Thịt nướng từ lâu luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng trong từng thớ thịt. Phổ biến là thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết công thức ướp thịt sao cho ngon đâu. Chính vì thế, trong bài viết này Utop sẽ gợi ý đến bạn những cách ướp thịt nướng thơm đậm đà chỉ với vài bước đơn giản ngay tại nhà nhé!
1. Giới thiệu món thịt nướng ngon ăn kèm với bún, cơm, bánh mì,....
Thịt nướng ăn không thôi đã ngon đến ngất ngây rồi, thế nhưng với sự sáng tạo cũng như không ngừng đổi mới của người Việt Nam, những món ăn kèm với thịt nướng lần lượt xuất hiện và vô cùng nổi tiếng như: cơm tấm thịt nướng nổi tiếng khắp Sài Gòn, bún thịt nướng biến tấu thơm ngon lạ miệng, bánh mì thịt nướng que đặc sắc rất được lòng thực khách, thịt nướng ăn kèm với rau sống và kim chi, xiên thịt rau củ quả…
2. Cách ướp thịt nướng ngon mà rất ít người biết đến
Thịt nướng nếu không được ướp với một công thức đặc biệt và đủ thời gian thì khi nướng lên hương vị không những không ngon mà miếng thịt rất dễ bị cứng, thậm chí là cháy khét lúc nướng. Chính vì thế, sau đây sẽ là công thức ướp thịt tuyệt đỉnh mà bạn nên tham khảo và bỏ túi nhé.
Bước 1: Tước tiên là sơ chế, bạn cần phải đảm bảo các loại thịt được rửa sạch sẽ, khô ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn. Thịt được chọn để nướng nên là thịt nạc vì các loại thịt nhiều mỡ thường rất dễ cháy trong lúc nướng. Tiếp đến là các loại gia vị bao gồm: hành tím, tỏi, ớt cũng như các loại rau, củ ăn kèm phải được làm sạch và gọt bỏ vỏ sạch sẽ nếu có.
Bước 2: Xay hoặc giã nhuyễn gia vị hành tỏi ớt với lượng vừa phải tương ứng với lượng thịt có được. Tiếp đến chế biến nước sốt ướp theo công thức như sau: hạt nêm, đường, nước mắm ngon, mật ong, dầu hào, dầu ăn, hành tỏi ớt đã xay nhuyễn và một ít tiêu xay.
Lưu ý là tùy vào lượng thịt khác nhau mà liều lượng nêm nếm nước sốt của bạn sẽ được điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị nhất. Bật mí cho bạn một nguyên liệu đặc biệt khi ướp giúp món thịt thơm mềm đó là sữa đặc. Nhớ cho vào một lượng vừa đủ để cân bằng hương vị nhé. Bước tiếp theo là trộn đều hỗn hợp để hoàn thành nước sốt thần thánh ướp thịt.
Bước 3: đây sẽ là bước cuối cùng trong công đoạn ướp thịt. Cách thực hiện đơn giản là chỉ cần đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào phần thịt đã sơ chế, đeo bao tay vào và trộn lên thật đều để tất cả được thấm hết gia vị. Tiếp đến là bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát trong vòng 30 phút để thịt được thấm đều và mềm hơn.
3. Cách nướng thịt chuẩn thơm ngon
Thịt ướp với gia vị thơm ngon vẫn chưa quyết định được thành công của món ăn. Cách nướng thịt mới là yếu tố cuối cùng. Có rất nhiều cách nướng thịt khác nhau chẳng hạn như nướng bằng than hồng, nướng bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu…
Khi nướng bằng than hồng lưu ý à phải trở đều hai mặt của miếng thịt liên tục để tránh bị cháy khét. Trong lúc nướng nhớ dùng cọ thấm đều phần nước sốt ướp thịt và quét đều hai mặt để thêm đậm vị. Thịt nên vừa chín tới, không nên nướng quá lâu vì như thế thịt sẽ bị khô, ăn rất nhanh ngán.
Còn nếu bạn thích sự tiện lợi và muốn nướng thịt bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu thì đừng quên quét đều một lớn dầu lên mặt chảo, mặt vỉ và lên miếng thịt để đảm bảo thành phẩm không bị cháy dính nhé. Thịt nướng bị cháy không những giảm mùi vị mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là nguyên nhân chính gây nên các bệnh ung thư đấy.
4. Cách làm nước mắm ăn kèm
Thịt nướng ăn chung với cơm hay bún, bánh mì, rau xà lách, lá mè đều rất ngon. Nhưng sẽ thật sự là thiếu sót nếu như không pha thêm một chén nước mắm chua ngọt thơm ngon đậm đà. Đầu tiên, để chế biến loại nước chấm này, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như sau: tỏi, ớt, đường, bột ngọt, nước cốt chanh và nước mắm ngon.
Cách thực hiện: cho nước mắm và đường theo tỷ lệ bằng nhau vào một chiếc nồi, sau đó đun sôi cho hỗn hợp hòa tan. Lưu ý vừa đun vừa khuấy đều cho đường được tan hết. Phần hành tỏi đem đi băm nhuyễn. Đợi cho nước mắm đường nguội hẳn thì cho nước cốt chanh và hành tỏi vào, khuấy đều lên cho hỗn hợp được hòa quyện. Chén nước chấm thần thánh như vậy là đã hoàn thành.
5. Tổng kết
Bài viết trên đã chia sẻ bí quyết nội trợ về cách ướp thịt thơm ngon đậm vị ngay tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy bỏ túi ngay bí quyết này và trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình ngay đi nào.
Nhanh tay tải ngay app Utop để đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher giảm giá cực khủng, ship hàng tận nơi nhanh chóng nhất. Chưa hết app còn rất nhiều những chương trình khuyến mãi, giảm giá hời cho bạn ăn uống, mua sắm,… yên tâm về giá nữa đấy. Tải app Utop ngay hôm nay nhé!