơn.
3. Sử dụng dầu dừa
Ngoài những cách đã nêu trên, chúng ta cũng có thể tận dụng dầu dừa có trong nhà để “ cải tạo” chiếc chảo chống dính được sử dụng lâu ngày trong căn bếp của gia đình. Cần chuẩn bị dầu dừa và một ít muối, sau đó đổ dầu dừa vào chảo đun trên bếp với lửa vừa khoảng 2-3 phút thì lấy hết lượng dầu trong chảo ra ngoài. Sau đó, phủ một lớp muối lên bề mặt chảo rồi dùng khăn chà lớp muối qua lại vài lần. Cuối cùng, lấy giấy sạch lau sạch lớp muối và dầu còn lại trên chảo.
Cách sử dụng chảo chống dính được lâu hơn
1.Rửa chảo bằng bã chè mới mưa về
Chảo chống dính khi mới mua về sẽ có mùi dầu hay mùi kim loại gây khá khó chịu nhưng dùng nước rửa chén thông thường thì không thể loại bỏ được hết những mùi này, vì thế khi vừa mới mua về nên rửa chảo bằng bã chè bằng cách lấy bã chè bot vào túi nhỏ và chà lên mặt chảo. Cách này giúp khử mùi rất tốt.
2. Cho dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp
Khi sử dụng chảo chống dính cần cho dầu vào chảo trước khi bật bếp vì nếu cho dầu vào lúc chảo đang nóng sẽ làm bong lớp chống dính trên bề mặt chảo, lớp chống dính này nếu thấm vào đồ ăn sẽ gây hại đến sức khỏe của người dùng và làm giảm tuổi thọ của chiếc chảo chống dính.
3. Chỉ dùng thìa/muỗng gỗ khi nấu ăn trên chảo
Khi nấu ăn nếu sử dụng thìa, muỗng,… bằng kim loại thì khá là tiện lợi dễ xào nấu, tuy nhiên các dụng bằng kim loại khá sắc bén có thể làm trầy lớp chống dính trên chảo. Còn đối với các đồ dùng bằng nhựa thì khi nấu ăn với nhiệt độ cao sẽ không an toàn cho sức khỏe chúng ta. Vì vậy, thìa muỗng làm bằng gỗ là lựa chọn tối ưu nhất vừa đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng vừa bảo vệ được lớp chống dính trên chảo.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn bảo vệ lớp chống dính trên chảo và tăng tuổi thọ của chảo chống dính. Đừng quên tải Utop để nhận hàng ngàn ưu đãi có giá trị hấp dẫn về ăn uống, mua sắm, đi chợ online siêu tiện lợi. Số lượng có hạng nhanh tay tải ngay bạn nhé!
4. Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Khi nấu với chảo chống dính chúng ta nên nấu với nhiệt độ thấp hoặc trung bình vì nhiệt độ quá cao có thể khiến lớp chống dính trên chảo có thể tan chảy ra tạo ra một số chất hóa học gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của người dùng. Vì thế nên sử dụng chảo chống dính với nhiệt độ phù hợp vừa có thể bảo vệ sức khỏe vừa giảm tốc độ bong tróc lớp chống dính của chảo.
5. Không dùng chảo để nướng hoặc kho thực phẩm
Chảo chống dính với lớp chống dính hiệu quả sẽ giúp chúng ta nấu được rất nhiều món ăn một cách dễ dàng, tuy nhiên chúng ta không nên sử dụng chảo chống dính để nướng hay kho thực phẩm vì quá trình nước hoặc kho có thể tổn hại đến lớp chống dính khiến cho chúng có thể bị phân hủy hoặc tan ra tạo ra một số chất hóa học có thể đầu độc cơ thể của người dùng.