Thịt ba chỉ bò là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là ba chỉ bò Mỹ và Úc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn gặp khó khăn trong việc phân biệt hai loại này và không biết loại nào ngon hơn. Trong bài viết hôm nay, Utop sẽ giúp các bạn giải đáp được vấn đề này.
Cách phân biệt ba chỉ bò Mỹ và ba chỉ bò Úc? Thịt bò nào ngon hơn
Thịt ba chỉ bò là gì?
Ba chỉ bò là phần thịt được lấy từ bụng của con bò. Đây được xem là một trong những phần thịt hảo hạng và ngon nhất của bò. Thịt ba chỉ bò có lớp mỡ và nạc xen kẽ với nhau tương tự như thịt heo. Nhưng ba chỉ bò sẽ có kết cấu nạc mỡ cân bằng và đồng đều hơn. Nhờ vậy mà khi ăn không bị ngán, miếng thịt mọng nước và có độ béo vừa phải. Loại thịt này thường được sử dụng trong các món nướng hoặc lẩu. Thông thường chỉ được tẩm ướp với những gia vị đơn giản hoặc không cần tẩm ướp.
Từ trước đến nay, thịt bò luôn được biết đến là loại thị hảo hạng và bổ dưỡng. Thịt ba chỉ bò nói riêng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn những loại khác và cũng được xếp vào nhóm thịt đỏ tốt cho sức khỏe. Trong ba chỉ bò có chứa nhiều vitamin nhóm B, các loại axit amin cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Bên cạnh đó còn có các chất béo, kẽm, sắt,... Đặc biệt, thịt ba chỉ cũng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể.
Thịt ba chỉ bò là gì?
Phân biệt ba chỉ bò Mỹ và ba chỉ bò Úc
Hai loại ba chỉ bò phổ biến nhất hiện nay đến từ Mỹ và Úc. Nhìn chung, cả hai loại thịt này đều vô cùng chất lượng. Vậy thì phải phân biệt thế nào? Chúng tôi sẽ giới thiệu những tiêu chí để bạn có thể phân biệt ba chỉ bò Mỹ và Úc.
Cách thức và thời gian bảo quản
Loài bò tại Mỹ được chăn nuôi bởi những công nghệ hiện đại và các máy móc tối tân. Nhiệt độ và độ ẩm cũng luôn được điều chỉnh ở mức lý tưởng. Quy trình giết mổ bò Mỹ được thực hiện theo dây chuyền. Họ cắt thịt ba chỉ bò thành từng tảng lớn để dễ dàng trữ đông và xuất khẩu sang các quốc gia khác. Ba chỉ bò Mỹ có thể bảo quản tối đa 12 tháng trong nhiệt độ thấp.
Đối với thịt ba chỉ bò Úc thì họ thường ưu tiên sự tươi mới của thị hơn. Vậy nên loại thịt này thường chỉ có hạn sử dụng 45 ngày sau khi được giết mổ và bảo quản trong điều kiện lý tưởng. Như vậy, thịt ba chỉ bò Úc có hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với ba chỉ bò Mỹ.
Cách thức và thời gian bảo quản
Màu sắc
Mặc dù không quá khác biệt nhưng nếu biết cách thì bạn vẫn có thể phân biệt được hai loại thịt này bằng mắt. Ba chỉ bò Mỹ sẽ có màu đỏ đậm và hơi sẫm. Sau khi được nấu chín thì sẽ hơi ngả sang màu vàng đậm. Đối với ba chỉ bò Úc thì có màu đỏ tươi và bắt mắt hơn. Sau khi qua quá trình chế biến thì loại được nhập khẩu từ Úc sẽ chuyển sang màu vàng cánh gián.
Mức giá
Giá ba chỉ bò Mỹ hiện nay dao động từ 150,000 - 5000,000 VND/kg. Còn giá ba chỉ bò Úc thường sẽ mềm hơn từ 20,000 - 50,000 VND tuỳ vào cơ sở bán hàng cũng nhập nhập khẩu.
Khác nhau về mức giá
Ba chỉ bò Mỹ và ba chỉ bò Úc, loại nào ngon hơn?
Từng loại thịt sẽ có những hương vị riêng biệt, đều đảm bảo được độ dinh dưỡng cũng như chất lượng. Tuy nhiên, do được sản xuất theo quy trình đạt chuẩn nên thịt ba chỉ bò Mỹ có phần săn chắc và có độ đàn hồi tốt hơn so với ba chỉ bò Úc.
Về cách chế biến, cả hai đều có những đặc điểm riêng để phù hợp với từng món ăn. Ba chỉ bò Mỹ thường có tỷ lệ mỡ cao hơn nên sẽ thơm ngon, độ béo cao hơn. Vậy nên sẽ rất phù hợp cho các món nướng hoặc món kho. Trong khi đó, thịt ba chỉ bò Úc lại có tỷ lệ nạc cao hơn nên sẽ phù hợp cho các món xào hoặc canh.
Vậy nên, dù thịt bò Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá cao hơn nhưng để khẳng định là ngon hơn thì cũng còn tùy vào món ăn. Có những món sẽ phù hợp để ăn cùng ba chỉ bò Mỹ. Nhưng cũng sẽ có những món khi ăn với thịt bò Úc thì lại phù hợp hơn.
Ba chỉ bò Mỹ và ba chỉ bò Úc, loại nào ngon hơn?
Gợi ý những món ăn ngon làm từ thịt ba chỉ bò
Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm
Nhắc đến ba chỉ bò thì không thể nào bỏ qua được món ăn này đúng không? Miếng thịt ba chỉ bò mọng nước, béo ngậy hoà quyện cùng nấm kim châm dai dai, thơm thơm, ngọt ngọt. Đây sẽ là món ăn lý tưởng cho những ngày mưa se se lạnh.
Ba chỉ bò nướng
Thịt ba chỉ bò có lớp nạc và mỡ đan xen với nhau nên làm món nướng là vô cùng hợp lý. Nhờ có lớp mỡ nên khi nướng lên thì thịt vẫn giữ được độ ẩm, mềm mà mọng nướng. Với món ăn này, bạn chỉ cần tẩm ướp với những gia vị đơn giản, thái thịt thành từng lát vừa ăn rồi nướng lên là được. Thịt và chín tới, còn mọng nước và nóng hổi có thể ăn cùng rau, kim chi và sốt chấm.
Ba chỉ bò nướng
Ba chỉ bò nhúng lẩu
Không kể ngày nắng hay mưa, trưa hay tối, món lẩu luôn rất hấp dẫn đúng không nào? Đặc biệt là khi ăn cùng thịt ba chỉ bò. Bạn thái thịt thành những miếng mỏng, đợi lẩu sôi rồi nhúng thịt vào. Do được thái mỏng nên chỉ sau vài giây là thịt đã chín. Bạn không nên để lâu quá để tránh thịt bị khô và dai.
Tổng kết
Qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách phân biệt ba chỉ bò Mỹ và ba chỉ bò Úc. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Để tham khảo thêm nhiều gợi ý món ăn ngon thì hãy tải ứng dụng Utop về điện thoại ngay nhé!