Chả cá Lã Vọng món đặc sản đậm đà hương vị của Thủ Đô Hà Nội
Chả cá Lã Vọng hẳn không phải là một cái tên xa lạ với người dân Hà Nội. Nó không chỉ là một món ăn mà còn mang trong mình những nét tinh hoa của ẩm thực, của sự hòa quyện giữa thực và sắc. Hãy cùng Utop khám phá những giá trị lịch sử cũng như nét độc đáo của món ăn này qua bài viết sau!
1. Nguồn gốc của món chả cá Lã Vọng Hà Nội
Cách đây gần 200 năm, từ thời thực dân Pháp còn đô hộ, ở số nhà 14 Hàng Sơn có vợ chồng ông Đoàn Xuân Phúc và bà Bỉ Hí Vân, cả hai đều là những người dân vô cùng yêu nước, bất chấp nguy hiểm và khó khăn cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Hai vợ chồng ông Phúc vô cùng hiếu khách, lại có tài nghệ nấu ăn rất ngon, thường hay làm món chả cá gia truyền để thiết đãi nghĩa quân mỗi lần có tin thắng trận.
Lâu dần, để đảm bảo an toàn và che mắt thực dân Pháp, cụ Phúc đã mở một cửa hàng chả cá, vừa để mưu sinh, vừa là chỗ để nghĩa quân có thể tụ họp bàn chiến sự. Trong quán được bày bức tượng ông Lã Vọng - Khương Tử Nha đang ngồi câu cá mang ý nghĩa lúc bấy giờ đó là “chờ thời”, lâu dần hình ảnh này gắn liền với quán và từ đó cái tên chả cá Lã Vọng được ra đời.
Về sau sự việc cưu mang cho quân Đề Thám bại lộ, cụ Đoàn Xuân Phúc bị thực dân Pháp bắt và mang đi chém đầu. Con cháu họ Đoàn tiếp tục kế thừa và phát triển gia nghiệp tổ tiên, trải qua 5 thế hệ đã trở thành món ăn nổi tiếng cả trong và ngoài nước.
Mang trong mình câu chuyện lịch sử đầy cảm động, nên đến nay, dù có nhiều thương hiệu chả cá khác ra đời, nhưng đối với người dân Hà Nội, chả cá Lã Vọng vẫn giữ một vị trí đặc biệt, ăn miếng chả cá người ta như nhớ về ông cha ngày xưa, không sợ hiểm nguy, gian khổ, một lòng yêu nước.
2. Nguyên liệu và cách làm nên món Chả cá Lã Vọng thơm ngon trứ danh
Chả cá Lã Vọng ngon đúng điệu thì nguyên liệu chuẩn phải là cá lăng sông thì mới có phần thịt nhiều, chắc và ít xương, vị ngọt béo ngậy. Cá lăng được làm sạch sẽ với muối và chanh cho hoàn toàn sạch nhớt, sau đó rửa lại với nước, người làm sẽ khéo léo lọc hết xương cá để cho ra được những dải thịt núng nính, dày dặn sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Để tạo nên món chả cá hấp dẫn, các loại gia vị cũng được lựa chọn vô cùng kỹ càng và chặt chẽ.
Riềng phải là loại riềng ta, củ gầy, nhỏ thì mới cho nước cốt thơm và đậm vị; mẻ được làm từ cơm gạo ngon, trắng trong và lọc thật sạch cặn, hạt tiêu tốt nhất là hạt tiêu sọ Đăk Lăk rang thơm xay mịn, nước mắm cốt và mắm tôm từ Thanh Hoá. Thêm một chút nghệ hoặc tinh bột nghệ ta để món ăn có màu sắc bắt mắt và thơm hơn. Tất cả các gia vị được trộn đều ướp cùng cá trong 2 giờ cho thật ngấm rồi mới được mang đi nướng.
Cho từng khúc cá vào nẹp tre, phết đều mỡ các mặt; chả cá Lã Vọng chuẩn của họ Đoàn phải sử dụng mỡ chó để phết (hoặc có thể dùng mỡ gà, mỡ lợn) như vậy khi ăn cá sẽ béo, mùi vị đậm đà hơn là dùng dầu ăn nướng cá dưới than củi là ngon nhất, cá sẽ vừa thơm vừa có hương vị nồng ấm của bếp củi, gợi cho thực khách một cảm giác hoài niệm về những ngày xưa cũ. Khi nướng cũng phải thật cẩn thận, thường xuyên canh và trở đều các mặt cá để cá chín đều và lên màu đẹp mắt.
