Thịt heo là nguyên liệu nấu ăn vô cùng quen thuộc đối với nhiều gia đình. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách phần biệt và lựa chọn các loại thịt heo sao cho phù hợp với món ăn. Sau đây các bạn hãy tham khảo bài viết của Utop để biết cách phân biệt tất cả các loại thịt heo và gợi những món ăn phù hợp từ những loại thịt heo này nhé.
Cách phân biệt các loại thịt heo
1. Thịt nạc thăn
Đây là phần thịt mềm nhất trên con heo, được lấy từ bắp thịt chạy dọc cột sống gần dưới chân sau. Phần thịt thăn này hầu như không có mỡ và chứa lượng protein khá cao. Khi sống, thịt nạc thăn có màu đỏ thẫm hệt thịt bò, khi được nấu chín, thịt sẽ chuyển sang màu trắng hơi ngà, các thớ thịt đều tăm tắp rất đẹp mắt. Thịt nạc thăn thường được người ta dùng để làm ruốc, các món xào, luộc.
Lưu ý không nên nấu quá kỹ phần thịt này vì sẽ làm cho thịt bị khô, mất đi vị ngon tự nhiên.
2. Thịt nạc vai
Đây là phần thịt nằm ở phần vai của con heo, có độ dày vừa phải. Phần thịt nạc vai có tỷ lệ nạc và mỡ khá cân bằng, khi chế biến có độ giòn và dai rất ngon. Do vậy mà phần thịt được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Có thể dùng phần nạc vai để chế biến các món xào, kho, hấp hay canh đều được.
3. Thịt nạc dăm
Phần thịt này có các xớ thịt và vân mỡ xen kẽ rất phù hợp để chiên rán hay kho vì thịt nạc dăm thường không bị quá khô mà cũng không quá béo, chế biến món ăn ưa miệng được rất nhiều người.
4. Thịt thủ heo
Thịt thủ heo hay còn gọi là thịt phần đầu của con heo. Đặc tính của phần thịt này là rất giòn, có xen lẫn mỡ và bì nhưng ăn không bị ngấy như những phần khác. Đây cũng là phần thịt được khác nhiều người lựa chọn để nấu ăn.
5. Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) là phần thịt dưới bụng con heo. Phần thịt này có các lớp nạc mỡ xen kẽ lẫn nhau nên mới có tên gọi như thế. Sẽ rất ngon nếu dùng phần thịt ba chỉ đem luộc, kho, nướng hay quay giòn,..
6. Thịt mông
Đây là phần thịt ở mông con heo, có cả mỡ và nạc được phân tách khác rõ ràng. Phần nạc khá dày và không có bất cứ xương hay sụn gì ở đây. Chính vì vậy mà phần thịt mông được dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như luộc, kho,..
7. Thịt chân giò
Thịt giò heo là phần thịt đùi heo đã được cắt bỏ phần móng giò. Phần thịt này có nhiều thớ thịt cuộc tròn bao quanh phần xương đùi. Phần thịt chân giò thường được dùng để chế biến các món hầm, kho,…
8. Sườn heo
Đây là phần được cắt từ xương sườn của con heo và có ít thịt. Sườn heo được chia làm ba loại sau đây
- Thịt sườn cốt lết: đây là phần thịt ở lưng heo, rất nhiều nạc và ít mỡ. Vì vậy mà phần thịt này thường được chế biến làm các món rim, áp chảo hay để làm ruốc rất ngon
- Sườn non: là các phần xương nhỏ, hình dẹt, khá nhiều thịt và có sụn ăn rất giòn phù hợp để chế biến các món như rim, kho chua ngọt, nướng,.. Tuy nấu được rất nhiều món ngon nhưng giá trị dinh dưỡng của phần sườn non này lại khá thấp.
- Sườn già: là phần xương to, dài và cứng hơn, khá ít thịt. Do vậy phần xương này dùng để chế biến các món canh hầm trong thời gian lâu để lấy phần nước ngọt tinh túy
- Dẻ sườn: phần thịt sườn này thường khá cứng và chắc thịt, phù hợp để làm các món nướng
Một số lưu ý để lựa chọn được những miếng thịt heo tươi, sạch:
- Cách phân biệt thịt heo tươi là phần thịt phải có màu hồng tươi, không quá đậm cũng không quá nhạt. Nếu thịt có màu vàng nhạt hay ngả xanh và có mùi là những phần thịt heo để lâu, bị ôi
- Thịt heo sạch, ngon thường có độ đàn hồi cao và các thớ thịt săn chắc. Bạn hãy dùng ngón tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra, nếu thịt đàn hồi lại ngay và không bị tiết dịch nhầy thì đó là thịt heo ngon.
Gợi ý những món ăn ngon từ thịt heo
1. Ruốc heo
Một món ăn bạn có thể chế biến với thịt nạc thăn đó là ruốc. Vị ruốc mặn ngọt, giòn dai sẽ kích thích vị giác của bạn ăn ngon miệng hơn đấy
2. Bắp cải cuộn thịt
Bắp cải cuộn thịt là một món ăn thơm ngon lại còn bổ dưỡng bạn nên thử chế biến bằng thịt nạc vai nhé.
3. Thịt rim chua ngọt
Nếu bạn chưa biết nấu món gì với thịt nạc dăm thì món thịt nạc dăm rim chua ngọt là sự lựa chọn không tồi đó. Món ăn này ưa miệng cả người lớn tuổi và trẻ em
4. Giò thủ heo
Thịt thủ heo đem làm giò thủ là hợp lý nhất rồi. Món này thường làm vào dịp lễ Tết, được mọi người rất thích
5. Thịt ba chỉ kho nước dừa
Thịt ba chỉ kho nước dừa là món ăn cực kỳ ngon mà bạn không được bỏ lỡ. Bạn hãy chế biến biến ngay món ăn tốn cơm này cho gia đình nhé
6. Thịt mông sốt tương
Bạn có thể thử ngay món thịt mông sốt tương nhé. Món ăn này sẽ làm bạn hài lòng vì hương vị thơm ngon khó cưỡng đó.
7. Chân giò hầm thuốc bắc
Làm ngay món chân giò hầm thuốc bắc cho gia đình bạn thưởng thức nào. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng khá cao, phù hợp để hồi sức cho những người đang bị suy nhược cơ thể
8. Sườn heo nướng mật ong
Sườn heo nướng mật ong là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, rất phù hợp để nấu trong các buổi picnic, dã ngoại,..
Kết luận
Hy vọng bài viết trên đã giúp cho các bạn biết được cách phân biệt các loại thịt heo và lựa chọn được những miếng thịt tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Utop cũng đã gọi ý cho bạn kha khá các món ăn chế biến từ các phần thịt khác nhau của con heo. Bạn hãy nấu ngay những món ăn này cho gia đình thưởng thức đi nào.
Đừng quên tải app Utop để đi chợ tiết kiệm và tiện lợi hơn nhé. Ứng dụng mua sắm này đáp ứng cho bạn tất cả các loại thịt heo tươi sạch, chất lượng nên bạn yên tâm mà đi chợ trên Utop nhé.