Không chỉ là một loại trái cây có hương vị thơm ngon hấp dẫn, táo còn vô cùng bổ dưỡng và có lợi đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại táo với chất lượng khác nhau. Bài viết sau, Utop sẽ mách bạn cách phân biệt táo bằng mã số giúp tránh được nhiều bệnh.
1.Tác dụng của táo với sức khỏe
1.1. Hỗ trợ giảm cân
Táo chứa nhiều chất xơ và nước do đó nếu ăn trước bữa ăn bạn sẽ có cảm giác no hơn và có xu hướng ăn ít đi những món ăn khác. Mặt khác, trong taco chứa một số hợp chất tự nhiên có thể thúc đẩy giảm cân hiệu quả và việc ăn táo thường xuyên còn có tác dụng giảm mức cholesterol xấu, từ đó ngăn ngừa tình trạng thừa cân, giảm mỡ cơ thể.
1.2. Có tác dụng trong điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trong táo chứa Polyphenol có tác dụng giảm tới 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách ngăn ngừa tổn thương mô với các tế bào beta của tuyến tụy - nơi sản xuất insulin trong cơ thể. Việc ăn táo thường xuyên sẽ giúp cơ thể hạn chế mắc bệnh tiểu đường và nó cũng có ích trong việc điều trị bệnh này.
1.3. Hỗ trợ vi khuẩn đường ruột
Pectin là một loại chất xơ rất dồi dào có trong táo, có tác dụng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột từ đó giúp cơ thể có thể hấp thu tối đa các hợp chất có lợi và tiêu hoá tốt hơn.
1.4. Tốt cho tim mạch
Các chất xơ hòa tan trong táo cực kỳ hữu dụng trong việc giảm lượng cholesterol trong máu hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, với lượng chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là polyphenol, ăn táo giúp giảm và ổn định huyết áp trong cơ thể con người.
1.5. Giảm tổn thương dạ dày
Các nghiên cứu cho thấy (trên ống nghiệm và chuột), hợp chất axit chlorogenic và catechin trong táo giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả, bảo vệ các tế bào dạ dày khỏi các tổn thương do NSAID (nhóm thuốc giảm đau không steroid).
2. Cách chế biến nhiều món với quả táo
2.1. Salad táo
Nguyên liệu:
2 quả táo, 2 quả cà chua, ½ củ hành tây, 4 cây xà lách.
Các loại gia vị: đường, giấm táo, muối, mì chính
Cách thực hiện:
Xà lách nhặt gốc và các lá úa; rửa sạch táo, cà chua, hành tây, xà lách với nước sạch, ngâm muối khoảng 30 phút để loại bỏ hoá chất; sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Táo, cà chua, hành tây cắt hạt lựu (không cắt quá nhỏ để khi trộn không bị nát), Xà lách cắt khúc khoảng 2cm.
Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm táo, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa mì chính sau đó khuấy thật đều để các gia vị hoà tan vào nhau. Rưới hỗn hợp lên phần rau đã chuẩn bị, trộn đều tay để gia vị ngấm, sau 20 phút là ăn được. Salad táo thường dùng để làm món ăn kèm trong bữa ăn, vừa tươi mát, vừa giúp no lâu, tốt cho tiêu hoá.
2.2. Nước ép táo
Nguyên liệu: 2 quả táo, ½ quả chanh, gia vị: muối
Cách thực hiện:
Táo rửa sạch , để ráo; sau đó gọt vỏ bỏ hạt rồi thái thành các miếng theo chiều dọc. Chuẩn bị một bát nước chanh pha loãng cùng chút muối sau đó bỏ số táo đã gọt vào ngâm. Cách này giúp cho táo không bị thâm và giữ được màu sắc đợ mắt. Vớt táo ra sau đó cho vào máy ép (tốt nhất là máy ép chậm) để tiến hành ép lấy nước. Khi thưởng thức cho thêm đá và chút muối để món nước ép đậm đà và ngon hơn.
2.3. Mứt táo
Nguyên liệu: 1kg táo, 1 quả chanh, các loại gia vị: đường, muối
Cách thực hiện:
Táo mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 30 phút để loại bỏ hết các chất bẩn, chất bảo quản. Gọt sạch vỏ và hạt sau đó thái hình con cờ đồng thời ngâm vào nước chanh pha loãng để táo không bị thâm. Cho 200g đường và 1 bát con nước lọc vào nồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay để đường tan hết, nấu đến khi hỗn hợp có màu nâu caramel thì cho táo vào đun 30 phút; cuối cùng cho nước cốt chanh vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn sau đó lại cho vào nồi đun đến khi sánh dẻo là đạt. Sau khi mứt táo nguội, ta cho vào những lọ riêng biệt, bảo quản trong tủ lạnh. Thành phẩm có màu nâu đỏ đẹp mắt, thơm mùi táo, có vị ngọt thanh quyến rũ, dùng để ăn kèm với bánh mì hoặc pha nước uống vừa giải khát, thanh nhiệt vừa có giá trị dinh dưỡng cao.
3. Cách phân biệt táo bằng mã số
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại táo khác nhau, bên cạnh những dòng táo chất lượng, vẫn tồn tại một số loại có hàm lượng chất bảo quản cao, không tốt cho sức khỏe. Sau đây, Utop sẽ mách bạn cách phân biệt các loại táo qua mã số để tránh “rước họa vào thân” nhé.
Các loại táo nhập khẩu thường có miếng dán trên đó có dãy số gồm 4 hoặc 5 chữ số liền nhau. Nếu dãy số bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4 thể hiện đây là loại táo được trồng thông thường, quá trình nuôi trồng có sử dụng phân bón hoá học, thuốc ngừa sâu, bệnh, chất bảo quản… trong hạn mức cho phép. Loại này thì các bạn nên rửa sạch, ngâm kĩ và gọt vỏ trước khi ăn.
Nếu dãy số bắt đầu bằng số 8: đây là loại táo biến đổi gen (GMO), bị biến đổi về mặt di truyền và độ an toàn chưa cao, khuyến cáo không nên ăn loại táo này.
Nếu dãy số bắt đầu bằng số 9: đây là loại táo được trồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, không phân bón hoá học, không thuốc ngừa sâu bệnh, không thuốc kích thích, biến đổi gen… khuyến khích nên sử dụng vì hoàn toàn không gây hại cho sức khoẻ và có thể ăn cả vỏ.
4. Kết luận
Nếu bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ uy tín để mua những loại táo chất lượng, hãy sử dụng tính năng đi chợ online tại Utop. Chỉ cần ngồi tại nhà, các bạn hoàn toàn mua được các loại táo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với giá cực hời bởi những chương trình khuyến mãi, voucher tiền mặt giá trị. Tải ngay ứng dụng Utop tại đường link sau để trải nghiệm nhé.