Ngày nay, cá hồi rất được ưa chuộng không những mùi vị ngon, chế biến được nhiều món mà trong cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì thế mà việc tìm kiếm cá hồi tự nhiên ngày càng khó. Utop sẽ mách bạn cách phân biệt cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi với mẹo cực dễ này!
Cách phân biệt cá hồi tự nhiên và nuôi với mẹo cực dễ này
Lợi ích của cá hồi với sức khỏe
Cá hồi giàu chất béo omega-3, có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngoài ra còn cải thiện chức năng não, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, viêm khớp và bệnh viêm đường ruột. Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D và canxi, hai chất có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe xương. Bên cạnh đó, trong cá hồi chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh lý.
Lợi ích của cá hồi với sức khỏe
Một điểm đặc biệt từ cá hồi mà nhiều nhà sản xuất viên uống đẹp da, chống nắng là vì trong cá hồi chứa các chất chống oxy hóa và vitamin E, giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của môi trường và tác động của ánh nắng mặt trời.
Các món ngon đầy dinh dưỡng từ cá hồi
Có rất nhiều món từ cá hồi rất ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo 1 số món dưới đây:
- Cá hồi áp chảo: là món ăn thực hiện khá đơn giản, điểm đặc biệt món ăn này là chỉ áp chảo miếng cá hồi khoảng 1 phút cá vừa chín tới mặt ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống ăn kèm với sốt bơ chanh hoặc sốt cam , cảm nhận miếng cá bùi bên ngoài, dai bên trong kèm vị chua chua của chanh, cam và béo béo của bơ thật khó cưỡng lại.
- Cơm cá hồi: Cơm trộn cá hồi xé nhỏ cùng trứng cá hồi, rong nho, rong biển, trứng gà và nước tương là món ăn rất ngon và bổ dưỡng theo phong cách Nhật Bản.
Các món ngon đầy dinh dưỡng từ cá hồi
- Sashimi cá hồi: với những fans thích ăn sống thì đây là lựa chọn không thể bỏ qua, cá hồi nguyên chất ngon ngọt ăn cùng sashimi bạn sẽ không cảm thấy tanh và ngược lại thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên của cá hồi.
- Gỏi cuốn cá hồi là món ăn vô cùng mới lạ, cũng giống với gỏi cuốn thông thường nhưng thay vì thịt heo và tôm thì đó là có hồi sống, chấm cùng nước mắm nêm ăn là ghiền.
Các món ngon đầy dinh dưỡng từ cá hồi
Cách phân biệt cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi
Một cách dễ nhất khi phân biệt cá hồi tự nhiên là miếng thịt cá có màu đỏ cam vì chúng được ăn những loại sinh vật dưới nước, thực vật. Những đường vân mỡ của nó thường rất ít hoặc cực nhỏ. Khi thưởng thức sống hoặc chín thì cá hồi tự nhiên vẫn có vị ngọt, thịt cá dai, thơm và có vị béo tự nhiên. Ngoài ra, chúng có thân hình thon dài, có đốm đen nhỏ trên da.
Trong khi đó, cá hồi nuôi có màu cam hồng nhạt, những đường vân mỡ màu trắng to và lộ rõ rệt nổi bật trên miếng thịt. Vì được nuôi nên thịt cá hồi không được béo và chắc như cá hồi tự nhiên. Nếu ăn sống thì cảm giác không được ngọt, rất dễ có mùi tanh khi không có hơi lạnh. Bề ngoài của cá hồi nuôi hơi ngắn và to, trên da không có đốm đen nhỏ.
Cách phân biệt cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi
Tác hại việc ăn phải cá hồi kém chất lượng
Việc ăn cá hồi kém chất lượng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của con người. Nếu cá hồi bị nhiễm độc hoặc không được lưu trữ đúng cách, nó có thể gây ra dị ứng thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm, khiến người tiêu dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, phát ban và khó thở. Đặc biệt, cá hồi nuôi thường được nuôi bằng thức ăn công nghiệp và có chứa nhiều chất béo và đường, do đó tiêu thụ quá nhiều cá hồi nuôi có thể dẫn đến tăng cân và béo phì vì thế bạn đang trong quá trình giảm cân thì hãy cân nhắc nhé!
Tác hại việc ăn phải cá hồi kém chất lượng
Ngoài ra, cá hồi có thể chứa độc tố thủy ngân, đặc biệt là đối với cá hồi nuôi, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy giảm trí tuệ, chức năng thần kinh và hệ miễn dịch. Nếu cá hồi bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn và virus có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh viêm gan, viêm ruột và bệnh lậu.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của mình, bạn cần chọn mua cá hồi chất lượng và đảm bảo rằng nó được chế biến và bảo quản đúng cách nhé!
Tác hại việc ăn phải cá hồi kém chất lượng
Cá hồi kỵ với thực phẩm nào?
Một số người có thể bị dị ứng với protein sữa và có thể gặp phản ứng khi ăn cá hồi trong khi uống sữa. Tương tự như với trứng và cá hồi cũng chứa protein khi kết hợp lại sẽ gây dị ứng.
Ngoài ra, một số người có dị ứng với đậu nành và có thể gặp phản ứng khi ăn cá hồi kết hợp với đậu nành. Người có tiền sử dị ứng hải sản cũng nên cẩn thận khi kết hợp ăn chung với cá hồi.
Cá hồi kỵ với thực phẩm nào?
Kết luận
Bài viết trên chia sẻ về cách phân biệt cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi, hy vọng bạn có thể chọn cho mình cá hồi chất lượng nhất. Hãy theo dõi những bài viết hữu ích từ Blog Utop để biết thêm thông tin và kinh nghiệm về sức khỏe, làm đẹp, cuộc sống. Bấm ngay nút tải ngay phía dưới để tải ứng dụng Utop để mua voucher ăn uống, mua sắm, làm đẹp giá rẻ nhé!