Những món từ cá thì nhất định phải ăn nóng mới ngon, vì vậy chả cá sau khi nướng xong mang lên cho khách bao giờ cũng được trút vào một chảo nhỏ cũng với chút mỡ, sôi liu diu. Chả cá vàng ươm, nằm ẩn nấp sau sắc xanh của thì là và hành lá trông đẹp như một bức tranh.
Cá ngọt bùi, thơm mùi riềng, nghệ, ăn cùng chút bún rối chấm thêm ít mắm tôm đánh sủi chanh thêm chút tinh dầu cà cuống tạo nên một hương vị quyến rũ, hài hòa đến lạ. Vừa ăn vừa nhâm nhi thêm chút rượu nếp cái hoa vàng dưới thời tiết se lạnh quả là tuyệt không thể tả.
3. Chả cá Lã Vọng- niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội
Không chỉ sở hữu một câu chuyện lịch sử đầy cảm động cùng hương vị thơm ngon cuốn hút, chả cá Lã Vọng còn là món ăn tinh tế được báo chí trong và ngoài nước, các trang ẩm thực thế giới ngợi khen hết lời.
Trong cuốn “1000 chốn phải thăm trước khi chết” của tác giả Patricia Schultz, một loạt các nhà hàng chả cá Lã Vọng được đưa vào, khiến cho món ăn này trở nên nổi tiếng trên phạm vi ngoài Việt Nam. Năm 2003, hãng tin MSNBC của Mỹ từng xếp Nhà hàng chả cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong số 10 nơi trên thế thế bạn nên biết trước khi chết. Hãng truyền hình cáp CNN của Mỹ từng làm riêng một bản tin về món chả cá Lã Vọng Việt Nam. Tại New York (Mỹ), còn có hẳn một nhà hàng của người Hoa làm nhái lại món ăn này và đặt tên là Cha ca Lai Wong.
Ở Việt Nam , Chả cá Lã Vọng được không ít các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ đưa vào trong tác phẩm. Đặc biệt trong cuốn “món ngon Hà Nội” xuất bản năm 1960 nhà văn Vũ Bằng còn dành hẳn một chương chỉ để viết và hàn thuyên về món Chả cá Hà Nội với bạn đọc; nhà nghiên cứu ẩm thực Nguyễn Quảng Tân thì sáng tác riêng một bài hát đặt tên là “Chả cá Hà Nội”. Thế mới thấy, Chả cá Lã Vọng không chỉ là một nét ẩm thực độc đáo, nó còn là văn hóa, là biểu tượng, là niềm tự hào của người Hà Nội nói riêng và của người Việt Nam nói chung.
4. Những cửa hàng Chả cá Lã Vọng ngon nức tiếng ở Hà Nội.
Đến với Hà Nội, đừng bỏ qua những địa chỉ sau nếu bạn muốn ăn Chả cá Lã Vọng ngon đúng điệu:
Chả cá Lã Vọng; địa chỉ: 14 Phố Chả Cá, Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm và 107 nguyễn Trường Tộ, Quán Thánh, Quận Ba Đình.
Vua Chả cá; địa chỉ: 269 Giảng Võ, quận Đống Đa; 26C Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm; 76 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy.
Chả cá Hà Thành; địa chỉ: 32 nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy.
Chả cá Hàng Sơn; địa chỉ: 77 Hào Nam, Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa; 15 Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm.
Chả cá Thăng Long; địa chỉ: 19-21-2D Đường Thành và Biệt thự 6B Đường Thành, quận Hoàn Kiếm.
Một hành trình khám phá ẩm thực đã khép lại, Utop tin rằng bài viết đã mang đến cho chúng ta những kiến thức bổ ích, giúp ta hiểu hơn về món chả cá Lã Vọng trứ danh Hà Nội bấy lâu.
Không chỉ là một app công nghệ mang lại nhiều tiện ích cho đời sống, Utop còn có hàng trăm voucher, mã giảm giá siêu hấp dẫn của các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp được cập nhật từng giờ. Hãy tải ngay Utop qua đường link sau để có thể ăn uống thả ga, không lo về giá các bạn nhé!