Cảnh báo bệnh ung thư khi sử dụng quá nhiều thức ăn đóng hộp
Cuộc sống đôi khi quá bận rộn, bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho mình. Thức ăn đóng hộp trở thành lựa chọn hợp lý trong trường hợp này. Nhưng bạn không biết rằng, trong thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều các chất dẫn đến ung thư, hãy cùng Utop tìm hiểu ngay dưới bài viết này nha!
Vậy ung thư là gì? Vì sao ăn đồ đóng hộp lại dẫn đến ung thư?
Ung thư là một loại bệnh lý được tập hợp lại bởi những sự phát triển bất bình thường của các tế bào không thể kiểm soát và chúng có khả năng xập nhập, phá hủy đi các mô tế bào bình thường. Trong thực phẩm đóng hộp như: pate, các loại đậu hạt, hay các loại nước uống có gas,...đều chứa một hàm lượng Bisphenol -A ( BPA ) nhất định, chúng cao gấp ngàn lần những thực phẩm tươi sống khác, kết quả này từ những nghiên cứu.
Hóa chất này từ lâu đã được đánh giá là có khả năng gây ra bệnh ung thư và làm sai lệch đi giới tính con người. Bao nhiêu lâu nay, Bisphenol - A luôn được dùng để làm đế lót các hộp thực phẩm ăn liền như : lon nước ngọt, hoa quả. Và điều đáng sợ hơn, chất này được tìm thấy là có liên quan với các bệnh vô sinh ở nam giới, rối loạn những cảm xúc và hành vi ở phái nữ và là một chất làm gây nên bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, béo phì ở trẻ em đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Những nguy hại khôn lường của đồ ăn đóng hộp
Một điều nguy hiểm mà hiếm gặp nhất, nhưng đôi khi chúng vẫn có thể xảy ra trong cuộc sống do chế biến thức ăn không đúng cách. Một loại vi khuẩn nguy hiểm là Clostridium botulinum, chúng tiêu thụ thức ăn bị ô nhiễm có thể gây nguy hiểm cho thực phẩm, chất này khiến tê liệt các tế bào, đặc biệt sẽ gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Hàm lượng dưỡng chất của một số loại đồ ăn đóng hộp vô cùng thấp, chứa nhiều đường, nhiều calo, nhiều carbohydrate làm gia tăng hàm lượng mỡ trong máu, rất đáng quan ngại cho mẹ bầu và trẻ nhỏ.
Làm sao để chọn ra một thực phẩm đóng hộp thật sự an toàn?
Để chọn và mua được một thực phẩm an toàn thì chúng ta phải cân nhắc những điều như sau:
Chọn loại thực phẩm đóng vào chai lọ thủy tinh: vì bạn biết rằng đa số trong các loại đóng hộp thường là hộp sắt, trong đó có một lớp lót chứa chất gây ra ung thư cao, nên ưu tiên chọn chai lọ thủy tinh, dù sẽ không 100% an toàn, nhưng chúng cũng một phần đảm bảo được chất lượng bên trong.
Không chọn mua những hộp mà bị móp méo, rỉ sét, hay đã có dấu hiệu khui, mở từ trước: để tránh những thực phẩm bị va đập, hay đã tiếp xúc với không khí bên ngoài làm hỏng thực phẩm.
Nhìn kĩ hạn sử dụng trên bao bì, hay chai lọ để đảm bảo được chất lượng.
Nên sử dụng thực phẩm đóng hộp có sẵn 2-3 lần/ tháng: để đảm bảo được sử dụng, tránh lạm dụng những thực phẩm đó quá nhiều. Khuyến khích nên nấu ăn ở nhà để đảm bảo được toàn diện sức khỏe lành mạnh.
Giảm tác hại ở thực phẩm này
Chúng ta có thể ăn chúng nhưng nhất định không được lạm dụng, luôn phải biết cân nhắc vì sức khỏe tốt là vô cùng quan trọng. Ăn thật nhiều rau củ, nạp nhiều chất xơ, trái cây đó cũng là một cách là để giảm căn bệnh ung thư tới gần bên cuộc sống của chúng ta, luôn vận động, tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh, duy trì những thói quen tốt thì đồng nghĩa là bạn đang bảo vệ sức khỏe của mình khỏi những “ác nhân” bên ngoài.
Các thực phẩm bạn không nên ăn
Trên thế giới hiện nay, bệnh ung thư đang là một căn bệnh nguy hiểm và dường như không có một loại thuốc nào có thể chữa dứt điểm. Vì thế cần duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và tránh các loại thực phẩm, thức uống gây hại sau đây:
Không ăn những thực phẩm chế biến sẵn: vì hàm lượng dầu mỡ trong đó rất nhiều, bạn không thể kiểm soát được tất cả những thành phần trong đó như thịt xông khói, hamburger,…
Các loại bia, rượu, nước uống có cồn.
Những loại hải sản được nuôi ở vùng không sạch sẽ: thường xuyên ô nhiễm nơi mà gần các khu công nghiệp thường xuyên thải những tạp chất, và các loại ngao, sò, hến ở những vùng bùn lầy đất,…
Thức ăn được lên men: dưa muối, thịt ngâm,..
Cà phê: được nằm trong danh sách đen cho bệnh nhân, vì chúng làm tăng nhịp độ cho tim đặc biệt là những người có bệnh lý về bàng quang.
Các thực phẩm nướng: trong thực phẩm nướng có chứa nhiều tác nhân gây nên ung thư, vì khi đồ ăn có đồ cháy xém, lửa quá cao thì lúc đó gây ra một chất formol- một chất gây ung thư cao.
Nên do đó bạn hãy thật cẩn thận trong việc nên dùng những sản phẩm nào, để ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm đang đến, thế mới nói ông bà ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì thế hãy luôn yêu thương bảo vệ sức khỏe mình một cách tốt nhất.
Đây là bài viết mà Utop chia sẻ thông tin về sự nguy hiểm của đồ đóng hộp, mong rằng mọi người sẽ cân nhắc trước khi mua một loại thực phẩm nào đó. Và hãy nhớ tải ngayUtop để theo dõi các chương trình khuyến mãi, giảm giá,…cho bạn thỏa thích mua sắm, ăn uống, sử dụng nhiều tiện ích online khác mà không cần lo về giá!