Cách nấu món lẩu chay thanh ngọt, đậm vị cho ngày Rằm
Ăn chay còn được gọi là ăn lạt hay trai giới là một phương pháp ăn uống lành mạnh và cân bằng. Nhiều người cho rằng món chay sẽ nhạt nhẽo và đạm bạc nhưng đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và minh chứng cho điều đó là món nấm chay và lẩu nấm Thái chay - hai lựa chọn hàng đầu cho thực đơn rằm.
1. Nguồn gốc của việc ăn chay ngày rằm
Theo quan niệm của ông bà xưa để lại thì vào tháng 7 âm lịch Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ quay về trần gian vào ngày 2/7 sau đó thì vào ngày rằm tức ngày 15/7 thì quay về. Do vậy nên mọi người cho rằng đây chính là lúc “âm khí xung thiên”, ma quỷ quấy nhiễu dân gian, đây chính là khoảng thời gian xui xẻo nhất trong năm. Vì vậy ăn chay vào lúc rằm tháng 7 kết hợp cùng hồi hướng công đức, niệm phật để tránh những điều xui rủi vây theo mình.
Nếu xét theo khía cạnh Phật giáo thì vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày “xá tội vong nhân” và “Vu lan báo hiếu”. Chính vì lẽ đó mà ăn chay vào ngày này mang ý nghĩa báo hiếu, tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và ăn chay và thể hiện tinh thần tương thân tương ái, làm phúc cho những ai đàn trong hoàn cảnh khó khăn.
2. Cách nấu lẩu nấm chay (cho 4 người)
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm: đùi gà, bào ngư, đông cô, kim châm, linh chi, rơm 50gr
- Súp lơ: 100gr
- Khoai môn, cà rốt, ngô: 1 củ lớn
- Tàu hủ ky: 50gr
- Mía lau 100gr
- Hành paro: 2 nhánh
- Bún, mì sợi: 500gr
2.2 Chế biến nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu:
Cho rau củ vào rổ và sau đó rửa sạch và để cho ráo nước. Thái các nguyên liệu còn lại như tàu hủ ky, khoai môn, cà rốt, súp lơ thành những khúc nhỏ tùy ý sao cho vừa ăn là được, băm nhỏ hành boa- rô phi với dầu ăn cho thơm. Riêng đối với ngô và mía lau thì chẻ làm đôi sau đó nấu khoảng 30-40 phút để lấy vị ngọt thanh.
Chuẩn bị nấm:
Như thường lệ thì cắt gốc của nấm với nước muối hoặc cũng có thể dùng nước vo gạo để làm sạch những bụi bặm cũng như các vi khuẩn bám trên cây nấm. Nên thái nhỏ những cây nấm quá dài thành những miếng vừa ăn.
2.3 Hoàn thành
Nên nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị người ăn. Nhúng các nguyên liệu đã chuẩn bị và chế biến từ trước thế là bạn đã có một một món lẩu nấm chay đúng điệu, thanh ngọt và tuyệt hơn là ăn vào những ngày như mùng 1 hay rằm.
2.4 Thành phẩm
Bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon, kích thích mọi giác quan của bạn từ thính giác vị giác lẫn thị giác, nước dùng thì thanh đạm, mùi thơm của nấm thì tỏa ra ngào ngạt, vừa vị không gây ra cảm giác ngán cho người ăn. Một lời khuyên cho bạn là ăn khi đồ ăn còn nóng và nên dùng với mì hoặc bún để no bụng nhé.
3. Cách nấu lẩu nấm Thái chay (cho 4 người)
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm: rơm, kim châm, bào ngư: 50gr
- Rau: rau cần, rau muống, cải thảo 100gr
- Dứa: 1 quả
- Táo đỏ: 70gr
- Tỏi 2 củ
- Đậu phụ chiên: 2 miếng
- Cà chua: 5 quả
- Me chua: 50gr
- Bún tươi hoặc mì chay: 500gr
- Đậu bắp: 5 trái
- Chả quế chay: 100gr
- Gia vị lẩu Thái: 50gr
3.2 Chế biến nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu:
Tương từ với món “lẩu nấm chay” thì điều đầu tiên chúng ta cần phải rửa sạch các nguyên liệu một cách kỹ càng sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, riêng đối với tỏi thì băm nhỏ. Đối với me thì cho ít nước ấm vào khuấy cho me tan ra. Sau đó lấy ray hoặc dụng cụ lọc lọc nước me để chế biến.
Chế biến:
- Cho một muỗng cafe đã chuẩn bị từ trước vào nồi xào với tỏi khi nhìn thấy tỏi vàng thì cho nước vào và đun sôi.
- Sau đó cho từ từ các nguyên liệu như nấm bào ngư, đậu phụ chiên, chả quế chay và nêm gia vị sao cho hợp khẩu vị.
- Tiếp đến mới cho thêm cà chua và nước cốt me đã sơ chế từ trước nêm nếm lại nồi lẩu một lần nữa. Bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu cà chua và nước me bằng gói gia vị lẩu Thái.
- Canh cho đến khi lửa nồi lẩu sôi các nguyên liệu đã chín thì nhấc bếp xuống.
3.3.Thành phẩm
Thế là bạn đã có ngày một nồi lẩu nấm Thái thơm ngon hấp dẫn ấm cúng bên gia đình và bạn bè. Như bạn thấy đó để có những món ăn chay thanh đạm không hề khó nước lẩu thì nóng hổi chua chua ca cay sánh quyện cùng các gia vị, nấm thì dai dai sừng sực ăn kèm với rau và bún thì không còn gì bằng.
Như bạn đã thấy trên đây chính là những chia sẻ của chúng mình về ý nghĩa của việc ăn chay vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm cùng với việc chúng mình đã hướng dẫn cho bạn 2 món lẩu đó chính lẩu nấm chay và lẩu nấm Thái chay vô cùng dễ dàng và nguyên liệu thì cực kỳ phổ biến ở chợ của nước ta.
Nhanh tay tải ngay app Utop để đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher, chương trình khuyến mãi, giảm giá cực hời, ship hàng tận nơi.